Hạ Hòa tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026

PhuthoPortal - Trên địa bàn huyện có 9 đơn vị bầu cử cấp huyện, 141 đơn vị bầu cử cấp xã với tổng số gần 89.000 cử tri. Hiện nay, huyện Hạ Hòa đang tích cực triển khai, chuẩn bị chu đáo cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 với mục tiêu để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Cử tri Vũ Đình Trường kiểm tra danh sách cử tri tại trụ sở UBND thị trấn Hạ Hòa

Đến thị trấn Hạ Hòa vào những ngày đầu tháng 5, chúng tôi cảm nhận được trên khắp các nẻo đường của thị trấn đều rộn ràng không khí chuẩn bị cho ngày bầu cử. Tại các điểm bỏ phiếu và trụ sở UBND thị trấn Hạ Hòa, thị trấn Hạ Hòa đã niêm yết danh sách cử tri, danh sách và tiểu sử các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để người dân được tìm hiểu, nắm bắt. Nhờ đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền mà cử tri toàn địa bàn thị trấn đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm, hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân trong bầu cử.

Cử tri Vũ Đình Trường - khu 10, thị trấn Hạ Hòa chia sẻ: Thông qua công tác tuyên truyền cổ động trực quan cũng như thông tin trên hệ thống loa truyền thanh, tôi hiểu rõ hơn ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình. Mặc dù đã nhiều lần được cầm lá phiếu trên tay nhưng lần nào tôi cũng phấn khởi vì từ lá phiếu của mình góp phần lựa chọn những người đủ đức, đủ tài vào Quốc hội và HĐND các cấp. Tôi sẽ dành nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ tiểu sử và quá trình công tác, chương trình hành động của ứng cử viên chính thức ứng cử trên địa bàn.

Trên khắp các con đường, ngõ xóm tại thị trấn Hạ Hòa rực rỡ cờ, pano, biểu ngữ tuyên truyền về cuộc bầu cử

Sau hội nghị hiệp thương lần thứ ba, thị trấn Hạ Hòa có 1 người được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, 26 người được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu HĐND huyện và 64 người tham gia ứng cử HĐND các xã, thị trấn. Căn cứ tình hình thực tế của địa phương, thị trấn đã ấn định thành lập 7 đơn vị bầu cử với gần 7.000 cử tri tham gia bầu cử.

Ông Đàm Trung Kiên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thị trấn Hạ Hòa cho biết: Sau khi nhận được các văn bản từ cấp trên, Ủy ban Bầu cử thị trấn Hạ Hòa chỉ đạo xây dựng các văn bản theo đúng Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND, các hướng dẫn từ cấp trên, đảm bảo đúng quy trình, tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Để nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử, công tác tuyên truyền tới người dân tiếp tục được huyện chú trọng triển khai trên hệ thống đài truyền thanh từ huyện đến cơ sở, với tần suất phát sóng 2 buổi/ngày, thời lượng 30 phút/buổi vào tất cả các ngày trong tuần; lắp đặt 5 điểm pa nô khổ lớn tại trung tâm thị trấn Hạ Hòa, xã Minh Côi, Bằng Giã, Vĩnh Chân, Đan Thượng;  35 lượt băng zôn tại thị trấn Hạ Hòa, nút IC11; 300 cờ Tổ quốc có trụ cắm dọc hai bên đường tỉnh lộ 314, quốc lộ 2D; 400 hồng kỳ tại khu trung tâm huyện…

Bên cạnh đó, việc chuẩn bị các phương tiện, cơ sở vật chất, kinh phí, tài liệu phục vụ bầu cử, xây dựng phương án tổ chức bầu cử trong điều kiện tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được thực hiện chu đáo. Công tác chuẩn bị cho bầu cử đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân nên tình hình an ninh, trật tự liên quan đến công tác bầu cử trên địa bàn huyện ổn định; đặc biệt, không có đơn thư, khiếu nại tố cáo liên quan.

Cán bộ MTTQ huyện Hạ Hòa rà soát các nội dung chuẩn bị cho tiếp xúc cử tri vận động bầu cử

Bà Đỗ Thị Phong - Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Hạ Hòa cho biết: Do diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 tương đối phức tạp, huyện Hạ Hòa đã có sự điều chỉnh về thời gian, hình thức các buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, HĐND huyện với hình thức trực tuyến 1 điểm cầu Trung tâm huyện với 20 điểm cầu xã, thị trấn. Các buổi tiếp xúc cử tri phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng các chỉ thị của trung ương, tỉnh. Đặc biệt chúng tôi sẽ sắp xếp các chỗ ngồi giữ khoảng cách an toàn theo hướng dẫn.

Với sự chỉ đạo, lãnh đạo sát sao của tỉnh cùng sự vào cuộc quyết liệt trong công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử của huyện Hạ Hòa đã tạo sự tin tưởng của mọi tầng lớp nhân dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử sắp tới, để cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân.

Ngọc Kiên