Khi người dân đồng thuận với chủ trương sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp xã

PhuthoPortal - Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của tỉnh, các xã, phường, thị trấn thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập đã hoàn thành việc lấy ý kiến của tri và tổ chức họp HĐND xã thông qua Nghị quyết về Đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn. Việc lấy ý kiến đã nhận được sự đồng thuận cao của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong tỉnh.

IMG-7327.jpg
Cán bộ khu 10, xã Phụ Khánh, huyện Hạ Hòa tuyên truyền tới bà con nhân dân về chủ trương sáp nhập xã
Hạ Hòa là địa phương có số lượng đơn vị cấp xã phải thực hiện sáp nhập nhiều nhất tỉnh với 19 xã phải sáp nhập, trong đó sáp nhập 11 xã dưới 50% cả 2 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số với 8 xã khác để thành lập mới 6 xã. Tuy nhiên, chỉ trong 2 ngày 26, 27/7, huyện Hạ Hòa đã hoàn thành việc lấy ý kiến cử tri tại 19 xã thuộc diện sáp nhập (xong trước 2 ngày so với kế hoạch đề ra) với tỷ lệ cử tri đồng ý đạt 99,39% trên tổng số 40.602 cử tri phải lấy ý kiến. Đến hết ngày 7/8, 100% các xã trên địa bàn huyện đã tổ chức họp HĐND ban hành Nghị quyết thông qua Đề án sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã thành lập ĐVHC cấp xã mới.
Đồng chí Ngô Anh Vũ - Trưởng phòng Nội vụ huyện Hạ Hòa cho biết: Xác định mấu chốt trong sắp xếp các ĐVHC cấp xã là cán bộ, đảng viên phải thông, người dân phải hiểu và đồng thuận. Chính vì vậy, huyện đã tập trung chỉ đạo các xã, thị trấn phải làm tốt công tác tư tưởng cho cán bộ; tuyên truyền, vận động để người dân nhận thức rõ nhiệm vụ chính trị, lợi ích của việc sáp nhập; hướng dẫn cụ thể các địa phương về nghiệp vụ tổ chức lấy ý kiến cử tri và thành lập các tổ lấy ý kiến cử tri theo từng khu dân cư. Huyện cũng thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống các khu dân cư để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện việc tham gia lấy ý kiến đóng góp, đồng thời giám sát việc phát phiếu đảm bảo công khai, dân chủ, đúng luật định.
Ông Nguyễn Ngọc Đô - Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Phụ Khánh cho biết: Theo phương án sáp nhập của huyện, thời gian tới, xã Phụ Khánh sẽ sáp nhập với 2 xã Y Sơn và Lệnh Khanh để thành lập xã mới có tên gọi là Tứ Hiệp. Triển khai lấy ý kiến cử tri, Đảng ủy xã đã phổ biến, quán triệt và giao nhiệm vụ đến từng cán bộ, đảng viên. Cùng với tuyên truyền trên loa truyền thanh, trực tiếp lãnh đạo xã xuống dự hội nghị cử tri tại các khu dân cư để vận động, giải đáp những băn khoăn, vướng mắc, giúp người dân hiểu rõ sự cần thiết phải sáp nhập xã. Vì vậy việc phát phiếu lấy ý kiến cử tri được tổ chức hết sức khẩn trương, thuận lợi. 100% nhân dân trong xã đồng ý với phương án sắp xếp và tên gọi của xã mới.
cat-tru.jpg
Tiến hành lấy ý kiến cử tri tại khu 5, xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê
Cùng với Hạ Hòa, Cẩm Khê là một trong số các địa phương tích cực đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã.
Đồng chí Hoàng Mạnh Tiếp - Chủ tịch UBND xã Cát Trù cho biết: Theo phương án, xã Hiền Đa sẽ sáp nhập với 2 xã Tình Cương và Cát Trù để thành lập xã Hùng Việt. Trụ sở xã Hùng Việt dự kiến đặt tại xã Hiền Đa hiện nay. Ban đầu, không chỉ người dân mà cả cán bộ cũng còn có những băn khoăn, lo lắng khi sáp nhập, địa hình xa hơn, việc giải quyết thủ tục hành chính hằng ngày và sinh hoạt Đảng hằng tháng sẽ khó khăn. Tuy nhiên, xã xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, muốn dân đồng thuận trước hết cán bộ, đảng viên phải thông. Trên dưới đoàn kết, mỗi cán bộ, đảng viên trở thành một tuyên truyền viên đến từng gia đình, họ hàng, người thân của mình. Việc tổ chức hội nghị cử tri đến việc lập danh sách, niêm yết danh sách và thành lập tổ lấy ý kiến cử tri đều được thực hiện công khai, minh bạch, dân chủ. Nhờ đó, việc lấy ý kiến cử tri được thực hiện nhanh chóng, đảm bảo đúng quy định, hoàn thành trong thời gian 1 ngày. Qua lấy ý kiến, 99,2% cử tri trong xã đồng ý sáp nhập và đặt tên xã mới.
