Hội thảo Chuyển dịch số và phát triển hạ tầng mạng lưới năm 2023, định hướng đến năm 2025

PhuthoPortal - Ngày 28/2/2023, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Viettel Phú Thọ tổ chức Hội thảo Chuyển dịch số và phát triển hạ tầng mạng lưới năm 2023, định hướng đến năm 2025.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông trao đổi với lãnh đạo Viettel Phú Thọ bên lề hội thảo

Tới dự hội thảo có đồng chí Trịnh Hùng Sơn - TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo Viettel Phú Thọ; lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở và Viettel Phú Thọ.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trịnh Hùng Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trịnh Hùng Sơn ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Viettel Phú Thọ trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh thời gian qua.

Đồng chí khẳng định: Viettel Phú Thọ là một trong những doanh nghiệp dẫn dắt, chiếm thị phần chủ yếu trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh; đồng thời là doanh nghiệp đi đầu trong phát triển hạ tầng, triển khai các giải pháp, nền tảng chuyển đổi số; có nhiều đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Các đại biểu dự hội nghị

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Năm 2023, UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu, triển khai các nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chuyển đổi số. Đồng chí đề nghị Viettel Phú Thọ tổng hợp các nền tảng, ứng dụng đã có và sắp triển khai, báo cáo với Sở để sớm có đánh giá sơ bộ, trên cơ sở đó tham mưu với tỉnh ứng dụng, triển khai trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tới, Viettel Phú Thọ cần tiếp tục nghiên cứu xây dựng và triển khai hệ sinh thái chuyển đổi số cho doanh nghiệp, nhất là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ. Lựa chọn các nền tảng đặc trưng, có tính ứng dụng mạnh đã triển khai, áp dụng hiệu quả; những sản phẩm tiềm năng, có tính khả thi, mang lại hiệu quả cao trong công việc, tiết kiệm chi phí, tăng năng suất lao động, tăng năng lực cạnh tranh và tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để tham mưu, đề xuất với tỉnh triển khai thực hiện. Đồng thời rà soát, đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp theo từng lĩnh vực để xây dựng và triển khai các nền tảng cho phù hợp; từng bước kết nối liên thông, đồng bộ dữ liệu của doanh nghiệp, góp phần phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.

Nhấn mạnh “để đi chặng đường dài cần phải bắt đầu từ bước đi nhỏ”, đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị Viettel Phú Thọ cần bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh để xây dựng lộ trình, kế hoạch cụ thể với những nội dung cốt lõi, có trọng tâm, trọng điểm, làm từng bước vững chắc, hiệu quả, không dàn trải; mục tiêu là lấy doanh nghiệp, người dân làm trung tâm; khẳng định vai trò tiên phong, dẫn dắt của doanh nghiệp viễn thông trong đẩy mạnh chuyển đổi số, thúc đẩy chuyển đổi số trong doanh nghiệp và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí giao các phòng chuyên môn của Sở phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ Viettel Phú Thọ nói riêng và các doanh nghiệp viễn thông nói chung trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số đảm bảo thống nhất, hiệu quả. Tăng cường công tác quản lý nhà nước, tạo môi trường thuận lợi, cạnh tranh bình đẳng trong triển khai các hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi làm rõ kết quả, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh; triển khai các giải pháp, nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả quản trị, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; cơ chế, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân sử dụng, vận hành các nền tảng số, đáp ứng nhu cầu phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh…

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lê Quang Thắng phát biểu về các giải pháp triển khai nền tảng hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Thông qua hội thảo nhằm cụ thể hóa và triển khai có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số của tỉnh. Đồng thời đề ra các giải pháp nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số thiết thực, hiệu quả, tăng năng lực cạnh tranh, tăng lợi nhuận, tiến nhanh hơn trong lộ trình chuyển đổi số, bắt kịp xu hướng phát triển của thị trường, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Viettel Phú Thọ báo cáo kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng hạ tầng mạng lưới và các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số

Trong những năm qua, các doanh nghiệp viễn thông nói chung, Viettel Phú Thọ nói riêng đã bám sát các nhiệm vụ chính trị của tỉnh, chú trọng đầu tư hạ tầng mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin, góp phần tích cực trong thực hiện các nhiệm chuyển đổi số trên địa bàn. Đến nay, Viettel Phú Thọ đã đầu tư xây dựng 710 vị trí trạm BTS, 1.293 trạm BTS, trong đó trạm 3G là 168 trạm, 4G là 644 trạm, 5G là 4 trạm, phủ sóng đến 100% các khu dân cư và các khu vực vùng sâu vùng xa của tỉnh như bản Mỹ Á, xã Thu Cúc (huyện Tân Sơn); bản Sinh Tàn, xã Thượng Cửu (huyện Thanh Sơn).

Đại diện các đơn vị trực thuộc Viettel Phú Thọ phát biểu làm rõ các giải pháp phát triển các nền tảng chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Hiện nay, Viettel Phú Thọ cung cấp dịch vụ internet cố định băng rộng đến 225/225 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Lũy kế đến nay có 1,1 triệu thuê bao di động, trong đó 77% sẵn sàng sử dụng các dịch vụ nền tảng data, nền tảng số. Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh và quản lý của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, Viettel Phú Thọ đã chủ động đưa các ứng dụng công nghệ thông tin sử dụng AI, Chatbox để hỗ trợ công các quản lý cũng như kinh doanh; triển khai hiệu quả các sản phẩm, dịch vụ số như: Hợp đồng điện tử, tổng đài điện tử, định danh khách hàng điện tử, chữ ký số, hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hệ thống dịch vụ cảnh báo cháy cho doanh nghiệp… Triển khai mô hình chợ 4.0 tại 13 huyện, thành, thị; đồng thời đẩy mạnh triển khai giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt tại các cơ sở giáo dục, các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh…

Lệ Thủy