Hợp chất trong sữa mẹ bảo vệ trẻ khỏi lây nhiễm HIV

Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học California tại San Diego, Mỹ đã xác định được hợp chất HMO có trong sữa mẹ có thể giúp trẻ phòng ngừa lây truyền virus HIV từ mẹ sang con. 

Những nhà khoa học đã phân tích nồng độ HMO và thành phần trong sữa mẹ của hơn 200 phụ nữ dương tính với HIV tham gia vào 1 nghiên cứu ở Zambia, châu Phi. Con của những phụ nữ này được theo dõi từ khi được sinh ra cho tới khi 2 tuổi.

Kết quả nghiên cứu cho thấy nồng độ HMO trong sữa mẹ càng cao thì càng tăng khả năng bảo vệ trẻ khỏi lây nhiễm HIV từ mẹ.

Hợp chất HMOs (human milk oligosaccharides) trong sữa mẹ được cho là đã bảo vệ trẻ khỏi nhiễm virus HIV bởi hợp chất này là 1 loại carbohydrate được tạo lên từ 1 số đường đơn không tiêu hóa được. Vì vậy, hợp chất đã lắng đọng trên bề mặt đường tiêu hóa của trẻ.

Giáo sư Lars Bode, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, đây là bằng chứng chứng tỏ vì sao ước tính khoảng 85-90% trẻ được nuôi bằng sữa mẹ đã không bị mắc virus HIV.

Khám phá này có thể dẫn tới một liệu pháp mới để bảo vệ những trẻ sơ sinh được sinh ra từ người mẹ nhiễm loại virus HIV.

Trước đó, các nhà nghiên cứu tại Đại học tổng hợp Alabama ở Birmingham (Anh) cùng đồng nghiệp tại Đại học Boston và Columbia (Mỹ) cũng đã làm thử nghiệm, kiểm tra khả năng đáp ứng HIV của các tế bào sữa ở những bà mẹ nhiễm HIV tại Mỹ và châu Phi.

Họ nhận thấy rằng, trong khi tế bào sữa của những bà mẹ khỏe mạnh không phản ứng với protein của HIV thì tế bào sữa của những bà mẹ nhiễm bệnh lại phản ứng mạnh với virus. Đáp ứng này có được là nhờ sự hiện diện trong sữa người mẹ bị bệnh các tế bào miễn dịch CD8 (một loại lympho T đóng vai trò chủ chốt trong kiểm soát nồng độ HIV máu). Các tế bào này sẽ tiêu diệt virut HIV trong sữa và đi vào dòng máu của con để bảo vệ trẻ khỏi lây nhiễm HIV.

Như vậy, có những nghiên cứu khác nhau đưa ra nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng đều có chung một kết luận là sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ khỏi sự tấn công của virut HIV.

Nguồn: tiengchuong.vn