Khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch của thành phố lễ hội

PhuthoPortal - Việt Trì là vùng đất phát tích, nơi khởi nghiệp của 18 đời Vua Hùng, lập nên Nhà nước Văn Lang - Nhà nước độc lập đầu tiên của dân tộc Việt Nam. Nằm ở Ngã ba Hạc, nơi có con sông Hồng đỏ nặng phù sa hợp lưu với dòng sông Lô xanh biếc, là đỉnh đầu của vùng Tam giác châu thổ Sông Hồng trù phú, gắn liền với lịch sử phát triển dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam; Việt Trì đã trở thành điểm đến trong cuộc hành hương về thăm đất Tổ Vua Hùng.

image002_83.jpg
Từ ngàn xưa, mảnh đất Việt Trì đã được ghi vào sử sách. Nơi đây còn nguyên những giá trị, dấu tích vật thể và phi vật thể của thời đại Hùng Vương với hàng trăm lễ hội mang nét văn hóa đặc trưng vùng đất Tổ - Đây là kho tàng di sản văn hóa vô giá, là niềm tự hào của vùng đất mạch nguồn trong dòng chảy lịch sử mấy ngàn năm của dân tộc. Mỗi địa danh, mỗi tên đất, tên làng của Việt Trì đều gắn với các truyền thuyết lịch sử. Đây là không gian có sự giao thoa, gắn kết của các tầng văn hoá đan xen, đa mầu sắc: Văn hóa Phùng Nguyên (thời kỳ tiền Hùng Vương), văn hóa Đồng Đậu và văn hoá Đông Sơn. Vinh dự là thành phố có 2 di sản đã được tổ chức UNESCO ghi danh là văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại: “Hát Xoan Phú Thọ” và “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ”; Việt Trì đã trở thành biểu tượng văn hóa tâm linh của dân tộc, quy tụ và gắn kết mọi người trong nghĩa “đồng bào”, trong khối đại đoàn kết khi tất cả các dân tộc trên mọi miền đất nước thờ chung một Quốc Tổ, một cội nguồn. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, thành phố Việt Trì ngày nay đang phát triển trên con đường khẳng định vị thế trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật của tỉnh Phú Thọ, hướng tới mục tiêu xây dựng Việt Trì trở thành Thành phố lễ hội về với cội nguồn của dân tộc Việt Nam.
image004_34.jpg
Thời gian qua, thành phố Việt Trì đã tập trung trí tuệ, tâm sức và nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá của mảnh đất cội nguồn văn hiến, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đồng thời, đẩy nhanh tốc độ đô thị hoá trên cơ sở phát huy những tiềm năng, lợi thế và tranh thủ các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt của thành phố, tạo tiền đề để thực hiện được các mục tiêu trước mắt và lâu dài. Thành phố đã tập trung huy động mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp và dịch vụ, hạ tầng kinh tế xã hội được xây dựng đồng bộ gắn kết chặt chẽ với quản lý đô thị, quản lý tài nguyên môi trường, bộ mặt đô thị ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao; môi trường đầu tư, tạo nguồn vốn phát triển được cải thiện... Thành phố cũng đã tập trung xây dựng mới và cải tạo các tuyến đường đối ngoại và đối nội trọng điểm của thành phố, hình thành hệ thống đường vành đai và các trục chính, trục ngang trong đô thị: Đường Âu Cơ, đường Phù Đổng, đường Trường Chinh, đường Vũ Thê Lang… Công tác tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa tâm linh trên địa bàn được chú trọng và kịp thời; thành phố đã đẩy mạnh công tác xã hội hóa, áp dụng linh hoạt các hình thức đầu tư để phát triển hệ thống các cơ sở lưu trú, các nhà hàng, khách sạn đủ tiêu chuẩn phục vụ khách trong nước và quốc tế... cơ bản đáp ứng được nhu cầu ăn, nghỉ cho khách thăm quan du lịch.
