Thứ bảy, 30/09/2023 22:17 Thứ bảy, 30/09/2023

Khuyến học Đất Tổ: Nhiều hoạt động thiết thực vì “sự học”

PhuthoPortal - Thời gian qua, công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập tiếp tục được triển khai sâu rộng trong toàn tỉnh với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao biểu trưng tặng thưởng 50 triệu đồng cho giáo viên bồi dưỡng đội tuyển và các học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2022 - 2023

Để công tác khuyến học, khuyến tài phát triển đồng bộ và lan tỏa đến các tầng lớp nhân dân, các cấp Hội Khuyến học trong tỉnh đã nỗ lực phát triển hội viên, coi đây là nòng cốt để xây dựng phong trào khuyến học mạnh từ cơ sở. Đến nay, toàn tỉnh có 13 Hội Khuyến học cấp huyện, 225 Hội Khuyến học cấp xã, 8 đơn vị trực thuộc với 5.927 chi hội, ban khuyến học; trên 516.000 hội viên khuyến học, đạt tỷ lệ 51,65% dân số. Đội ngũ cán bộ khuyến học luôn đi sâu, đi sát nắm bắt tình hình, sáng tạo trong phát triển và nhân rộng các mô hình học tập, từ đó khơi dậy ước mơ, hoài bão học tập vươn lên của nhiều thế hệ.

Hằng năm, các cấp Hội đã thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tổ chức, các lực lượng và toàn xã hội đối với công tác khuyến học, khuyến tài. Các mô hình: “Công dân học tập”, “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập” được triển khai có hiệu quả. Trong năm 2023, toàn tỉnh có 542.849 công dân, 364.759 gia đình, 2.616 dòng họ, 4.313 cộng đồng/khu dân cư và 1.444 đơn vị đăng ký danh hiệu “Học tập”. Thông qua việc triển khai các mô hình này đã góp phần tạo động lực khuyến khích mỗi người dân trong học tập thường xuyên, học tập suốt đời; đẩy mạnh phong trào thi đua khuyến học, khuyến tài từ các gia đình, dòng họ, cộng đồng và toàn xã hội. Đồng thời góp phần xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa, đóng góp tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao biểu trưng tặng kinh phí hỗ trợ của Báo Dân trí và các nhà hảo tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Dân Quyền, huyện Tam Nông

Là một trong những địa phương có phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển của tỉnh, huyện Cẩm Khê hiện có mạng lưới cơ sở khuyến học rộng khắp với trên 35% người dân từ 18 tuổi trở lên là hội viên khuyến học.

Ông Phùng Hữu Nghị - Chủ tịch Hội Khuyến học huyện Cẩm Khê cho biết: Những năm gần đây, phong trào khuyến học, khuyến tài trên địa bàn huyện được quan tâm đẩy mạnh cả chiều rộng và bề sâu với những nội dung mới có tính “đột phá”, nhất là trong việc xây dựng các mô hình học tập ở cơ sở, thu hút sự hưởng ứng và trực tiếp tham gia của các lực lượng xã hội. Đặc biệt, các mô hình học tập trong gia đình, dòng họ ngày càng phát triển, thể hiện rõ là nhân tố trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và thúc đẩy các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao xe đạp của nhà tài trợ cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Yên Lập

Không chỉ tập trung phát triển hội viên, với phương châm cụ thể, thiết thực tất cả vì “sự học”, các cấp Hội luôn quan tâm triển khai, duy trì, phát triển và sử dụng có hiệu quả các loại quỹ/học bổng khuyến học. Nhiều địa phương đã đưa việc xây dựng, quản lý quỹ/học bổng khuyến học vào quy ước, hương ước của dòng họ, khu dân cư… Hiện tổng quỹ khuyến học toàn tỉnh có số dư lên tới hàng trăm tỷ đồng, trong đó riêng Quỹ Khuyến học Khuyến tài Đất Tổ có số dư trên 35 tỷ đồng.

