Hội nghị trực tuyến chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn

PhuthoPortal - Ngày 18/6/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức hội nghị trực tuyến về Chuyển đổi số trong lĩnh vực NN&PTNT. Hội nghị được kết nối trực tuyến với 64 điểm cầu truyền hình của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị

Các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT; Lê Minh Hoan - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đại diện lãnh đạo Sở TT&TT, Sở NN&PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công Thương, Văn phòng UBND tỉnh. Điểm cầu tỉnh Phú Thọ được đặt tại Sở TT&TT - đây là 1 trong 46 Sở TT&TT trên cả nước có phòng họp đáp ứng chất lượng dịch vụ truyền hình trực tuyến.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức các khoá đào tạo, tập huấn, cấp chứng chỉ kỹ năng cho người nông dân về chuyển đổi số

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Trong nông nghiệp số, người nông dân sẽ nhanh chóng thấy được lợi ích, giúp hình thành một hệ sinh thái, thay vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ và giúp hình thành chuỗi giá trị thay vì chỉ đơn thuần là chuỗi liên kết. Các nền tảng số sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác trong nông nghiệp. Bộ TT&TT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT cùng phát động làn sóng doanh nghiệp công nghệ phục vụ NN&PTNT và làn sóng mỗi hộ nông dân là một doanh nghiệp, một doanh nghiệp ứng dụng công nghệ. Đồng thời dẫn dắt, kết nối, định hướng và cung cấp thông tin thị trường cho nông dân.

Đồng chí nhấn mạnh: Để giúp người nông dân tư duy, sản xuất theo cách của công nghệ số, Bộ TT&TT sẽ quyết liệt chỉ đạo các nhà mạng có kế hoạch cụ thể để phủ sóng internet toàn quốc chậm nhất vào tháng 6/2022. Từ đó thúc đẩy sáng kiến phổ cập hạ tầng số theo hướng mỗi hộ nông dân một điện thoại thông minh, mỗi hộ nông dân một đường cáp quang, phổ cập danh tính số cho người nông dân.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho biết: Ngành Nông nghiệp Việt Nam đóng góp 14% cho GDP quốc gia, là trụ đỡ quan trọng của kinh tế quốc gia. Sử dụng công nghệ số, nền tảng số và cơ sở dữ liệu số nông nghiệp chính là lời giải cho những bài toán khó cho nền nông nghiệp Việt Nam. Vì vậy, người nông dân sẽ phải có thêm một số tri thức, kỹ năng về thương mại, công nghệ, sinh học chứ không chỉ đơn thuần là kỹ năng sản xuất. Thời gian tới, Bộ NN&PTNT sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ TT&TT đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp tạo ra giá trị phát triển cho nông sản, tiết kiệm chi phí và sức khỏe cho người nông dân.

Đồng chí đề nghị, các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền qua hình thức truyền thông cơ sở, tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn, cấp chứng chỉ kỹ năng cho người nông dân về chuyển đổi số.

 

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Chương trình Chuyển đổi số quốc gia nhằm mục tiêu kép là vừa phát triển Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số, vừa hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu. Một số lĩnh vực cần ưu tiên chuyển đổi số gồm: Y tế, Giáo dục, Tài chính - Ngân hàng, Nông nghiệp, Giao thông vận tải và Logistics, Năng lượng, Tài nguyên và Môi trường, sản xuất công nghiệp.

Đối với ngành NN&PTNT, thống kê năm 2019 cho thấy nông nghiệp cung cấp 37,22% tổng số việc làm, đóng góp 13,96% tổng GDP của quốc gia. Dù bị ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, năm 2020, tổng giá kim ngạch xuất nhập khẩu nông, lâm, thủy sản đạt 42,1 tỉ đô la Mỹ, tăng 2,5% so với năm 2019.

Tuy nhiên, ngành Nông nghiệp vẫn chưa có được sự phát triển và bứt phá mạnh mẽ. Giá trị sản lượng nông nghiệp của Việt Nam chỉ đóng góp 0,32% vào mức tăng trưởng 7,02% GDP năm 2019 của cả nước.

Theo Chương trình Chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam, nông nghiệp được xác định là 1 trong 8 lĩnh vực ưu tiên chuyển đổi số trước. Để chuyển đổi số thành công trong lĩnh vực nông nghiệp thì phải áp dụng công nghệ cao trong từng khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, kinh doanh. Bộ NN&PTNT đã ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 1.0. Đồng thời, triển khai các ứng dụng, dịch vụ phục vụ người dân, doanh nghiệp như: Cổng Thông tin điện tử; Cổng dịch vụ công trực tuyến; Hệ thống một cửa điện tử; đồng bộ, công khai 241 thủ tục hành chính trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tính đến ngày 17/6/2021, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3, 4 là 10,79%, trong đó tỷ lệ DVCTT mức độ 3 là 4,98%, tỷ lệ DVCTT mức độ 4 là 5,81%. Ngoài ra, Bộ NN&PTNT có 24 DVCTT mức độ 3 cung cấp trên hệ thống một cửa hải quan.

Liên Linh