Hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

PhuthoPortal - Thực hiện Nghị định 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ về việc gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất, Cục Thuế tỉnh đã triển khai đến 100% các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp khi thực hiện kê khai, nộp thuế điện tử, giao dịch điện tử. Tính đến ngày 31/7/2020, trên địa bàn tỉnh có 1.228 doanh nghiệp, các tổ chức, hộ kinh doanh được giãn nợ thuế và gia hạn tiền thuê đất với số tiền trên 292 tỷ đồng.

Cán bộ Cục Thuế tỉnh hướng dẫn người nộp thuế làm thủ tục gia hạn nộp tiền thuế và thuê đất tại trụ sở

Là doanh nghiệp chuyên gia công các mặt hàng may mặc để xuất khẩu sang thị trường các nước châu Âu, Hàn Quốc, Mỹ nhưng hiện nay Công ty cổ phần May Pearl (phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì) đang gặp nhiều khó khăn do một số nước là thị trường chính của Công ty vẫn phải đang ứng phó với dịch bệnh Covid-19 nên không nhập khẩu sản phẩm của Công ty.

Ông Phan Anh Tuấn - Phó Giám đốc Công ty cổ phần May Pearl Phú Thọ cho biết: Công ty hiện có trên 2.000 công nhân lao động. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp khiến hoạt động sản xuất của Công ty gặp nhiều khó khăn. Hiện nay, chúng tôi thu hẹp quy mô sản xuất, bảo đảm tốc độ luân chuyển vốn và các chỉ số sản xuất mức độ an toàn để đảm bảo quỹ lương cho người lao động. Khi được giãn nợ thuế sẽ giúp chúng tôi yên tâm để tập trung sản xuất kinh doanh.

Dây chuyền sản xuất áo Jacket của Công ty cổ phần May Pearl Phú Thọ

Huyện Đoan Hùng có 245 doanh nghiệp, trong đó có 76 doanh nghiệp sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, 1.870 hộ kinh doanh cá thể chủ yếu sản xuất đồ gỗ, may công nghiệp, chế biến thực phẩm… Khi xảy ra dịch bệnh Covid-19 thì nhu cầu thị trường về các sản phẩm của doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện bị chững lại, các cơ sở sản xuất sản phẩm từ gỗ chỉ sản xuất cầm chừng. Cùng với đó nguồn nguyên liệu bị hạn chế nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Ông Nguyễn Trọng Chiến - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến gỗ Phú Lộc ở xã Vân Du (huyện Đoan Hùng) chia sẻ: Bình quân Công ty sản xuất và tiêu thụ khoảng 2.500 chiếc tủ, trên 1.000 chiếc giường, 800 bộ bàn ghế. Từ đầu năm đến nay, dịch Covid-19 đã khiến cho sản lượng tiêu thụ của Công ty sụt giảm tới 60% so với cùng kỳ. Vì vậy, việc gia hạn thời gian nộp thuế và tiền thuê đất sẽ giúp Công ty giảm bớt nỗi lo kinh tế trước mắt để tập trung tìm kiếm hợp đồng tạo việc làm cho người lao động.

Ông Nguyễn Trọng Chiến (áo đen) vui mừng khi được gia hạn thời gian nộp thuế

Thị trường bị thu hẹp, các hoạt động thương mại, dịch vụ vận tải của doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Tính đến hết quý II/2020, toàn ngành Thuế thu được 3.570 tỷ đồng. Dự báo tình hình thu ngân sách của tỉnh năm 2020 sẽ gặp nhiều khó khăn. Để có thể hoàn thành nhiệm vụ thu, Cục Thuế tỉnh chỉ đạo các đơn vị trực thuộc rà soát diễn biến tình hình sản suất, kinh doanh của người nộp thuế, tổ chức đánh giá, xác định cụ thể mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19 gây ra đến từng ngành, lĩnh vực, từng đối tượng nộp thuế trên địa bàn quản lý, từ đó tập trung đẩy mạnh thực hiện các giải pháp cụ thể. Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý thu, phấn đấu hoàn thành dự toán thu năm 2020 được giao.

Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đang thực hiện các giải pháp theo Nghị quyết 84/2020/NQ-CP của Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh như: Giảm 50% lệ phí trước bạ đối với xe ô tô sản xuất, lắp giáp trong nước đăng ký lần đầu theo Nghị định 70/2020/NĐ-CP của Chính phủ; giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với các doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình phải ngừng nghỉ kinh doanh từ 15 ngày trở lên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 theo Quyết định 22/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; triển khai thực hiện Nghị quyết số 94/2019/QH14 của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước từ quý II/2020.

Ông Lê Văn Phúc - Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Thời gian tới, để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, tạo thuận lợi cho người nộp thuế khi làm thủ tục gia hạn nộp tiền thuế và thuê đất, Cục Thuế tỉnh tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn thực hiện Nghị định số 41/2020/NĐ-CP về gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh đó, để hạn chế tiếp xúc trực tiếp, tập trung đông người cũng như tiết kiệm chi phí cho người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh khuyến khích người nộp thuế có thể gửi hồ sơ gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất bằng 2 hình thức là gửi qua đường bưu điện hoặc thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và Cổng dịch vụ công quốc gia.

Cùng với đó, ngành Thuế điều chỉnh giảm kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp ít rủi ro về thuế và bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19; rút ngắn thời gian thanh tra, kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế nhằm hạn chế sự ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế, đồng thời cũng là biện pháp hiệu quả trong việc phòng chống dịch Covid-19.

Liên Linh