Thứ bảy, 30/09/2023 22:11 Thứ bảy, 30/09/2023

Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh

PhuthoPortal - “Lấy lợi ích đoàn viên là một trong những mục tiêu quan trọng để tập hợp, thu hút người lao động đến với tổ chức Công đoàn, thời gian qua, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo cả về vật chất lẫn tinh thần, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và công nhân lao động; củng cố niềm tin, niềm tự hào giai cấp công nhân, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh” - ông Hà Đức Quảng - TUV, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh khẳng định.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phùng Khánh Tài trao quà cho đoàn viên, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng Công nhân năm 2023

Chị Đỗ Thị Thuần - đoàn viên Công đoàn cơ sở (CĐCS) Trường Mầm non Xuân Quang, huyện Tam Nông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Gánh nặng gia đình đổ dồn lên đôi vai của chị khi một mình phải chăm sóc người chồng bị mắc bệnh hiểm nghèo, bà chồng và mẹ chồng tuổi cao, sức yếu cùng 3 người con, trong đó 1 người con không may bị khuyết tật nằm liệt giường. Cả gia đình với 7 nhân khẩu sống trong căn nhà xuống cấp. Mọi chi phí sinh hoạt chỉ trông chờ vào đồng lương giáo viên mầm non của chị.

Khi biết hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của chị Thuần, năm 2023 LĐLĐ tỉnh đã quyết định hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” cho chị. Với sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn cùng sự động viên của người thân, đồng nghiệp và vay mượn thêm từ ngân hàng, căn nhà cấp 4 trên diện tích 75m2 của gia đình chị đã dần hoàn thiện với tổng kinh phí trên 240 triệu đồng.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao biểu trưng hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn” cho chị Thuần

“Vậy là mơ ước về một ngôi nhà vững chãi của tôi đã trở thành hiện thực. Tôi xin cảm ơn tổ chức Công đoàn, người thân, đồng nghiệp đã động viên, giúp đỡ về vật chất, tinh thần giúp tôi có thêm niềm tin và động lực để vượt qua khó khăn, bước tiếp trên con đường sắp tới” - chị Thuần xúc động chia sẻ.

Không chỉ hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” cho các đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn để họ “an cư, lạc nghiệp”, trong những năm gần đây, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các CĐCS khối doanh nghiệp đã tổ chức “Bữa cơm công đoàn” nhân Tháng Công nhân để cảm ơn, tri ân đoàn viên và người lao động có nhiều đóng góp vào hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị.

CĐCS Công ty cổ phần Tập đoàn bao bì Avestar (huyện Lâm Thao) là một ví dụ. Trong ngày tổ chức “Bữa cơm công đoàn”, công nhân lao động của Công ty không khỏi bất ngờ khi các món ăn được chuẩn bị đầy đủ, thịnh soạn hơn thường ngày. Chị Nguyễn Thị Khuyên - công nhân Công ty phấn khởi chia sẻ: Chúng tôi rất vui khi thấy khẩu phần ăn hôm nay phong phú hơn, có thêm hoa quả, sữa chua tráng miệng. Trong bữa cơm, chúng tôi được trò chuyện, chia sẻ với các cấp lãnh đạo những tâm tư, nguyện vọng của mình. Chúng tôi hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều bữa ăn như thế này hơn nữa.

CĐCS Công ty cổ phần Tập đoàn bao bì Avestar tổ chức “Bữa cơm công đoàn” để tri ân đoàn viên và người lao động

Ông Nguyễn Đình Tự - Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần Tập đoàn bao bì Avestar cho biết: Để chuẩn bị cho “Bữa cơm công đoàn”, Ban Chấp hành CĐCS đã phối hợp với Ban Giám đốc công ty hỗ trợ kinh phí tăng thêm giá trị bữa ăn ca cho người lao động. Ngoài ra, Công đoàn công ty cũng được LĐLĐ huyện Lâm Thao hỗ trợ thêm 10.000 đồng/người/suất. Thông qua bữa ăn này, chúng tôi muốn cảm ơn các đoàn viên, người lao động đã đồng hành cùng doanh nghiệp trong suốt thời gian qua; đồng thời góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của đoàn viên và người lao động, xây dựng mối quan hệ ổn định, hài hòa giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Có thể thấy, các cấp Công đoàn trên địa bàn tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức chỉ đạo hoạt động và tổ chức thực hiện nhiều việc làm thiết thực với phương châm hướng mạnh về cơ sở và vì người lao động. Trung bình mỗi năm đã có hàng nghìn suất quà hỗ trợ được trao đến tay công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vào các dịp lễ, tết hoặc trong những trường hợp đột xuất với tổng giá trị lên tới hàng tỷ đồng.

Riêng Tháng Công nhân năm 2023, LĐLĐ tỉnh đã cấp kinh phí hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 4 nhà “Mái ấm Công đoàn” với tổng kinh phí 230 triệu đồng; rà soát hồ sơ, giải ngân 13 dự án cho đoàn viên vay vốn từ Quỹ “Trợ vốn cho đoàn viên công đoàn” với số tiền 3,7 tỷ đồng. Các cấp Công đoàn đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trợ cấp cho trên 2.000 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, người lao động bị giảm thời gian làm việc, chấm dứt hợp đồng lao động do doanh nghiệp bị cắt, giảm đơn hàng với tổng số tiền trên 1,2 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh trao tiền hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động bị giảm thời gian làm việc, mất việc làm

Ông Hà Đức Quảng cho biết: Sau nhiều năm dịch bệnh kéo dài, kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp phá sản, giải thể, khiến nhiều công nhân bị mất việc làm, giảm thu nhập. Với trách nhiệm là tổ chức đại diện của người lao động, các cấp Công đoàn trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối với người lao động nhằm đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho họ. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, các cấp Công đoàn đã tổ chức các hoạt động hướng tới việc cảm ơn người lao động cả về vật chất lẫn tinh thần, giúp họ có thêm động lực vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay.

Cùng với việc tổ chức có hiệu quả Tháng Công nhân, hằng năm, các cấp Công đoàn đã tích cực triển khai các hoạt động đối thoại tại nơi làm việc, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức; thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể nhằm phát huy tính dân chủ, tạo điều kiện để người lao động được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra các hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng kiểm tra, thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động, các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động trong doanh nghiệp; từ đó kịp thời phát hiện, khắc phục những vi phạm góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động.

Có thể khẳng định, thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực và ý nghĩa, tổ chức Công đoàn đã thực sự trở thành “tổ ấm”, là điểm tựa tinh thần vững chắc cho đoàn viên và người lao động của tỉnh. Qua đó giúp đoàn viên và người lao động vượt qua mọi khó khăn, tiếp tục gắn bó và nỗ lực cống hiến vì sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, địa phương; đồng thời góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên và người lao động với tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh.

Thanh Hòa