Từ những lợi thế trên, Việt Trì đã chủ động có những biện pháp khai thác, phát huy phù hợp. Với sản phẩm hiện nay là “Du lịch tâm linh gắn với di sản văn hóa”, thành phố đã tập trung xây dựng và công bố 9 điểm trong 3 tour du lịch “City tour Việt Trì” gồm: Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Làng cổ và đình cổ Hùng Lô, Miếu Lãi Lèn và các địa điểm trình diễn Hát Xoan làng cổ, các điểm di tích lịch sử khác như Đền Thiên Cổ Miếu (gắn với người thầy giáo đầu tiên của Việt Nam), Đền Bát Nàn đại tướng quân (gắn với nữ tướng xuất sắc của Hai Bà Trưng); tour du lịch hàng ngày “Hà Nội - Phú Thọ” đưa vào khai thác đang dần thu hút hàng vạn du khách khi đến với vùng Đất Tổ. Bên cạnh đó, thành phố tập trung khai thác các thế mạnh về sản phẩm nông nghiệp sạch, các làng nghề thủ công truyền thống. Từ đó, du khách sẽ được trải nghiệm các phương thức canh tác, chế biến sản phẩm nông nghiệp như: Trồng rau tại Tân Đức, cấy lúa tại Minh Nông; làm mỳ, bánh chưng, bánh giầy tại Hùng Lô… Với lợi thế có hai con sông chảy qua địa bàn thành phố, thành phố đã tập trung khai thác và phát triển tuyến du lịch quốc tế đường sông tham quan và nghe Hát Xoan tại đình Hùng Lô, đồng thời kết nối đến huyện Thanh Thủy, Tam Nông từ Sông Hồng; huyện Cẩm Khê, Hạ Hòa từ sông Lô đem đến cho du khách nhiều cung bậc cảm xúc để có được những trải nghiệm đầy đủ về điểm đến du lịch Phú Thọ mà Việt Trì đóng vai trò quan trọng.
image006_9.jpg
image008_4.jpg
Lễ hội văn hóa dân gian đường phố Việt Trì góp phần nâng cao nhận thức của mỗi người dân, du khách trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa
Việc tuyên truyền, quảng bá về du lịch cũng đã có những bước chuyển biến tích cực, có trọng tâm trọng điểm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực quan, sản phẩm, ấn phẩm. Với hơn 7.800 bản đồ du lịch tiếng Việt, 750 bản đồ du lịch tiếng Anh, 185 bản đồ di sản, 62.000 bản quy tắc ứng xử văn hóa… Qua đó, giúp hình ảnh du lịch Việt Trì được quảng bá rộng rãi đến du khách trong và ngoài nước. Bên cạnh tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, Việt Trì đã tập trung hoàn thành kết cấu hạ tầng làm điểm nhấn cho phát triển các dịch vụ du lịch, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân và du khách như: Công viên Văn Lang; khu vực Quảng trường Hùng Vương. Các dịch vụ đã và đang được hình thành như: Dịch vụ ăn uống, giải khát, mua sắm, lưu trú, chợ, không gian cảnh quan khu vực Quảng trường rất thuận lợi để hình thành tổ hợp các dịch vụ khép kín của phố đi bộ. Các tuyến đường nối từ đường Hùng Vương vào khu tái định cư Đồng Ngược, Đồng Gia... tổ hợp khu nhà ở cao cấp khách sạn Mường Thanh, khách sạn Sài Gòn - Phú Thọ, Trung tâm thương mại Vincom, Trung tâm tổ chức sự kiện Sen Vàng, chợ thành phố Việt Trì... đã được hoàn thiện, tạo ra các chuỗi giá trị trong phát triển du lịch.
Cùng với đó, thành phố đã tổ chức phát động và duy trì thường xuyên kế hoạch năm trật tự văn minh đô thị; trong đó chú trọng phát huy vai trò lãnh đạo của cấp ủy Đảng, điều hành của chính quyền, nâng cao vai trò của Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy chế quản lý đô thị và quy tắc ứng xử văn hóa trên địa bàn thành phố. Thực hiện nếp sống văn hóa văn minh trong các tầng lớp Nhân dân, nâng cao trách nhiệm, nếp sống và phong cách của công dân thành phố thân thiện, thanh lịch, mến khách.
image010_2.jpg
image012_3.jpg
Lễ hội bơi chải Hồ công viên Văn Lang
Có thể nói, tiềm năng để phát triển du lịch của thành phố Việt Trì là rất lớn, tuy nhiên cần hội tụ đủ các nguồn lực về nhân, tài, vật lực và phải có thời gian cần thiết. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung triển khai Đề án phát triển du lịch thành phố Việt trì, trong đó tiếp tục phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cơ bản của thành phố lễ hội; đưa thành phố trở thành điểm đến hấp dẫn trong hành trình du lịch về cội nguồn và trong tuyến du lịch của cả nước, xứng đáng là Thành phố trung tâm vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ, là đô thị động lực, hạt nhân phát triển vùng và Quốc gia, thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Nguyễn Văn Vấn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì