Khai mạc Liên hoan Hát Xoan và dân ca các Câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca cấp tỉnh năm 2020

PhuthoPortal - Ngày 21/11, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Liên hoan Hát Xoan và dân ca các Câu lạc bộ (CLB) Hát Xoan và dân ca cấp tỉnh năm 2020. Liên hoan diễn ra từ ngày 21 - 22/11 với sự tham gia của 25 Câu lạc bộ Hát Xoan và dân ca trên địa bàn tỉnh.

Tiết mục Hát Xoan “Trống quân đón đào - Trèo lên cây bưởi hái hoa” của CLB Hát Xoan xã Chân Mộng, huyện Đoan Hùng

Tại Liên hoan, mỗi CLB biểu diễn từ 4 - 5 tiết mục với tổng thời gian biểu diễn từ 20 - 25 phút. Trong đó có 2 tiết mục hát Xoan cổ, còn lại là các tiết mục dân ca Phú Thọ và các vùng miền trong cả nước. Các tiết mục được sáng tác, biên soạn lời mới dựa trên chất liệu dân ca.

Ban tổ chức tặng hoa và Cờ lưu niệm cho đại diện các CLB tham dự Liên hoan

Các tiết mục tham dự Liên hoan có chủ đề ca ngợi công đức các Vua Hùng; ca ngợi quê hương, đất nước và cuộc sống của nhân dân lao động. Đồng thời tuyên truyền về công tác bảo tồn, lưu giữ, phát huy giá trị di sản Hát Xoan Phú Thọ và các loại hình dân ca của các vùng miền trong cả nước.

Đông đảo nhân dân tới xem và cổ vũ cho các CLB tham gia Liên hoan

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 31 CLB Hát Xoan và dân ca Phú Thọ. Trong thời gian qua, hoạt động của các CLB đã đáp ứng được yêu cầu của những người yêu thích hát Xoan, là hình thức để tuyên truyền, quảng bá đến người dân về giá trị đi sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Hát Xoan Phú Thọ nói riêng và nét văn hóa đặc sắc vùng Đất Tổ nói chung.

Liên hoan Hát Xoan và dân ca các CLB Hát Xoan và dân ca cấp tỉnh năm 2020 là hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhằm tạo không gian giao lưu, học hỏi, trao đổi những giá trị của Hát Xoan, kinh nghiệm trong truyền dạy, thực hành Hát Xoan cũng như cách thức tổ chức hoạt động giữa các CLB Hát Xoan và dân ca trong tỉnh. Qua đó góp phần phát triển mạnh mẽ Hát Xoan và dân ca Phú Thọ, giúp cho các giá trị văn hóa phi vật thể trên quê hương Đất Tổ ngày càng có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là trong thế hệ trẻ.

Thanh Hòa