Khảo sát, thẩm định các tiêu chí đánh giá công nhận Khu du lịch quốc gia đối với Khu du lịch Đền Hùng

PhuthoPortal - Ngày 8/10, Hội đồng thẩm định của Tổng cục Du lịch Việt Nam do đồng chí Nguyễn Thị Thanh Hương - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng thẩm định làm trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Phú Thọ về việc thẩm định các tiêu chí đánh giá công nhận Khu du lịch quốc gia đối với Khu du lịch Đền Hùng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn làm việc có các đồng chí: Hồ Đại Dũng - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Đình Thi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Đại Dũng khẳng định việc công nhận Khu Di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ là Khu du lịch quốc gia có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao vị thế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và thúc đẩy sự phát triển du lịch đầy tiềm năng của thành phố Việt Trì và của cả tỉnh Phú Thọ. Đây là cơ hội để thành phố Việt Trì nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch toàn diện, đồng thời đảm nhiệm vai trò du lịch là hạt nhân, trung tâm phát triển kinh tế, thương mại, du lịch, dịch vụ của vùng theo quy trình phát triển, phù hợp với Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Đồng chí mong muốn Hội đồng thẩm định bổ sung, đóng góp ý kiến để tỉnh tiếp tục hoàn thiện hồ sơ và có định hướng phát triển phù hợp cho Khu du lịch Đền Hùng.

Về phía tỉnh Phú Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư thực sự có năng lực, tạo cơ chế thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư theo nguyên tắc vừa đảm bảo đầu tư thuận lợi, vừa không ảnh hưởng đến cảnh quan của Khu Di tích lịch sử Đền Hùng.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Đình Thi phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bùi Đình Thi mong muốn Tổng cục Du lịch giới thiệu cho tỉnh các doanh nghiệp lữ hành có uy tín để quảng bá hình ảnh cho du lịch Phú Thọ, giúp cho tỉnh mở rộng kết nối các tua, tuyến du lịch; giới thiệu các nhà đầu tư lớn đến tìm hiểu và đầu tư vào du lịch Phú Thọ.

Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ trình thẩm định của tỉnh

Kết luận tại buổi làm việc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hương đánh giá cao công tác chuẩn bị hồ sơ trình thẩm định của tỉnh. Qua quá trình đánh giá hồ sơ cùng với kết quả kiểm tra thực địa của đoàn có thể khẳng định chủ trương xuyên suốt của tỉnh để Khu Du lịch Đền Hùng được công nhận là Khu du lịch quốc gia.

Đồng chí cũng chỉ ra những mặt hạn chế của du lịch Phú Thọ như lượng khách lưu trú còn ít do đó cần nâng cấp các cơ sở lưu trú để đáp ứng được nhu cầu của khách du lịch. Bên cạnh đó, tăng cường liên kết các vùng du lịch Đông Bắc, Tây Bắc, vùng Thủ đô, đặc biệt là liên kết với các công ty lữ hành; đồng thời đẩy mạnh công nhận các điểm du lịch địa phương để hình thành các tua, tuyến du lịch.

Đoàn công tác của Hội đồng thẩm định kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất của các cơ sở dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố Việt Trì

Đồng chí đề nghị tỉnh xây dựng kế hoạch xúc tiến thương hiệu Khu du lịch quốc gia sau khi được xét công nhận; nghiên cứu xây dựng các điểm du lịch cuối tuần để thu hút du khách các tỉnh lân cận; bổ sung chức năng, quy mô thành phần của Ban Quản lý Khu du lịch Quốc gia. Khu Du lịch Đền Hùng cần hoàn thiện thêm về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường để xứng tầm là Khu du lịch quốc gia. Bên cạnh đó cần làm nổi bật hơn nữa trong hồ sơ về giá trị tín ngưỡng có sức lan tỏa trong nước và quốc tế, nội dung về các thiết chế văn hóa của Khu du lịch quốc gia Đền Hùng.

Khu Du lịch Đền Hùng có tổng diện tích 11.350,74ha. Có 2 tài nguyên du lịch trọng tâm là Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Đây là 2 điểm đến nổi bật và quan trọng nhất của du lịch Phú Thọ, chiếm khoảng 85 - 90% tổng lượt khách và chiếm 82% doanh thu du lịch, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Khu Du lịch Đền Hùng hiện có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ chất lượng cao, đồng bộ, đáp ứng nhu cầu lưu trú, ăn uống và các nhu cầu khác của khách du lịch. Với khoảng 10 nhà hàng có công suất phục vụ từ 300 - 500 ghế trở lên; 131 cơ sở lưu trú với 18 khách sạn đạt chuẩn từ 1 - 5 sao. Khu du lịch có kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông, hệ thống viễn thông quốc gia và đảm bảo các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Theo Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22/01/2013 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Khu Du lịch Đền Hùng, thành phố Việt Trì là một trong 47 địa điểm tiềm năng phát triển thành Khu du lịch quốc gia. Vì vậy, mục tiêu xây dựng Đền Hùng thành Khu du lịch quốc gia không những tạo nên một thương hiệu mạnh mẽ, bền vững cho du lịch Phú Thọ mà còn góp phần quảng bá cho du lịch Việt Nam.

Đoàn công tác của Hội đồng thẩm định khảo sát tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng

Trước đó, đoàn công tác của Hội đồng thẩm định của Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có buổi khảo sát tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất của các cơ sở dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố Việt Trì.

Thu Hương