Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy diễn ra vào ngày 19/4/2021 tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

PhuthoPortal - Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu sẽ diễn ra vào ngày 19/4/2021 (tức mùng 8/3 năm Tân Sửu) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng. Tham gia hội thi có 13 đội thuộc 13 huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh. Đội giành giải Nhất tại Hội thi năm nay sẽ được dâng bánh lên các Vua Hùng vào ngày giỗ Tổ mùng 10/3. Đây là niềm vinh dự lớn, bởi vậy nên công tác chuẩn bị, luyện tập cho hội thi được các đội tích cực thực hiện.

Gia đình anh Hoàng Văn Chính và chị Nguyễn Thị Ảnh (huyện Cẩm Khê) chuẩn bị kỹ càng từ nguyên liệu làm bánh cho đến kỹ năng gói để dự thi

Cũng như nhiều năm trước, năm nay gia đình anh Hoàng Văn Chính, chị Nguyễn Thị Ảnh (xã Hùng Việt) tiếp tục được huyện Cẩm Khê lựa chọn tham gia Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII năm 2021.

Đến thăm gia đình anh chị vào lúc đang tất bật chuẩn bị cho hội thi, chúng tôi cảm nhận được sự trân trọng và niềm vinh dự của gia đình khi được thay mặt các nghệ nhân trong huyện đem tài năng, sự khéo léo tham dự hội thi lần này. Những bó lá dong được gia đình lau rửa kỹ càng, bó gọn; từng sợi giang được chẻ mỏng, chau chuốt thành bó lạt mềm, bóng; gạo nếp, đỗ xanh, thịt lợn dùng để gói bánh chưng cũng được lựa chọn cẩn thận, chu đáo.

Nguyên liệu dùng để làm bánh phải là loại gạo nếp ngon, đều và mẩy, không hạt nào bị xỉn đen

Chị Nguyễn Thị Ảnh chia sẻ: Chúng tôi rất tự hào bởi nhiều năm qua đã giành giải Nhất hội thi nấu bánh chưng và vinh dự được chuẩn bị bánh chưng làm lễ vật dâng Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ. Tham gia hội thi năm nay, chúng tôi đã có sự chuẩn bị kỹ càng từ nguyên liệu làm bánh cho đến kỹ năng gói sao cho nhanh, đều tay và vuông vắn. Chúng tôi sẽ cố gắng để làm ra những tấm bánh đẹp, chất lượng, phấn đấu giành giải cao nhất để tiếp tục đem sản vật địa phương dâng lên các bậc Tiên Tổ.

Điều làm nên sự khác biệt của bánh chưng Cẩm Khê là ở khâu chuẩn bị nguyên liệu và cách gói. Với nghề truyền thống gói bánh chưng hàng trăm năm, gia đình chị Ảnh có những bí quyết riêng để có những chiếc bánh chưng xanh, vuông vắn, đẹp mắt, chất lượng. “Ngoài lựa chọn nguyên liệu chu đáo, việc nấu bánh cũng đòi hỏi phải có những bí quyết riêng biệt. Đặc biệt, nước luộc bánh chưng phải là nước mưa để lắng và sử dụng củi đun thì bánh mới thơm ngon. Chính bởi bí quyết này mà nhiều năm tham gia hội thi gói, nấu bánh chưng dịp Giỗ Tổ, chúng tôi đều đem giải Nhất về cho huyện Cẩm Khê” - chị Nguyễn Thị Ảnh cho biết thêm.

Đội thi gói bánh chưng giã bánh giầy huyện Lâm Thao nghiêm túc luyện tập trước ngày tham gia hội thi

Cũng như các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, thời điểm này, huyện Lâm Thao đang nô nức luyện tập chuẩn bị cho hội thi.

Bà Nguyễn Thị Thùy Linh - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Lâm Thao cho biết: Với tấm lòng thành kính, chúng tôi đã chọn nguyên liệu làm bánh ngon nhất; đồng thời lựa chọn thành viên là những người có kinh nghiệm, sức khỏe để tham gia hội thi. Công tác luyện tập được thực hiện nghiêm túc, chu đáo với mong muốn sẽ giành giải cao, được vinh dự dâng bánh lên Vua Hùng vào ngày chính giỗ.

Bàn tay khéo léo của các nghệ nhân huyện Lâm Thao đã tạo nên những chiếc bánh giầy tròn đẹp và thơm ngon

Theo các nghệ nhân Lâm Thao, để làm ra được một chiếc bánh giầy tròn, đẹp và ngon thì phải chọn được loại gạo nếp ngon, đều và mẩy, không được có hạt nào bị đầu ruồi (bị xỉn đen). Gạo nếp sau khi ngâm khoảng 10 giờ thì để ráo nước rồi mang đi đồ xôi chín tới, sau đó đem giã thành bánh.

Tham gia giã bánh là những thanh niên trai tráng, khỏe mạnh. Trong quá trình giã, các thành viên đều phải phối hợp ăn ý, nhịp nhàng. Thao tác này diễn ra trong khoảng 10 phút. Đến khi xôi nhuyễn quyện sánh vào nhau thì lấy ra lăn tròn đều, tạo thành những chiếc bánh giầy dẻo thơm, tròn trịa.

Các nghệ nhân huyện Lâm Thao dùng nước mưa rửa bánh chưng sau khi luộc chín…

Để làm ra chiếc bánh giầy ngon, đẹp mắt không chỉ đòi hỏi sự khéo léo và sức khỏe mà phải đảm bảo thời gian theo quy định của Ban tổ chức. Bởi vậy nên các thành viên đội Lâm Thao đã giành nhiều thời gian để luyện tập một cách nghiêm túc.

Anh Triệu Văn Định ở thị trấn Lâm Thao - thành viên của đội giã bánh giầy huyện Lâm Thao chia sẻ: Đây là năm thứ 8 tôi vinh dự được lựa chọn tham gia hội thi. Để đạt được kết quả cao nhất, tôi và các thành viên trong đội đều bố trí thời gian để tham gia luyện tập. Hiện nay, mọi công đoạn chuẩn bị đều sẵn sàng, chúng tôi đang rất hào hứng và mong đợi ngày hội thi diễn ra.

… để bánh có màu xanh đẹp

Với tấm lòng thành kính hướng về cội nguồn, tri ân công đức Tổ Tiên, những chiếc bánh chưng, bánh giầy gói ghém trong đó cả tấm lòng, tình cảm của người dân Đất Tổ nói riêng và dân tộc Việt nói chung dâng lên Vua Hùng.

Đến thời điểm này, các công đoạn chuẩn bị cho Hội thi gói, nấu bánh chưng và giã bánh giầy lần thứ VIII đã hoàn tất, hứa hẹn sẽ đem đến cho người dân và du khách một hoạt động văn hóa sôi nổi, ý nghĩa trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay. Qua đó góp phần bảo tồn và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống, giáo dục ý thức, tinh thần đại đoàn kết dân tộc và truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.

Nguyễn Liên - Huyền Trang