Học và làm theo Bác từ những việc làm thiết thực ở Chi bộ Gò Đình

PhuthoPortal - Khắc sâu lời dạy của Bác, những năm qua, Chi bộ Gò Đình, khu Gò Đình, xã Hùng Việt (huyện Cẩm Khê) luôn phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện Chỉ thị 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực. Qua đó góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; công tác an sinh xã hội được đẩy mạnh.

Đoạn đường dân sinh dài gần 400m được thi công bằng nguồn đóng góp của nhân dân trong khu

Khu dân cư Gò Đình có 111 hộ với 353 nhân khẩu. Chi bộ Gò Đình có 27 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, hằng năm, Chi bộ đã triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn bằng nhiều việc làm cụ thể, như tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng đến đảng viên; yêu cầu các đảng viên trong chi bộ luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hành động và giao cho từng đảng viên phụ trách các nhóm hộ để đảm bảo việc thực hiện học tập và làm theo Bác đạt hiệu quả.

Chia sẻ về cách làm ở khu dân cư trong việc đưa Chỉ thị 05 đi vào đời sống, bà Phùng Thị Hoa cho biết: Điều quan trọng là có sự lãnh đạo tập trung thống nhất trong cấp ủy chi bộ, tạo sự đồng thuận cao giữa các đảng viên, đặc biệt là trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu. Do đó, các đảng viên trong Chi bộ đã tích cực tuyên truyền việc học tập và làm theo gương Bác, trước tiên là đối với người trong gia đình, sau đó là tuyên truyền đến bà con nhân dân.

Nhờ đó, kết quả trong việc học tập và làm theo Bác ở Chi bộ Gò Đình được minh chứng rõ nét ở trong những việc làm thực tế. Các hoạt động chỉ đạo của Chi bộ đều được người dân tin tưởng và ủng hộ, huy động được sức mạnh tập thể của người dân. Giai đoạn 2016 - 2020, tin tưởng vào sự chỉ đạo của các cán bộ đảng viên trong Chi bộ, bà con nhân dân trong khu đã tích cực tham gia đóng góp xây dựng các công trình như: Nhà văn hóa, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ, xây dựng trường mầm non xã, đóng góp kinh phí san ủi đất đá, phát quang cây cối ở 2 bên lề đường, nạo vét kênh mương thoát nước, ủng hộ đồng bào bị thiên tai; thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết… với tổng số tiền gần 80 triệu đồng. Và đặc biệt, có những công trình như đường dân sinh, xóa nhà tạm đã được nhân dân trong khu đồng tình ủng hộ, đóng góp 100% nguồn kinh phí.

Bà Phạm Thị Oanh (thứ 2 từ phải sang) cảm động bên ngôi nhà mới được nhân dân trong khu hỗ trợ tiền xây dựng

Dẫn chúng tôi đi tham quan một vòng trên con đường liên khu dân cư dài gần 400m, bà Phùng Thị Hoa - Bí thư Chi bộ khu cho biết: Năm 2018, sau nhiều lần đưa ra thảo luận trong chi bộ, các đảng viên đã nhất trí vận động bà con nhân dân trong khu đóng góp tiền mặt, ngày công để đổ bê tông con đường. Các đảng viên trong chi bộ là những người tiên phong ủng hộ, đóng góp từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng. Kết quả đã ủng hộ được hơn 220 triệu đồng và 80 ngày công lao động.

“Đoạn đường sình lầy trước đây đã được đổ bê tông, sạch, đẹp, người dân đi lại rất thuận tiện. Chúng tôi rất vui và phấn khởi, hằng ngày, mọi người thay nhau ra quét dọn, vệ sinh con đường. Hiện nay, 100% đường giao thông trong khu chúng tôi đã được bê tông hóa”, ông Nguyễn Văn Long - đảng viên Chi bộ Gò Đình cho biết.

Cùng với việc vận động người dân tham gia xây dựng cơ sở vật chất cho khu dân cư, Chi bộ còn rất chú trọng công tác an sinh xã hội, hỗ trợ xóa nhà tạm cho hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Như gia đình bà Phạm Thị Oanh, 81 tuổi, là gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong khu. 2 mẹ con bà Oanh sống trong ngôi nhà gỗ cũ đã xây dựng gần 100 năm, xuống cấp trầm trọng. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bà, các đảng viên trong Chi bộ khu rất trăn trở, mang ra thảo luận tại nhiều cuộc họp, tìm nguồn kinh phí để hỗ trợ gia đình bà Oanh xây lại nhà.

Bà Phùng Thị Hoa - Bí thư Chi bộ khu cho biết: Năm 2019, ngay khi chúng tôi mang ra lấy ý kiến đã được các đảng viên trong Chi bộ đồng tình ủng hộ, nhất trí vận động người dân của khu đóng góp để xây lại nhà cho bà Oanh. Kết quả đã ủng hộ được 74 triệu đồng cộng với 50 ngày công. Tết Nguyên đán năm 2020, gia đình bà Oanh đã có nhà mới kiên cố để ở.

Không chỉ đoàn kết trong các phong trào bảo vệ an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới… Chi bộ thôn 10 còn tích cực vận động nhân dân giúp nhau cùng thi đua trong phát triển kinh tế. Nhân dân trong khu đã tích cực tăng gia, sản xuất, đổi mới cây trồng vật nuôi, phát huy thêm các ngành nghề dịch vụ kinh doanh thức ăn chăn nuôi, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, nghề mộc, xây dựng, vệ sinh môi trường, tạo việc làm đem lại nguồn thu nhập đáng kể. Ðời sống nhân dân từng bước cải thiện, số hộ nghèo ngày càng giảm, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Cả khu chỉ còn 2 hộ nghèo và 1 hộ cận nghèo.

Ông Đỗ Ngọc Lâm - Phó Bí thư Đảng ủy xã Hùng Việt cho biết: Chi bộ Gò Đình luôn đi đầu trong học và làm theo Bác. Đặc biệt, nhờ có sự đồng thuận từ mỗi đảng viên trong chi bộ đến quần chúng nên từ nhiều năm nay, khu dân cư không có các tụ điểm về tệ nạn hoặc các vụ việc phức tạp xảy ra; các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội ở khu dân cư đều được triển khai hiệu quả.

Với những kết quả đã đạt được, trong 3 năm qua, Chi bộ Gò Đình giữ vững danh hiệu Chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm; khu dân cư Gò Đình 5 năm liền là khu dân cư văn hóa cấp huyện. Năm 2021, Chi bộ là 1 trong 18 tập thể vinh dự Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2016 - 2021.

Thu Hương