Hội thảo và trưng bày ảnh nghệ thuật “Hướng về cội nguồn trong sáng tác Văn học nghệ thuật” các vùng Kinh đô Việt Nam xưa và nay

PhuthoPortal - Ngày 20/9/2022, tại thành phố Việt Trì, Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật (VHNT) của 5 tỉnh, thành phố: Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thừa Thiên Huế tổ chức hội thảo “Hướng về cội nguồn trong sáng tác VHNT” và trưng bày ảnh nghệ thuật “Di sản văn hóa lịch sử 5 vùng Kinh đô Việt Nam xưa và nay”.

Ông Đoàn Thanh Nô - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng cờ lưu niệm cho đại diện Hội Liên hiệp VHNT 5 tỉnh

Tới dự có các đại diện lãnh đạo Liên hiệp VHNT Việt Nam, Hội Liên hiệp VHNT của 5 tỉnh tham dự.

Về phía tỉnh Phú Thọ có đại diện lãnh đạo: Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Kể từ khi có sự liên kết VHNT giữa 5 vùng Kinh đô xưa và nay, các sự kiện hoạt động VHNT được các Hội Liên hiệp VHNT các tỉnh tổ chức luân phiên, với những hình thức tổ chức đa dạng, phong phú, hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa địa phương, nét văn hóa chung của các vùng Kinh đô.

Cùng với văn nghệ sỹ cả nước, những năm qua, văn nghệ sỹ 5 vùng Kinh đô đã có nhiều nỗ lực đóng góp trên tất cả các lĩnh vực chuyên ngành VHNT, đưa sự nghiệp VHNT ngày càng phát triển, góp phần vào sự phát triển văn hóa, xã hội của từng địa phương và cả nước. Những thành công của văn nghệ sỹ trong sáng tạo VHNT những năm qua đã được ghi nhận, nhiều cá nhân tiêu biểu được tôn vinh, đón nhận các phần thưởng cao quý của quốc tế, trung ương và của các tỉnh về VHNT.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày ảnh nghệ thuật

Hội thảo lần này là dịp để các văn nghệ sỹ, các nhà khoa học trao đổi những kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong việc khai thác những giá trị di sản văn hóa các dân tộc trong sáng tác các tác phẩm VHNT.

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung tham luận, đóng góp ý kiến về các nội dung như: Nghiên cứu, phát hiện làm nổi bật những giá trị di sản văn hóa của 5 vùng Kinh đô Việt Nam xưa và nay trong sáng tác những tác phẩm VHNT; đánh giá việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong các tác phẩm VHNT; tác động của các tác phẩm VHNT hướng về cội nguồn trong đời sống văn hóa của nhân dân,…

Cũng trong khuôn khổ buổi hội thảo, 100 tác phẩm ảnh nghệ thuật “Di sản văn hóa lịch sử 5 vùng Kinh đô Việt Nam xưa và nay” được trưng bày. Mỗi tác phẩm đã phản ánh sâu sắc cuộc sống, con người, đất nước qua mỗi vùng miền khác nhau. Qua đó, làm nổi bật giá trị của nền văn hóa Việt Nam được bảo vệ, gìn giữ và lan tỏa đến các thế hệ sau.

Thu Hương