Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

PhuthoPortal - Ngày 25/9, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dự Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa do Bộ Y tế tổ chức. Buổi lễ được tổ chức trực tuyến với hơn 1.200 điểm cầu trên cả nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành kết nối 1.000 cơ sở khám, chữa bệnh từ xa (Ảnh: TTXVN)

Cùng dự có đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo một số bộ, ngành liên quan.

Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có lãnh đạo các Sở: Y tế, Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo Viettel Phú Thọ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương Bộ Y tế đã cụ thể hóa Chương trình Chuyển đổi số quốc gia qua việc xây dựng và triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa. Đồng chí nhấn mạnh: Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa là sự kiện quan trọng, một bước tiến lớn của ngành Y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. Kết quả này cũng thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trong điều kiện dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới, cả nước tiếp tục thực hiện mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa chống dịch, ngành Y tế cần tiếp tục mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác khám, chữa bệnh từ xa. 

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực, chủ động triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa; định kỳ phối hợp với các địa phương đánh giá kết quả để rút kinh nghiệm. Đồng thời phối hợp với ngành liên quan hoàn thiện hành lang pháp lý và phát triển các nền tảng, ứng dụng, công cụ trực tuyến để bảo đảm phát triển một chu trình khép kín cho khám chữa bệnh từ xa.

Các đại biểu dự buổi lễ khai trương tại điểm cầu Phú Thọ

Bộ Quốc phòng và Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo Tập đoàn Viettel và các đơn vị viễn thông triển khai Đề án khám chữa bệnh từ xa đi kèm với đào tạo, đảm bảo vận hành hệ thống ổn định trên toàn quốc. Liên tục nâng cấp, phát triển phần mềm nhằm đáp ứng yêu cầu đặt ra. Phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong lĩnh vực y tế, từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe, phòng bệnh dựa trên công nghệ số.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn tích cực, chủ động hơn nữa, phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế tuyến trên để triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa. Tăng cường truyền thông để lan tỏa và nhân rộng mô hình. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng mong muốn các thầy thuốc phát huy trí tuệ, hướng dẫn, triển khai tích cực chương trình khám chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, xứng đáng với niềm tin của nhân dân. 

Quang cảnh lễ khai trương tại điểm cầu Phú Thọ

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định số 749/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, ngày 22/6/2020, Bộ Y tế đã ban hành Đề án Khám, chữa bệnh từ xa giai đoạn 2020 - 2025 với quan điểm chủ đạo là: “Chất lượng khám, chữa bệnh vươn cao, vươn xa”. 

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám bệnh, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến tuyến Trung ương; người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin; góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.

Bộ Y tế đã chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng và Tập đoàn Viettel xây dựng và triển khai Đề án Khám, chữa bệnh từ xa. Sau 2 tháng nỗ lực triển khai kết nối các cơ sở khám chữa bệnh, đặc biệt là những cơ sở khám chữa bệnh ở các địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với gần 30 bệnh viện tuyến Trung ương, các bệnh viện tuyến cuối của thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời không phải chuyển tuyến trên.

Huyền Trang