Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp

PhuthoPortal - Ngày 26/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương về các giải pháp tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: TTXVN)

Dự hội nghị tại trụ sở Chính phủ có các Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 1.200 đại biểu đại diện doanh nghiệp và hiệp hội doanh nghiệp tại các địa phương.

Đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ. Cùng dự có đồng chí Phan Trọng Tấn - TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh  Bùi Văn Quang chủ trì tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ghi nhận, bày tỏ cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp đã sát cánh cùng Đảng, Nhà nước và nhân dân trong phòng, chống dịch COVID-19 và nỗ lực duy trì, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Từ khi dịch COVID-19 bùng phát, Thủ tướng Chính phủ đã 5 lần tổ chức gặp mặt để tìm các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Tại hội nghị này, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục lắng nghe những kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp, tìm kiếm giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, hỗ trợ các doanh nghiệp, cùng cả nước “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19”, từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành Trung ương và địa phương cần đẩy mạnh triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 105/NQ-CP và các chính sách, giải pháp về phòng chống dịch bệnh COVID-19. Khẩn trương có hướng dẫn áp dụng các điều kiện tổ chức sản xuất an toàn trong tình hình mới và kế hoạch mở cửa của các địa phương để doanh nghiệp có thể chủ động phương án sản xuất kinh doanh. Các địa phương phối hợp với doanh nghiệp thống nhất phương án, điều kiện tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn. Tăng cường đối thoại với doanh nghiệp.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Thủ tướng Chính phủ mong muốn trong khó khăn các cấp chính quyền cùng cộng đồng doanh nghiệp cần phải đoàn kết; lấy khó khăn, thách thức để làm động lực vươn lên. Cộng đồng doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân nêu cao tinh thần vượt khó, tự lực, tự cường, nỗ lực thích ứng với tình hình mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: Chính phủ sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp với phương châm sớm nhất, hiệu quả nhất. Đồng thời tin tưởng rằng với sự sáng tạo nhạy bén của mình, cộng đồng doanh nghiệp sẽ giữ vững ổn định sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 8 tháng đầu năm 2021, cả nước có 81.600 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới nhưng có tới 85.500 doanh nghiệp rời khỏi thị trường. Các chỉ tiêu về số doanh nghiệp thành lập mới, số vốn đăng ký, số lao động trong tháng 8 đều giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2020. Nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế bị đứt gãy, người lao động mất việc làm, nông ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều lao động ở các tỉnh không có việc làm, không có lương thực và tiền dự trữ.

Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại hội nghị gặp mặt doanh nghiệp ngày 8/8/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với Bộ, ngành trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19. Nghị quyết gồm 59 nhiệm vụ, giải pháp chia thành 4 nhóm. Các chính sách, giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao và kỳ vọng sẽ giúp tháo gỡ những vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối mặt. Hiện nay, các giải pháp, nhiệm vụ đã và đang được các bộ, ngành và địa phương tích cực triển khai thực hiện và cơ bản hoàn thành theo đúng tiến độ được giao.

Ngoài ra còn có nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp theo các nghị quyết khác của Chính phủ như: Chính sách về thực hiện linh hoạt các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực cạnh tranh; chính sách giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và các chính sách tài khóa khác…

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Hà Nội (Ảnh: Baochinhphu.vn)

Tại tỉnh Phú Thọ, 9 tháng đầu năm 2021 (tính đến ngày 15/9/2021), số doanh nghiệp thành lập mới là 550 doanh nghiệp (tăng 6,37% so cùng kỳ năm 2020). Vốn đăng ký đạt 5.664 tỷ đồng (tăng 70,14% so với cùng kỳ năm 2020). Tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 4.629,4 triệu USD; giá trị nhập khẩu ước đạt 4.783,1 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu tăng cao tập trung vào linh kiện điện tử, sản phẩm may mặc, da giày, gỗ chế biến.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn vì việc vận chuyển hàng hóa, nhất là chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế tăng cao; các quy định về các biện pháp giãn cách xã hội, hạn chế lưu thông. Nhiều doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô, cắt giảm lao động; một số doanh nghiệp gặp khó khăn với vấn đề nhập cảnh, gia hạn hoặc cấp giấy phép lao động cho chuyên gia nước ngoài…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh cũng đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch COVID-19. Trong đó, triển khai 12 nhóm chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động; triển khai Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ; giảm lãi suất, cơ cấu lại thời gian trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ để chia sẻ khó khăn cho 83.537 khách hàng, với dư nợ 33.229 tỷ đồng.

Liên Linh