Ông Lưu Minh Hải - Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 5, xã Cát Trù cho biết: Khu đã thành lập 2 tổ lấy ý kiến cử tri cùng với cán bộ xã đến từng hộ gia đình vừa thu nhập, lấy ý kiến vừa tuyên truyền đến từng hộ gia đình khi còn băn khoăn về chủ trương sáp nhập. Nhờ thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nên 172 hộ gia đình trong khu đều hiểu rõ việc sáp nhập ngoài việc tinh giản bộ máy thì việc đầu tư phát triển sẽ tập trung hơn, xã sẽ được mở rộng, đông dân hơn, tạo điều kiện cho sự phát triển mới. 100% người dân trong khu đều đồng ý với việc sáp nhập.
Đồng chí Nguyễn Xuân Huy - Trưởng phòng Nội vụ huyện Cẩm Khê cho biết: Thực hiện chỉ đạo và hướng dẫn của huyện, các xã trên địa bàn đã đồng loạt tổ chức phát phiếu lấy ý kiến cử tri vào ngày 25/7 với tỷ lệ 98,8% tổng số cử tri toàn huyện tán thành với việc sáp nhập, trong đó có 10 xã có 100% cử tri tán thành và tổ chức họp HĐND cấp xã vào ngày 6/8 để thông qua Đề án sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã thành lập ĐVHC cấp xã mới. Tính đến hết ngày 8/8, huyện Cẩm Khê là địa phương đầu tiên tổ chức họp HĐND cấp huyện thông qua Đề án tổng thể sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã trên địa bàn, hoàn thành sớm hơn so với kế hoạch đề ra.
IMG-4541.jpg
HĐND xã Dậu Dương, huyện Tam Nông thông qua Nghị quyết sáp nhập ĐVHC cấp xã
Thực hiện kế hoạch của tỉnh, để đảm bảo hoàn thành việc sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã theo đúng lộ trình đề ra, đặc biệt tạo sự đồng thuận cao của người dân trong việc lấy ý kiến về đề án, các huyện, thành, thị đã chỉ đạo các xã thành lập Ban chỉ đạo, tổ giúp việc, tổ chức quán triệt các văn bản của cấp trên tới toàn thể cán bộ, đảng viên, công chức, bí thư chi bộ và trưởng khu dân cư. Tiến hành rà soát lập danh sách cử tri để lấy ý kiến của nhân dân về phương án và tên gọi - đây là một trong những khâu quan trọng để đảm bảo việc lấy ý kiến diễn ra thành công, mọi người dân đều được thể hiện chính kiến của mình đối với việc sáp nhập.
Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Trưởng phòng Xây dựng chính quyền, Sở Nội vụ cho biết: Các địa phương đã thực hiện tốt việc công khai, dân chủ, bàn bạc trong cấp ủy, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân để xây dựng Đề án sáp nhập các ĐVHC cấp xã bảo đảm sát với tình hình cơ sở, theo đúng tinh thần chỉ đạo tỉnh. Đồng thời kịp thời quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nên việc việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp ĐVHC cấp xã đã nhận được sự đồng thuận cao từ quần chúng nhân dân.
Tính đến hết ngày 26/7, các xã, phường, thị trấn thuộc diện phải sắp xếp, sáp nhập đã tổ chức xong việc phát phiếu lấy ý kiến của tri về Đề án sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã trên địa bàn với tổng số cử tri trên địa bàn 80 xã thuộc diện sắp xếp, sáp nhập phải lấy ý kiến là 206.225 người. Một số địa phương có tỷ lệ cử tri đồng ý đạt từ 98 - 99% như: Thị xã Phú Thọ, huyện Cẩm Khê, huyện Hạ Hòa,... Đến nay, 100% các xã đã tổ chức họp HĐND để thông qua Đề án sắp xếp, sáp nhập các ĐVHC cấp xã thành lập ĐVHC cấp xã mới.
Thời điểm này, các huyện, thành, thị đang khẩn trương tổ chức họp HĐND cấp huyện để thông qua Đề án tổng thể sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn, đảm bảo xong trước ngày 16/8. Đây là cơ sở để tiếp tục triển khai thực hiện các bước theo lộ trình của tỉnh đề ra, đảm bảo hết năm 2019 hoàn thành việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh, góp phần tạo sự ổn định, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Lệ Thủy