Huyện ủy Thanh Thủy thảo luận về Nghị quyết phát triển du lịch, giai đoạn 2021 - 2025

PhuthoPortal - Ngày 25/3/2021, BTV Huyện ủy Thanh Thủy tổ chức hội nghị định kỳ tháng 3/2021 để thảo luận về dự thảo Nghị quyết BCH Đảng bộ huyện về phát triển du lịch, giai đoạn 2021 - 2025.

Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh Huyền phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Huyền - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân Vận Tỉnh ủy.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 03, ngày 29/1/2016 của BCH Đảng bộ huyện về phát triển du lịch giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030, du lịch Thanh Thủy có bước phát triển mạnh theo định hướng của tỉnh, của huyện và là ngành có tốc độ tăng trưởng cao. Từ năm 2015 đến nay, kết cấu hạ tầng du lịch được tăng cường đầu tư với tổng số vốn hơn 7.000 tỷ đồng. Trong 5 năm, doanh thu du lịch, dịch vụ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn ước đạt trên 720 tỷ đồng, thu hút trên 2,2 triệu lượt khách đến tham quan, nghỉ dưỡng, trong đó có trên 310 nghìn lượt khách lưu trú. Đặc biệt, Khu du lịch nước khoáng nóng Thanh Thủy đã đáp ứng đủ các tiêu chí công nhận là Khu du lịch cấp tỉnh, đã trình UBND tỉnh hồ sơ công nhận Khu du lịch cấp tỉnh trong năm 2020.

Mặc dù đã đạt kết quả tích cực, song du lịch Thanh Thủy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như việc liên kết các tour - tuyến du lịch còn hạn chế; chưa thu hút được nguồn lực chất lượng cao, chưa tạo ra nhiều sản phẩm mang tính đặc trưng, có thương hiệu của địa phương.

Toàn huyện đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 đạt trên 750.000 lượt khách du lịch/năm; doanh thu từ du lịch, dịch vụ đạt 245 tỷ đồng; cơ cấu lao động trong lĩnh vực này chiếm 45% và trên 18.000 lao động trực tiếp và gián tiếp…

Tại hội nghị, các đại biểu đã dành nhiều thời gian thảo luận về giải pháp khắc phục khó khăn như: Định hướng thêm sản phẩm du lịch mang đặc trưng của địa phương; xác định nguồn lực đầu tư, đối tượng du lịch; quan tâm, chú trọng đến nhu cầu ẩm thực của du khách; bố trí quỹ đất xây dựng các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm; tạo mặt bằng sạch để phát triển du lịch; huy động nguồn lực đầu tư giao thông; nâng cao nhận thức của người dân về phát triển du lịch, phấn đấu Thanh Thủy có khách sạn 5 sao.

Phát biểu tại hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh Huyền đánh giá cao việc chú trọng phát triển du lịch của huyện Thanh Thủy và khẳng định: Huyện đã duy trì hoạt động hiệu quả các địa điểm du lịch, đáp ứng tốt nhu cầu ngày càng cao của du khách cả về nghỉ dưỡng, tâm linh, vui chơi.

Đồng chí đánh giá: Nghị quyết về phát triển du lịch có ý nghĩa quan trọng quyết định đến sự phát triển nhanh, mạnh và lâu dài của ngành du lịch, phát huy được lợi thế và thế mạnh của địa phương; đồng thời khẳng định tiềm năng phát triển du lịch của huyện Thanh Thủy đã được lãnh đạo tỉnh Phú Thọ xác định là huyện du lịch trọng điểm của tỉnh.

Quang cảnh hội nghị

Để phấn đấu đến năm 2030, Thanh Thủy trở thành huyện du lịch, trung tâm du lịch của tỉnh Phú Thọ theo dự thảo Nghị quyết của huyện, đồng chí đề nghị: Cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở cần vào cuộc tích cực, quyết liệt hơn nữa; các giải pháp thực hiện cần cụ thể, quyết tâm, chủ động hơn, có quan điểm, thái độ cụ thể. Trong đó, huyện cần chú trọng trong việc tạo mặt bằng sạch để thu hút ít nhất 1 đến 2 nhà đầu tư du lịch lớn vào địa bàn để phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của huyện.

Cũng tại hội nghị, BTV Huyện ủy đã nghe và cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của BTV Huyện ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác dân số và phát triển, giai đoạn 2021 - 2025; dự thảo Nghị quyết của BTV Huyện ủy về nâng cao công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tệ nạn xã hội, giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, giai đoạn 2020 - 2025 cùng nhiều nội dung quan trọng khác.

Hoàng Huân