Đặc biệt, các cấp Hội trong tỉnh đã tập trung phối hợp với các cấp, ngành, nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giáo dục trong và ngoài nhà trường. Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng số tiền, quà hỗ trợ và khen thưởng học sinh, giáo viên trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 18 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội Khuyến học tỉnh và các nhà tài trợ đã hỗ trợ 750 triệu đồng để xây dựng 3 nhà “Mái ấm khuyến học” cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện Yên Lập, Thanh Ba, Hạ Hòa. Thông qua các hoạt động này góp phần phát huy truyền thống “Tương thân tương ái” của người dân Đất Tổ; kịp thời động viên phong trào “Dạy tốt, học tốt” của ngành Giáo dục - Đào tạo; đồng thời tạo động lực cho hàng nghìn học sinh nghèo, học sinh khuyết tật, học sinh giỏi cố gắng vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Em Lê Thùy Dương ở khu 11, xã Hiền Lương, huyện Hạ Hòa - hiện là học sinh lớp 12 chuyên Văn, Trường THPT Chuyên Hùng Vương là một trong những học sinh được thụ hưởng từ chương trình xây dựng nhà “Mái ấm Khuyến học”. Được biết, gia đình Dương thuộc diện hộ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Mẹ em thường xuyên đau ốm, hạn chế trong lao động; 2 mẹ con em sống trong ngôi nhà tạm đã xuống cấp nghiêm trọng.

Đại diện lãnh đạo Hội Khuyến học tỉnh trao biểu trưng tặng nhà “Mái ấm khuyến học” trị giá 100 triệu đồng cho gia đình em Lê Thùy Dương

Chia sẻ khó khăn với gia đình Dương, Hội Khuyến học tỉnh đã phối hợp với Công ty TNHH JNTC Vina và MTTQ huyện hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm khuyến học” cho gia đình em. Sau 3 tháng thi công, đến cuối tháng 5/2023, căn nhà đã hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng diện tích 78m2, kinh phí xây dựng là 250 triệu đồng; trong đó Hội Khuyến học tỉnh và Công ty TNHH JNTC Vina hỗ trợ 100 triệu đồng, MTTQ huyện hỗ trợ 50 triệu đồng.

“Có được ngôi nhà vững chãi là niềm mơ ước của mẹ con em bấy lâu nay. Giờ đây, mơ ước ấy đã trở thành hiện thực, mẹ con em rất hạnh phúc. Em và mẹ xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, động viên, giúp đỡ to lớn của các bác, các cô ở Hội Khuyến học và nhà tài trợ. Em xin hứa sẽ tiếp tục cố gắng học tập thật tốt để đền đáp sự tin tưởng và kỳ vọng của tất cả mọi người” - em Lê Thùy Dương xúc động chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Kim Hải - Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh khẳng định: Với những việc làm cụ thể, thiết thực, sáng tạo và hiệu quả, Hội Khuyến học các cấp đã và đang phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phối hợp, liên kết các lực lượng xã hội làm công tác khuyến học, khuyến tài, vận động toàn dân tham gia học tập, triển khai các phong trào thi đua xây dựng các mô hình học tập, tất cả vì mục tiêu thúc đẩy “cỗ xe giáo dục” của tỉnh ngày càng đi lên.

Trong thời gian tới, Hội Khuyến học các cấp tiếp tục đa dạng hóa các hình thức khuyến học, khuyến tài thông qua việc đẩy mạnh triển khai nhân rộng các mô hình học tập, các chương trình, sự kiện như: “Chắp cánh ước mơ - Vinh danh khuyến học, khuyến tài Đất Tổ”, “Tiếp sức cho em tới trường”, “Vì em hiếu học”, “Mùa xuân yêu thương”… Đồng thời, phối hợp với MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể tích cực tham gia hưởng ứng phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Qua đó góp phần chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong xây dựng xã hội học tập, nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài, bảo đảm mọi người dân đều bình đẳng trong học tập.

Thanh Hòa