Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh năm 2020: Đưa sản vật đặc trưng, chất lượng của các vùng miền đến với người tiêu dùng

PhuthoPortal - Từ ngày 27/11 - 1/12, đến với Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh năm 2020, người tiêu dùng có cơ hội được mua và thưởng thức nhiều sản vật đặc trưng, nổi tiếng, đảm bảo chất lượng không chỉ của quê hương Phú Thọ mà còn của nhiều vùng miền trong cả nước.

Sản phẩm bưởi Chí Đám được dán tem truy xuất nguồn gốc theo quy trình VietGAP

Một sản vật nông nghiệp đặc trưng không thể không nhắc tới khi đến với Hội chợ chính là bưởi Đoan Hùng - 1 trong số 75 thương hiệu sản phẩm nông nghiệp đạt giải thưởng “Thương hiệu vàng Nông nghiệp Việt Nam” (năm 2019). Tại Hội chợ, hàng nghìn quả bưởi Đoan Hùng đã được giới thiệu và bày bán.

Ông Nguyễn Minh Mạch - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Kinh doanh bưởi Chí Đám (huyện Đoan Hùng) cho biết: Bưởi Chí Đám được trồng và chăm sóc theo đúng quy trình ở tất cả các khâu, từ đào đất, làm hố đến gieo trồng, bón phân; đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm; được dán tem truy xuất nguồn gốc theo quy trình VietGAP. Năm 2020, bưởi Chí Đám được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Đến với Hội chợ, người trồng bưởi chúng tôi muốn khẳng định với người tiêu dùng về chất lượng cũng như giá thành của bưởi Chí Đám chính hiệu. Mọi người hãy là những người tiêu dùng thông thái, hiểu và sử dụng đúng sản phẩm bưởi Chí Đám có dán tem truy xuất nguồn gốc, tránh sử dụng sản phẩm nhái, kém chất lượng gây ảnh hưởng đến uy tín và thương hiệu của sản phẩm chính hiệu.

Với mong muốn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm chè của địa phương đến với đông đảo người tiêu dùng trong cả nước, Hợp tác xã Sản xuất chè an toàn Long Cốc (huyện Tân Sơn) mang đến Hội chợ 4 sản phẩm được công nhận OCOP hạng 4 sao là chè Bát Tiên, chè Đinh Bát Tiên, chè Shan Tuyết, chè Đinh Shan Tuyết.

Tại Hội chợ, người tiêu dùng được thưởng thức những chén chè thơm ngon, đạt chuẩn OCOP hạng 4 sao của Hợp tác xã Sản xuất chè an toàn Long Cốc (huyện Tân Sơn)

“Đây đều là các sản phẩm chè sạch, được trồng, chăm sóc và chế biến đảm bảo nghiêm ngặt về quy trình kỹ thuật, an toàn lao động, vệ sinh môi trường. Mỗi sản phẩm trước khi đưa ra lưu thông trên thị trường đều được đóng gói theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, có tem nhãn hàng và tem điện tử truy xuất nguồn gốc. Hy vọng các sản phẩm của chúng tôi sẽ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường, trở thành một trong những thương hiệu chè uy tín của cả nước trong tương lai” - bà Phạm Thị Hạnh - Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất chè an toàn Long Cốc cho biết.

Đến với Hội chợ, chắc hẳn người tiêu dùng sẽ không thể rời mắt khỏi những sạp rau tươi xanh với nhiều chủng loại như rau ăn lá, rau gia vị, các loại củ, quả… được giới thiệu tại gian hàng của UBND huyện Lâm Thao.

Ông Lê Tùng Lâm - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lâm Thao cho biết: Tham gia Hội chợ, chúng tôi lựa chọn các sản phẩm rau an toàn của xã Tứ Xã để trưng bày và giới thiệu; trong đó có sản phẩm măng tây được UBND tỉnh cấp Giấy Chứng nhận OCOP hạng 3 sao. Để đạt được chứng nhận này, sản phẩm phải được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, được kiểm soát chặt chẽ từ khâu trồng, chăm sóc, thu hoạch và sơ chế, luôn đảm bảo tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi hy vọng thông qua Hội chợ, thương hiệu rau an toàn của địa phương sẽ được quảng bá và sử dụng rộng rãi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Sản phẩm măng tây của huyện Lâm Thao được UBND tỉnh cấp Giấy Chứng nhận OCOP hạng 3 sao

Tham gia Hội chợ, huyện Thanh Sơn mang đến nhiều sản phẩm OCOPcủa tỉnh, trong đó có các sản phẩm thịt chua của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Trường Foods. Đại diện Công ty cho biết, đây đều là các sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với nguồn nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng, đạt tiêu chuẩn VietGAP và quy trình sản xuất khép kín đạt chuẩn ISO 22000. Năm 2020, sản phẩm được công nhận OCOP hạng 4 sao. Thông qua Hội chợ, chúng tôi muốn tìm kiếm thêm các đối tác mới để tiếp tục mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm của Công ty.

Các sản phẩm thịt chua của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại Trường Foods (huyện Thanh Sơn) được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ đều đạt chuẩn ISO 22000 và OCOP hạng 4 sao

Không chỉ là nơi giới thiệu, quảng bá các sản vật đặc trưng của tỉnh Phú Thọ đến với người tiêu dùng cả nước, Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh năm 2020 còn là nơi để các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố trong cả nước giới thiệu các sản phẩm nổi tiếng, chất lượng của mình đến với người tiêu dùng Phú Thọ. Tiêu biểu như: Bánh sữa Ba Vì, giò, chả Ước Lễ (thành phố Hà Nội); gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương (tỉnh Lào Cai); cá thính, thanh long ruột đỏ Lập Thạch (tỉnh Vĩnh Phúc)…

 Cán bộ Liên minh Hợp tác xã thành phố Hà Nội giới thiệu sản phẩm giò, chả Ước Lễ cho người tiêu dùng tại Hội chợ

Hội chợ quảng bá, kết nối giao thương sản phẩm OCOP và nông sản tỉnh năm 2020 có quy mô trên 300 gian hàng, thu hút sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, trang trại, các cá nhân trong và ngoài tỉnh; trưng bày, giới thiệu, quảng bá nhiều sản phẩm OCOP cùng các loại nông sản chủ lực, đặc sản có thế mạnh, tiềm năng thương mại hóa của các địa phương trong tỉnh và một số tỉnh khác. Theo thống kê sơ bộ của Ban tổ chức Hội chợ, sau 2 ngày tổ chức, lượng khách đến tham quan, mua sắm tại Hội chợ đạt khoảng 10.000 người/ngày. Nhiều sản phẩm OCOP và nông sản của tỉnh có lượng tiêu thụ lớn như: Bưởi, chè, rau an toàn và các loại nông sản khác. Trung bình mỗi gian hàng thu được từ 8 - 30 triệu đồng/ngày.

Đây là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng đưa các sản vật đặc trưng, tiêu biểu, đảm bảo chất lượng của các vùng miền đến với người tiêu dùng. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ sản xuất trong và ngoài tỉnh trao đổi kinh nghiệm, qua đó bổ sung hoàn thiện, phát triển nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và thị trường.

Thanh Hòa