Hải quan Phú Thọ: Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu

PhuthoPortal - Thời gian qua, Hải quan Phú Thọ là một trong những đơn vị đi đầu trong thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa hoạt động, hỗ trợ doanh nghiệp, cải cách hành chính, giúp quy trình giải quyết các thủ tục công khai, minh bạch, tiết kiệm chi phí, cũng như hạn chế phát sinh tiêu cực trong quá trình giải quyết dịch vụ công. Nhờ đó góp phần quan trọng giúp hoạt động xuất nhập khẩu của tỉnh duy trì mức tăng trưởng cao.

Hệ thống camera giám sát trực tuyến đối với các doanh nghiệp chế xuất tại Chi cục Hải quan Phú Thọ

Đến Chi cục Hải quan Phú Thọ đặt tại Khu công nghiệp Thụy Vân, không bất ngờ trước các bàn làm thủ tục vắng bóng doanh nghiệp, trụ sở khang trang với những dàn máy tính hiện đại chỉ có các cán bộ hải quan đang làm việc.

“Doanh nghiệp và cán bộ hải quan không cần phải gặp nhau trực tiếp nữa” - Ông Nguyễn Đức Minh - Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Phú Thọ - người tâm huyết với công tác chuyển đổi số trong hoạt động hải quan chia sẻ. “Thành quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin đã thể hiện rất rõ trong hoạt động hải quan. Với việc vận hành các phần mềm ứng dụng phục vụ công tác nghiệp vụ hải quan trên tất cả các lĩnh vực như thông quan, nộp thuế, quản lý hàng hóa, thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, dịch vụ công trực tuyến, quản lý văn bản đi, văn bản đến của đơn vị…, Hải quan Phú Thọ đã thực hiện hiệu quả việc minh bạch trong các khâu nghiệp vụ hải quan, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện xuất nhập khẩu, đơn giản hóa hồ sơ hải quan cũng như giảm thiểu chi phí đi lại cho tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp”.

Bắt đầu đưa vào triển khai từ năm 2014, hiện nay Hải quan Phú Thọ đang duy trì hoạt động thông suốt Hệ thống thông quan tự động (VNACCS/VCIS). Cùng với đó là sự phát triển của hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM), hệ thống nộp thuế điện tử cho phép doanh nghiệp không cần đi lại, chỉ cần vài phút thực hiện các thủ tục hải quan cần thiết trên máy tính và nộp thuế qua ngân hàng, lô hàng của đơn vị nếu thuộc luồng xanh sẽ được chấp thuận thông quan ngay chỉ sau ít phút. Đồng thời toàn bộ chỉ thị, yêu cầu, phản hồi của cơ quan Hải quan cũng hiển thị chi tiết để doanh nghiệp dễ dàng theo dõi và giải quyết.

Đáng chú ý, trong những năm gần đây, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, doanh nghiệp và đã đạt được những kết quả mang tính đột phá. Đến nay, 90% thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan được cung cấp dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3, mức 4, cho phép người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ và nhận kết quả trực tuyến thông qua mạng Internet.

Để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp làm thủ tục xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh cũng như các tỉnh lân cận đến làm thủ tục tại Chi cục Hải quan Phú Thọ, Chi cục chú trọng việc tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin; ghi nhận, tháo gỡ và giải quyết các vướng mắc, khó khăn của doanh nghiệp qua nhiều hình thức như trao đổi trực tiếp, email, điện thoại…

“Chỉ với thiết bị máy tính có kết nối Internet, chúng tôi có thể nộp thủ tục hải quan bất kì lúc nào, bất kì ở đâu một cách nhanh chóng và thuận tiện. Việc tiếp cận và sử dụng các phần mềm cũng dễ dàng, đơn giản. Nhờ đó chúng tôi tiếp kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp những năm gần đây” - Anh Đặng Đức Thuận -  Công ty TNHH JDL khẳng định.

Liên tục đổi mới, huy động sự thành công vào cuộc phối hợp của doanh nghiệp trong thực hiện chuyển đổi số, năm 2022, Hải quan Phú Thọ là một trong những đơn vị đầu tiên đầu tư lắp đặt và đưa vào hoạt động hệ thống camera giám sát trực tuyến đối với các doanh nghiệp chế xuất trên địa bàn tỉnh. Hệ thống hoạt động ổn định, đảm bảo an ninh, an toàn, đường truyền thông suốt phục vụ công tác quản lý hải quan theo quy định. Nhờ đó không chỉ hỗ trợ cho công tác quản lý hải quan mà còn tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư được công nhận là doanh nghiệp chế xuất trong việc đáp ứng các điều kiện kiểm tra, giám sát hải quan theo quy định.

Doanh nghiệp làm thủ tục hải quan qua mạng Internet

Chi cục Trưởng Nguyễn Đức Minh cho biết: Hiện nay Phú Thọ đang xin cấp phép lắp đặt máy soi container để kiểm tra, giám sát, đánh giá tuân thủ pháp luật của người khai hải quan, phân loại mức độ, quản lý rủi ro của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu một cách nhanh chóng. Hệ thống máy soi này không chỉ hỗ trợ các doanh nghiệp trong tỉnh mà còn có thể giúp giảm tải cho các tỉnh lân cận, đặc biệt là các cửa khẩu, góp phần rút ngắn thời gian thông quan, giải phóng hàng hóa tại khu vực cửa khẩu, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Theo “Kế hoạch Cải cách, phát triển và hiện đại hóa ngành Hải quan đến năm 2025”, mục tiêu được ngành Hải quan đặt ra là đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động nghiệp vụ hải quan một cách toàn diện, đồng bộ với chuyển đổi số phục vụ doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các bộ, ngành trong triển khai Cơ chế một cửa quốc gia và Cơ chế một cửa ASEAN nhằm hoàn thành mục tiêu 100% thủ tục hải quan được thực hiện hoàn toàn trên môi trường mạng (phi giấy tờ).

Trong đó, phấn đấu đến năm 2025, 100% thủ tục hải quan được số hóa và thực hiện bằng phương thức điện tử; 95% các chứng từ thuộc hồ sơ hải quan được chuyển sang dạng dữ liệu số (5% thuộc hồ sơ đặc biệt như hồ sơ mật, hồ sơ sử dụng khi hệ thống gặp sự cố). 100% thủ tục hành chính có nhu cầu sử dụng cao được cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 cho người dân, doanh nghiệp và được thực hiện trên nhiều phương tiện truy cập khác nhau; 80% hoạt động kiểm tra của cơ quan hải quan được thực hiện thông qua môi trường số và hệ thống công nghệ thông tin của Tổng cục Hải quan; 100% các thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp phép, kiểm tra chuyên ngành cho hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh được thực hiện thông qua Cơ chế một cửa quốc gia..

Theo định hướng xây dựng mô hình hải quan thông minh trong thời gian tới, Chi cục Hải quan Phú Thọ sẽ tập trung giảm bớt các khâu trung gian, tinh giản bộ máy, nâng cao năng lực quản lý hải quan; đồng thời, xây dựng hệ thống công nghệ thông tin tiên tiến, hiện đại, tích hợp cao; bảo đảm hệ thống hoạt động ổn định, thông suốt, nhanh chóng. Qua đó thực hiện mục tiêu quan trọng là tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động hải quan, giúp dòng chảy hàng hóa được duy trì ổn định. đóng góp cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Khánh Trang