Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021

PhuthoPortal - Ngày 8/10/2021, đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ công tác 3 tháng cuối năm 2021.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ có đồng chí Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Dân tộc tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh và UBND các huyện Tân Sơn, Thanh Sơn, Yên Lập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng chủ trì hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc nhấn mạnh: Trong thời gian tới, Ủy ban Dân tộc tiếp tục xây dựng và hoàn thiện các đề án, chính sách dân tộc trong chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2021. Tích cực phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện các thủ tục để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I từ năm 2021 - 2025; đồng thời xây dựng kế hoạch, phương án phân bổ vốn đầu tư công và ban hành cơ chế, chính sách, văn bản hướng dẫn thực hiện các nội dung Chương trình.

Đồng chí đề nghị: Cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai kịp thời, hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn; quan tâm tạo điều kiện và phát huy hơn nữa vai trò của người có tín vùng đồng bào DTTS. Tăng cường theo dõi, nắm tình hình trên địa bàn vùng DTTS và miền núi; kịp thời cung cấp thông tin, báo cáo về công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt là các điểm nóng về an ninh trật tự, tình hình thiên tai, dịch bệnh..., từ đó giải quyết những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; tuyên truyền, vận động đồng bào vùng DTTS, miền núi và cán bộ, công chức, viên chức làm công tác dân tộc thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Đồng chí cũng mong muốn cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để công tác dân tộc tại các địa phương được triển khai đồng bộ, hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Phú Thọ

Năm 2021, cả nước có 3.434 xã thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn 51 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; trong đó có 1.673 xã khu vực I, 210 xã khu vực II và 1.551 xã khu vực III. 9 tháng đầu, tình hình vùng DTTS và miền núi trong cả nước cơ bản ổn định. Các hoạt động tôn giáo đúng pháp luật. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và đời sống đồng bào DTTS được đảm bảo. Hầu hết các tỉnh có đông đồng bào DTTS vùng Tây Bắc, Đông Bắc đều là các “vùng xanh” an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Theo số liệu thống kê, tính đến cuối tháng 9/2021, các tỉnh, thành phố vùng đồng bào DTTS có 602.738 ca mắc COVID-19; trong đó có 9.474 ca mắc là người dân tộc thiểu số. Thiên tai đã gây thiệt hại lớn tại nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi, làm 59 người chết và 69 người bị thương; 253 nhà bị sập hoàn toàn, 9.511 nhà bị hư hỏng, tốc mái, ngập; khoảng 80.000ha lúa, rau màu và cây trồng bị thiệt hại; gần 60.000 con gia súc, gia cầm bị chết.

Trước những diễn biến phức tạp của thiên tai, dịch bệnh, Ủy ban Dân tộc đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của các Vụ, đơn vị và cơ quan công tác dân tộc các tỉnh, thành phố tập trung phòng, chống dịch bệnh COVID-19, ngăn chặn, hạn chế tối đa các nguồn lây nhiễm. Đồng thời, chỉ đạo tích cực khắc phục hậu quả, thăm hỏi động viên đồng bào bị thiệt hại bởi thiên tai và huy động các nguồn lực hỗ trợ đồng bào ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã ban hành các chính sách đặc thù riêng nhằm hỗ trợ học phí và trợ cấp xã hội cho học sinh là người DTTS; đãi ngộ đối với bác sĩ công tác tại các trạm y tế vùng DTTS và miền núi; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho người đồng bào DTTS không thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; hỗ trợ lãi suất đối với hộ đồng bào DTTS…

Thanh Hòa