Khí thế khẩn trương, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ ngay từ những tháng đầu năm

PhuthoPortal - Sáng ngày 27/1/2023, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã bắt tay ngay vào guồng làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, quyết tâm hoàn thành thắng lợi mọi mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023 ngay từ những ngày đầu xuân mới.

Người dân đến giải quyết TTHC tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh

Tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, ngay đầu giờ sáng, không khí làm việc đã trở lại nhịp khẩn trương như ngày thường. CBCCVC của Trung tâm cùng các chuyên viên tại 26 quầy giao dịch thủ tục hành chính (TTHC) của các sở, ban, ngành, đơn vị làm việc liên tục để kịp thời giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp.

Anh Lê Xuân Biên, chuyên viên tiếp nhận hồ sơ TTHC của Sở Giao thông vận tải cho biết: Trước Tết, nhiều người bận rộn nên không có thời gian đi nộp hồ sơ. Vì vậy, ngay đầu buổi sáng mùng 6 Tết, khá đông người đến làm các TTHC như: Lấy giấy phép lái xe, đổi giấy phép lái xe hết hạn, cấp lại giấy phép lái xe do làm mất. Chúng tôi tập trung làm việc khẩn trương nhằm hỗ trợ người dân hoàn thành TTHC sớm nhất có thể.

Tại các quầy giao dịch khác của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh, các CBCCVC cũng tất bật tiếp đón, giải quyết hồ sơ nhanh chóng cho người dân. Vừa hoàn thành TTHC tại Trung tâm trong sáng ngày 27/1, anh Lê Xuân Bình ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì chia sẻ: Tôi đến đây làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội. Tôi rất phấn khởi vì được cán bộ ở đây tiếp đón chu đáo, tận tình hướng dẫn làm hồ sơ và giải quyết nhanh chóng. Hy vọng một năm mới mọi sự đều suôn sẻ, tốt đẹp.

Anh Lê Xuân Bình được cán bộ hướng dẫn gửi nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh

Ông Nguyễn Xuân Long - Phó Giám đốc Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh cho biết: Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, Trung tâm yêu cầu 100% CBCCVC có mặt đầy đủ, đúng giờ để kịp thời giải quyết hồ sơ, tránh để người dân chờ đợi lâu.

Năm 2022, Trung tâm Phục vụ hành chính công đã tiếp nhận 643.076 hồ sơ yêu cầu giải quyết TTHC của tổ chức và cá nhân, tăng 70,9% so với năm 2021; hồ sơ giải quyết trước và đúng hạn đạt 99,99%. Năm 2023, Trung tâm phấn đấu giải quyết hồ sơ cho người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, kịp thời, đúng quy định pháp luật, hạn chế mức thấp nhất hồ sơ trễ hạn. Đồng thời đẩy mạnh số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết TTHC trong quá trình tiếp nhận, giải quyết TTHC; tăng cường hướng dẫn tổ chức, cá nhân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 và dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ và nhận kết quả. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành thực hiện chuẩn hóa các TTHC, quy trình nội bộ, quy trình giải quyết TTHC để tham mưu UBND tỉnh công bố làm cơ sở để thực hiện và công khai trên Cổng Dịch vụ công trực tuyến của tỉnh nhằm tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; đồng thời tăng cường việc khảo sát mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân khi thực hiện TTHC tại Trung tâm.

Tại nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh, không khí làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng diễn ra khẩn trương, nghiêm túc, hiệu quả. Ngay từ ngày làm việc đầu tiên, tất cả CBCCVC của UBND huyện Tân Sơn đã trở lại làm việc đầy đủ. Lãnh đạo UBND huyện đã quán triệt tinh thần làm việc, triển khai nhiệm vụ tới các phòng, ban và yêu cầu 100% CBCCVC bắt tay ngay vào công việc, không có hiện tượng "còn dư âm Tết”. Đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra và đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau Tết, nhất là công tác phát triển kinh tế - xã hội, triển khai các dự án trọng điểm. Từ sáng sớm, tất cả các phòng, ban chuyên môn, xã, thị trấn có báo cáo tình hình Tết, thể hiện trách nhiệm và sự quyết liệt thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu xuân mới.

Cán bộ UBND huyện Tân Sơn bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Ông Nguyễn Xuân Toản - Chủ tịch UBND huyện Tân Sơn cho biết: Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện đã ban hành các kế hoạch, văn bản, chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm theo phân kỳ thời gian; chú trọng chỉ đạo triển khai 3 nhiệm vụ trọng tâm mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện đã xác định về phát triển các sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực theo liên kết chuỗi, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đẩy mạnh huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng then chốt, nhất là đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án đường giao thông kết nối phát triển du lịch đồi chè Long Cốc - Vườn Quốc gia Xuân Sơn (đoạn Long Cốc - Xuân Đài), đường Tân Phú - Xuân Đài giai đoạn 2; các dự án thuộc Chương trình Mục tiêu Quốc gia phát triển đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, xây dựng nông thôn mới (NTM); chuẩn hóa quốc gia về văn hóa, giáo dục, phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông... Đồng thời triển khai thực hiện có hiệu quả quy hoạch huyện Tân Sơn tích hợp vào quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Với tinh thần tích cực, khẩn trương, huyện phấn đấu năm 2023 triển khai thực hiện đạt hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 1.260 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 79,7 tỷ đồng; xây dựng thêm 5 khu dân cư đạt chuẩn NTM; mức giảm tỷ lệ hộ nghèo là 1,7%; mức giảm tỷ lệ hộ cận nghèo là 1,5%...

Dự án tuyến đường nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường tỉnh 320C (đi xã Đông Thành, huyện Thanh Ba) triển khai thi công ngay từ những tháng đầu năm

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023, ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm mới, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh xác định tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành; chấn chỉnh, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, tăng cường phân cấp đi đôi với kiểm tra, giám sát, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu. Nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu là tiếp tục thực hiện khâu đột phá chiến lược cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh; tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, bình đẳng, thông thoáng, minh bạch, thân thiện để đẩy mạnh thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển. Đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản lý, điều hành của các ngành, các cấp chính quyền; ưu tiên đầu tư phát triển chính quyền số; thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao thứ hạng các chỉ số: PCI, PAR INDEX, SIPAS, PAPI.

Cùng với đó, tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh các chính sách hỗ trợ đối với sản xuất kinh doanh; nắm sát tình hình hoạt động của doanh nghiệp để đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho đầu tư và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Đặc biệt, triển khai có hiệu quả các chính sách liên quan đến công tác bồi thường giải phóng mặt bằng mà tỉnh đã ban hành thời gian qua; tiếp tục vào cuộc mạnh mẽ hơn, tăng cường tính chủ động, trách nhiệm trong phối hợp, nâng cao hiệu quả trong tuyên truyền, vận động tạo sự đồng tình đồng thuận của nhân dân.

Nhiệm vụ trọng tâm được các cơ quan, đơn vị, địa phương đặt quyết tâm cao thực hiện trong năm 2023 là tiếp tục quyết liệt triển khai thực hiện các dự án trọng điểm. Nghiêm túc xử lý các dự án chậm tiến độ, kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai, dự án “treo”. Đồng thời nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục; không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trên địa bàn…

Một năm mới đã đến cùng với những tín hiệu lạc quan và những kỳ vọng mới vào sự phát triển ngay từ những tháng đầu năm. Với sự chỉ đạo sát sao, quyết tâm cao, sự vào cuộc khẩn trương, nghiêm túc của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh với những hành động, giải pháp cụ thể, quyết liệt sẽ tạo đà bứt phá mạnh mẽ, góp phần hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2023.

Lệ Thủy