Kết thúc ngày thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021: Nghiêm túc, an toàn

Ngày 7/7/2021, cùng với học sinh cả nước, gần 16.000 thí sinh của tỉnh Phú Thọ đã bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với tỷ lệ thí sinh tham gia đạt 99,6%; có 5 thí sinh thực hiện thi tại phòng thi dự phòng. Công tác phòng chống dịch COVID-19 được đặt lên hàng đầu; các thí sinh đều chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Công tác tổ chức tại các điểm thi đảm bảo an toàn, an ninh trật tự được giữ vững. Không có cán bộ coi thi, thí sinh vi phạm quy chế thi.

Em Chu Hương Lan theo dõi bảng niêm yết thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Ngày thi đầu tiên, các thí sinh làm bài thi môn Ngữ văn (buổi sáng) bằng hình thức tự luận và môn Toán (buổi chiều) bằng hình thức thi trắc nghiệm.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại điểm thi số 06 - Trường THPT Vũ Thê Lang, thành phố Việt Trì khi kết thúc môn thi Toán vào chiều ngày 7/7, mặc dù đã chuẩn bị kỹ về kiến thức cũng như tâm lý nhưng nhiều thí sinh không khỏi hồi hộp bởi đây là kết quả của 12 năm học và là cơ hội để các em có thể bước vào ngôi trường đại học mà mình mơ ước. Đề thi môn Toán năm nay được đánh giá bám sát với đề thi tham khảo (Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngày 31/3/2021) và tuân thủ đúng cấu trúc mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố bao gồm 50 câu hỏi với thời gian làm bài 90 phút; đồng thời bám sát đúng yêu cầu của việc xét công nhận tốt nghiệp và tình hình ôn tập trong giai đoạn dịch bệnh.

Em Chu Hương Lan chia sẻ: Năm học vừa qua, mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng đến việc học tập nhưng được các thầy, cô giáo hướng dẫn ôn luyện bằng các hình thức khác nhau nên chúng em đã chuẩn bị cho mình đầy đủ kiến thức và tâm thế sẵn sàng bước vào kỳ thi. Em hy vọng kết quả sẽ như mong đợi để đủ điều kiện vào học Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội như dự định.

Các thí sinh thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trong quá trình làm bài thi

Điểm thi Trường THPT Vũ Thê Lang, thành phố Việt Trì có 473 thí sinh đăng ký dự thi với 20 phòng thi. Để chuẩn bị cho kỳ thi, mọi công tác chuẩn bị từ cơ sở vật chất, bố trí chỗ ăn, nghỉ cho các cán bộ, thanh tra thi đã được điểm thi chuẩn bị chu đáo, trong đó đặc biệt chú trọng công tác phòng dịch COVID-19. Trong buổi thi đầu tiên, 100% thí sinh dự thi không vi phạm quy chế.

Cô giáo Lê Thanh Hải - Trưởng điểm thi Trường THPT Vũ Thê Lang cho biết: Để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, công tác phòng chống dịch được đặc biệt chú trọng. Chúng tôi đã thực hiện phun khử khuẩn, bố trí cán bộ y tế trực, bố trí phòng cách ly, phòng thi dự phòng, sẵn sàng ứng phó trong các tình huống thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Điểm thi cũng thông báo với các phụ huynh về thời gian thí sinh kết thúc các môn thi nhằm hạn chế tập trung đông người trước cổng trường gây ách tắc giao thông và không đảm bảo phòng chống dịch.

Đội sinh viên tình nguyện tham gia tiếp sức mùa thi tại điểm Trường THPT Long Châu Sa

Tại điểm thi Trường THPT Lâm Thao (điểm thi số 20), huyện Lâm Thao có 409 thí sinh đăng ký dự thi với 18 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự phòng. Trong ngày thi đầu tiên, 100% thí sinh có mặt đúng giờ, thực hiện nghiêm chỉnh quy chế thi.

Cô giáo Vũ Thị Lan Anh - Phó Trưởng điểm thi Trường THPT Lâm Thao cho biết: Ngoài công tác chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, chúng tôi chú trọng thực hiện công tác phòng chống dịch một cách kỹ càng. Tất cả thí sinh vào dự thi đều được kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và đeo khẩu trang; có phương án dự phòng trong trường hợp phát hiện thí sinh có biểu hiện ho, sốt. Bên cạnh đó, trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi, bên trong và bên ngoài khu vực thi, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, cảnh sát giao thông, bảo vệ, thanh niên tình nguyện… bảo đảm an ninh trật tự, hướng dẫn, hỗ trợ các thí sinh và người nhà thí sinh; phân luồng đảm bảo giao thông thông suốt.

Đây là năm thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo đã sớm xây dựng kịch bản thi theo các tình huống dịch bệnh và có các giải pháp cụ thể. Toàn bộ các điểm thi trên địa bàn tỉnh đều đã tiến hành phun khử khuẩn; chuẩn bị 1 điểm thi dự phòng (tại Trường Phổ thông chất lượng cao Hùng Vương) và mỗi điểm thi chuẩn bị tối thiểu 2 phòng thi dự phòng cho tình huống phát sinh; trang bị đầy đủ khẩu trang, dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt… Bên cạnh đó, toàn bộ lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi được xét nghiệm COVID-19, đảm bảo kết quả âm tính mới được tham gia. Trong những ngày thi, 100% thí sinh và cán bộ làm thi đều phải thực hiện đo thân nhiệt và sát khuẩn tay trước và sau khi kết thúc môn thi; đồng thời đảm bảo giãn cách theo đúng quy định. Các phương án đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, điện, nước… phục vụ kỳ thi cũng được các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch, đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Đồng chí Phùng Quốc Lập - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho biết: Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã thành lập các đoàn kiểm tra công tác tổ chức thi của tỉnh đi kiểm tra tất cả các điểm thi trong quá trình diễn ra kỳ thi. Qua kiểm tra đã kịp thời rút kinh nghiệm những vấn đề còn thiếu xót tại các điểm thi để đảm bảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra tốt đẹp; đồng thời yêu cầu các điểm thi tạo điều kiện tốt nhất cho các thí sinh tham gia dự thi.

Hôm nay (8/7), buổi sáng các thí sinh thi môn tổ hợp Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và tổ hợp Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân) với thời gian làm bài 50 phút/bài thi; buổi chiều thi môn Ngoại ngữ trong thời gian 60 phút.

Vũ Tuân - Ngọc Kiên