Hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch

PhuthoPortal - Ngày 27/12/2021, Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 07-CT/TU về việc tổ chức Tết Nhâm Dần năm 2022.

Chỉ thị nêu rõ: Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho nhân dân trong tỉnh đón mừng năm mới 2022 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, tạo khí thế và quyết tâm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, Kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; BTV Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội và các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

1. Tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; đề cao trách nhiệm người đứng đầu, sẵn sàng ứng phó mọi tình huống, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh và tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình nhằm bảo đảm vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục sản xuất, phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.

Có kế hoạch cụ thể, bố trí cán bộ, nhân viên trực Tết, kịp thời xử lý, giải quyết hiệu quả mọi công việc, tình huống phát sinh; thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết; hạn chế tối đa tổ chức các hoạt động tập trung đông người để bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

2. Phát huy truyền thống văn hóa đoàn kết, "tương thân tương ái" của dân tộc, quan tâm thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; hộ nghèo, đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, miền núi; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp...

Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, gia đình có công với nước, cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, trí thức, văn nghệ sĩ, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng lực lượng đang ở tuyến đấu chống dịch và các lực lượng làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là vùng khó khăn, khu cách ly, điều trị tập trung, địa bàn phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

3. Thực hiện tốt công tác quản lý và tổ chức lễ hội theo đúng tinh thần Chỉ thị số 41-CT/TW, ngày 05/02/2015 của Ban Bí thư khóa XI và các quy định, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm các hoạt động lễ hội, vui xuân, kỷ niệm ngày truyền thống, hội nghị tổng kết năm, Tết trồng cây... thiết thực, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với nếp sống văn minh, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc và phong tục, tập quán của từng địa phương, gắn với việc thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Lãnh đạo các địa phương không tổ chức bắn pháo hoa chào mừng năm mới và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.

4. Không tổ chức đi thăm, chúc Tết cấp trên và lãnh đạo các cấp, nghiêm cấm biếu, tặng quà Tết cho lãnh đạo các cấp dưới mọi hình thức; không đi lễ chùa, lễ hội trong giờ hành chính nếu không được phân công, không tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, không sử dụng ngân sách nhà nước, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động lễ hội, vui chơi... Thực hiện nghiêm Quy định số 08-QĐi/TW, ngày 25/10/2018 của BCH Trung ương Đảng khóa XII về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên và Quy định số 37-QĐ/TW, ngày 25/10/2021 của BCH Trung ương Đảng khóa XIII về những điều đảng viên không được làm.

5. Kiểm tra, giám sát chặt chẽ, bảo đảm tốt công tác an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác dự báo và quản lý thị trường, ổn định giá cả, bảo đảm cân đối cung - cầu hàng hóa, dịch vụ; xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, đầu cơ, tích trữ, đẩy giá hàng hóa tăng cao bất thường để thu lợi bất chính. Chủ động có kế hoạch bảo đảm đủ phương tiện vận chuyển hàng hóa và phục vụ nhân dân đi lại an toàn trong dịp Tết.

6. Chú trọng công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm, sẵn sàng phương án ngăn chặn, xử lý hiệu quả các tình huống phức tạp xảy ra, không để bị động, bất ngờ. Tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; xử lý nghiêm các vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, các sự kiện chính trị, đối ngoại, văn hóa - xã hội trên địa bàn tỉnh. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ. Thực hiện nghiêm các quy định về quản lý, sử dụng pháo và vật liệu nổ.

7. Các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội hoàn thành việc tổng kết công tác năm 2021 trước ngày 15/01/2022 để tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính trị năm 2022 ngay từ đầu năm và chăm lo Tết cho nhân dân; nghiêm túc quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị này, góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ đề ra.

8. Ủy ban MTTQ tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị tiếp nhận, phân bổ quà ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm ủng hộ các đối tượng chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đảm bảo phù hợp, tránh trùng lắp giữa các đơn vị, địa phương.

9. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn trên các phương tiện thông tin đại chúng về những thành tựu của đất nước, của tỉnh, về các hoạt động, tổ chức mừng Đảng, mừng Xuân, hoạt động văn hóa, thể thao, lễ hội trong dịp Tết; nâng cao ý thức tự giác của toàn dân trong phòng, chống dịch COVID-19, các quy định về an toàn giao thông, pháo và vật liệu cháy nổ; chủ động đấu tranh, phản bác quan điểm sai trái, luận điệu xuyên tạc, làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch.

Hương Giang