Hỗ trợ sổ BHXH tự nguyện cho người nghèo, thẻ BHYT cho hộ cận nghèo - Để không ai bị bỏ lại phía sau

PhuthoPortal - Trong những năm qua, để người dân được tiếp cận với các chính sách an sinh xã hội, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, các cấp các ngành trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều hoạt động đưa các chính sách đi vào đời sống. Trong đó, việc tích cực vận động các tổ chức, cá nhân, đoàn thể quyên góp ủng hộ kinh phí hỗ trợ sổ BHXH cho người nghèo, thẻ BHYT cho hộ cận nghèo và học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều người dân có thêm điểm tựa, động lực để vươn lên thoát nghèo cũng được thực hiện tích cực.

Cán bộ BHXH huyện Thanh Thủy trao tặng thẻ BHYT cho ông Nguyễn Văn Hảo - hộ cận nghèo ở khu 2, xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy

Chị Hà Thị Lan ở khu 3, xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì là hộ nghèo của xã, gia đình có 2 mẹ con, chồng đã mất vì bệnh ung thư. Chị Lan sức khỏe kém, hiện đi làm thuê công nhật lấy tiền nuôi con, hoàn cảnh kinh tế hết sức khó khăn. Tháng 7/2021, chị được tặng sổ BHXH tự nguyện có giá trị trên 2,4 triệu đồng tương đương thời gian tham gia BHXH tự nguyện 2 năm.

Chị Lan tâm sự: Được Nhà nước tặng sổ BHXH, tôi mừng lắm. Tôi sẽ cố gắng dành dụm tiền để tiếp tục duy trì sổ BHXH trong thời gian tiếp theo, có thêm chỗ dựa vật chất khi về già, hỗ trợ con cái.

Cùng với chính sách hỗ trợ sổ BHXH cho hộ nghèo thì chính sách tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua đã phát huy được những giá trị nhân văn sâu sắc, giúp những gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ về vật chất và tinh thần, được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

 

Ông Sỹ (áo trắng) phấn khởi khi được hỗ trợ thẻ BHYT

Cũng giống như gia đình chị Lan, gia đình ông Nguyễn Văn Sỹ và bà Nguyễn Thị Mười ở khu 7, xã Kim Đức, thành phố Việt Trì là hộ cận nghèo. Ông Sỹ bị mắc bệnh ung thư phổi từ năm 2018 hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai; bà Mười cũng hay ốm đau, thường xuyên phải đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Nhờ được tặng thẻ BHYT, gia đình ông bà đã bớt đi khó khăn phần nào.

Ông Sỹ cho biết: Tôi điều trị ung thư được BHYT chi trả đến 95% tiền viện phí, số tiền quả thực rất lớn. Nhờ được hỗ trợ BHYT, gia đình tôi có thêm cơ hội điều trị bệnh, ổn định cuộc sống.

Gia đình chị Nguyễn Thị Phú, khu 4, thị trấn Thanh Thủy, huyện Thanh Thủy cũng là hộ cận nghèo, được tặng thẻ BHYT. Chị Phú sức khỏe kém đã nhiều năm nay, thường xuyên phải đi bệnh viện điều trị.

Chị Phú chia sẻ: Đối với chúng tôi, tấm thẻ BHYT có ý nghĩa hết sức lớn lao. Nhờ thẻ BHYT chi trả nên tôi các chi phí khi điều trị bệnh tại bệnh viện đã được hỗ trợ, đỡ gánh nặng kinh tế cho gia đình. Mong rằng sẽ có nhiều người có hoàn cảnh khó khăn như tôi được hỗ trợ thẻ BHYT.

Với mục tiêu mọi người dân đều được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội, những cuốn sổ BHXH tự nguyện được tặng cho hộ nghèo đã khích lệ, động viên tinh thần để họ có thêm sức mạnh vươn lên trong cuộc sống. Cùng với đó khích lệ hộ nghèo có kế hoạch tích lũy để duy trì sổ BHXH, nhằm có nguồn tài chính ổn định để chăm lo cuộc sống khi về già, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội, nhất là những người lao động tự do, không có việc làm ổn định.

Trong năm 2020, BHXH tỉnh đã vận động được 4.509 thẻ BHYT, tương đương hơn 300 triệu đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, các cấp, các ngành, tổ chức và cá nhân vận động quyên góp trên 1,3 tỷ đồng để tặng 17 sổ BHXH tự nguyện, 1.035 thẻ BHYT cho người nghèo, cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến từ nay đến cuối năm, sẽ tiếp tục tặng hàng nghìn thẻ BHYT cho người dân.

Theo Giám đốc BHXH tỉnh Nguyễn Tá Tỉnh: Chương trình tặng thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo được BHXH tỉnh Phú Thọ phát động từ năm 2020 và thu được kết quả đáng khích lệ. Nối tiếp thành công đó, năm 2021, BHXH tỉnh tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân trong tỉnh ủng hộ tặng sổ BHXH tự nguyện cho người nghèo, tặng thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo cũng như những học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn có “chỗ dựa” an sinh, yên tâm hơn trong việc khám và chữa bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Nguyễn Quang Anh trao tiền ủng hộ mua thẻ BHYT tặng cho người thuộc hộ cận nghèo cho lãnh đạo BHXH tỉnh

Là đơn vị luôn tiên phong trong các chương trình ủng hộ an sinh xã hội của tỉnh, 6 tháng đầu năm 2021 Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức của 56 chi, đảng bộ cơ sở tham gia ủng hộ, hỗ trợ thẻ BHYT cho người thuộc hộ cận nghèo với tổng số tiền hơn 95 triệu đồng (vượt chỉ tiêu kế hoạch); tiêu biểu như: Sở Y tế, Trường Đại học Hùng Vương, Liên đoàn Lao động tỉnh, Trường Chính trị tỉnh, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy.

Ông Nguyễn Quang Anh - TUV, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh khẳng định: Việc phát động quyên góp hỗ trợ thẻ BHYT, sổ BHXH tự nguyện cho các đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh là hoạt động thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần gương mẫu tiên phong của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động thực hiện mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thực hiện mục tiêu bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh.

Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Phú Thọ cũng là đơn vị đồng hành với tỉnh nhiều năm nay trong việc hỗ trợ sổ BHXH, thẻ BHYT cho người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, Vietcombank Phú Thọ đã tài trợ 17 sổ BHXH tự nguyện cho hộ nghèo và 938 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Văn Tiến Thành - Giám đốc Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Phú Thọ chia sẻ: Việc tham gia tích cực vào các chương trình an sinh xã hội của tỉnh không chỉ thể hiện trách nhiệm của Vietcombank đối với cộng đồng mà còn nhằm mục tiêu “để không ai bị bỏ lại phía sau”.

Trong thời gian tới BHXH tỉnh tiếp tục vận động, kết nối với các tổ chức, cá nhân, đoàn thể trong tỉnh để huy động mua tặng thẻ BHYT và sổ BHXH tự nguyện cho người thuộc hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn. Để họ được thụ hưởng nhiều hơn các chế độ, chính sách ưu việt của Đảng và Nhà nước ta, góp phần đảm bảo an sinh xã hội đất nước - Ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết thêm.

Thu Hương - Vũ Tuân