Khắc phục bằng được những hạn chế trong phòng, chống dịch COVID-19

PhuthoPortal - Theo Bản tin của Bộ Y tế, tính từ 6 giờ ngày 23/7 đến 6 giờ ngày 24/7/2021, Việt Nam có thêm 7.400 ca mắc COVID-19. Trong đó, có 16 ca đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh; 7.384 ca mắc trong nước, trong đó có 3.156 ca trong cộng đồng. Riêng tỉnh Long An đã đăng ký bổ sung 1.288 ca bệnh trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 - đây là các ca bệnh đã được phát hiện từ ngày 14 - 22/7/2021 tại các khu cách ly và khu phong tỏa.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống COVID-19, tối ngày 23/7/2021 (Ảnh: vnexpress.net)

Thực hiện chiến lược vắc xin phòng COVID-19 theo tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực tự cường

Tại buổi làm việc với đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, đơn vị nghiên cứu, sản xuất vắc xin, nhà khoa học về công tác nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19 ở trong nước chiều ngày 24/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và trong nước diễn biến rất phức tạp, khó lường. Dịch bệnh và việc phòng, chống dịch không có tiền lệ, vì vậy phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm, với tinh thần không cầu toàn, không nóng vội.

Trong cuộc chiến chống dịch phải luôn chủ động, đề cao cảnh giác, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch; thực hiện chiến lược vắc xin; nâng cao ý thức của người dân, chấp hành các hướng dẫn, quy định trong phòng, chống dịch nói riêng và trong chấp hành luật pháp và quy định của Đảng, Nhà nước nói chung. Đặc biệt, việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin trong nước được xác định là nhiệm vụ hết sức quan trọng trong chiến lược vắc xin, theo tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực tự cường để không phụ thuộc mãi vào nguồn cung bên ngoài.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc lãnh đạo, chỉ đạo nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất để có vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước nhanh nhất, sớm nhất trên nguyên tắc đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân là trên hết; đảm bảo các nguyên tắc, quy định về khoa học, thực tiễn và pháp lý. Đồng thời, phải tăng cường kiểm tra, giám sát theo quy định, cương quyết chống tiêu cực trong việc nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất vắc xin.

Khắc phục bằng được những hạn chế trong phòng, chống dịch

Tối ngày 23/7/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với 21 tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch COVID-19. Theo Thủ tướng, việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam có những kết quả nhất định. Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, do đó, Thường trực Chính phủ triệu tập cuộc họp gấp với các địa phương để đánh giá các công việc liên quan.

Thủ tướng nêu rõ, việc tổ chức thực hiện các quy định, chỉ thị, hướng dẫn ở một số nơi, một số lúc còn yếu. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện chưa nghiêm, chưa đúng quy định. Ý thức chấp hành của một bộ phận nhân dân còn chưa thực sự nghiêm, còn lơ là, chủ quan, mất cảnh giác.

Để công tác phòng, chống dịch hiệu quả hơn, khắc phục bằng được những hạn chế trong thời gian tới, ngoài các quy định, chỉ đạo, hướng dẫn đã có, Thủ tướng nhấn mạnh một số nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, Bí thư, Chủ tịch các tỉnh, thành phố phải trực tiếp chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 16, 16+ (đã thực hiện hết 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 và tiếp tục thực hiện Chỉ thị trong một số ngày tiếp theo) theo phương châm “rõ, nghiêm, chắc, hiệu quả”.

Bộ Y tế và các cơ quan nghiên cứu, tổng kết, thống nhất mô hình điều trị, trong đó quan trọng nhất là thu dung, phân loại F0 theo tình trạng bệnh để phân bổ, tập trung nguồn lực điều trị hợp lý, hiệu quả nhất; hướng dẫn để các tỉnh, thành phố xác định tình trạng không có dịch, đang có dịch, hết dịch; các tiêu chuẩn, tiêu chí để địa phương biết khi nào áp dụng Chỉ thị 15, 16, 16+.

Thủ tướng yêu cầu tận dụng tối đa thời gian vàng, trong tuần đầu tiên thực hiện giãn cách phải phát hiện đầy đủ, khoanh vùng các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới, sau đó dần hình thành, củng cố các vùng an toàn, vững chắc nhất có thể.

Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động, đề xuất, báo cáo các cấp có thẩm quyền bổ sung các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong lúc khó khăn như miễn, giảm thuế và các khoản đóng góp.

Hà Nội giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg từ 6 giờ ngày 24/7/2021

Những ngày qua, trên địa bàn thành phố Hà Nội liên tiếp phát hiện các ca mắc mới trong cộng đồng, nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây. Để đảm bảo an toàn cho thành phố, an toàn và sức khỏe cho nhân dân là trên hết, trước hết, tối ngày 23/7/2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, thành phố Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 6 giờ ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn thành phố.

Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg đến hết ngày 1/8/2021

Sau 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vẫn diễn biến rất phức tạp. Do vậy, theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 969 ngày 17/7/2021 và Chỉ thị 12 ngày 22/7/2021 của Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, cùng với các tỉnh, thành phố phía Nam, từ 0 giờ ngày 24/7/2021, thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg thêm 9 ngày nữa (đến hết ngày 1/8/2021).

Thanh Hòa (Tổng hợp)