Khai mạc lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan cho các Câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ năm 2020

PhuthoPortal - Ngày 8/7, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức lớp truyền dạy và thực hành Hát Xoan cho các học viên Câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh. Lớp truyền dạy diễn ra từ ngày 8 - 17/7/2020.

Giảng viên truyền đạt kiến thức về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan đến các học viên

Tại lớp học, các học viên đến từ 31 Câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh sẽ được nghệ nhân Nguyễn Thị Lịch - Trùm Phường Xoan An Thái và cán bộ Trung tâm Văn hóa và Chiếu phim truyền dạy, giới thiệu những kiến thức, kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan; về lịch sử, giá trị của Hát Xoan, sự khác biệt giữa Hát Xoan với các loại hình dân ca khác. Trong thời gian học, các học viên được truyền dạy và thực hành hát, múa, gõ trống những bài Xoan cổ như: Kiều dương cách, giáo pháo, mời Vua, Xoan thời cách, đố huê - đố chữ, tràng mai cách…

Quang cảnh lớp học

Theo dự kiến, hết quý 4/2020, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch sẽ tổ chức thêm 4 lớp truyền dạy Hát Xoan dành cho các giáo viên dạy âm nhạc đến từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và các học viên của Câu lạc bộ Hát Xoan và Dân ca Phú Thọ trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại; đồng thời giúp các học viên hiểu sâu thêm về giá trị Hát Xoan và những kỹ năng cơ bản về nghệ thuật trình diễn Hát Xoan, đáp ứng yêu cầu hướng dẫn, định hướng và tổ chức các hoạt động văn hóa cơ sở đạt kết quả tốt.

Liên Linh