Khuyến khích người dân tự xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên

PhuthoPortal - Ngày 30/10/2021, Tiểu ban Y tế - Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ban hành Văn bản số 3235/CV-TBYT. Theo đó, khuyến khích người dân tự thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho bản thân, gia đình theo quy trình. Chỉ sử dụng các test xét nghiệm đã được Bộ Y tế công bố, cấp phép lưu hành. Các cơ sở cung ứng, các điểm đủ điều kiện kinh doanh được đăng tải công khai trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế (https://soyte.phutho.gov.vn).

Hướng dẫn tự lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên tại nhà:

Khi phát hiện kết quả xét nghiệm dương tính với test nhanh kháng nguyên SARSCoV-2, người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà; đồng thời gọi điện ngay thông báo cho tổ COVID-19 cộng đồng, y tế địa phương (Trạm Y tế phường/xã) hoặc số điện thoại đường dây nóng 18009275 - 0962.956.316 để được tư vấn, hướng dẫn theo quy định. Tuyệt đối không tự ý di chuyển ra khỏi nơi cư trú khi phát hiện bản thân có kết quả dương tính bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2.

Thường xuyên thực hiện các quy định về 5K - Chung sống an toàn với đại dịch COVID-19. Chủ động khai báo y tế khi có bất kỳ một trong các biểu hiện bất thường như ho, sốt, đau họng, khó thở, đau người - mệt mỏi - ớn lạnh, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác; tiếp xúc với người nhiễm/nghi ngờ nhiễm COVID-19 để được thực hiện sàng lọc COVID-19 chủ động.

Tiểu ban Y tế đề nghị các sở, ban ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị, thành thường xuyên tự thực hiện, tổ chức xét nghiệm cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đang làm việc tại các cơ quan đơn vị.

UBND các huyện, thị, thành chỉ đạo Phòng Y tế phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thường xuyên rà soát, cập nhật, thông báo danh sách các cơ sở bán lẻ thuốc, các cơ sở kinh doanh trang thiết bị y tế cung cấp sinh phẩm test nhanh kháng nguyên trên địa bàn để các cơ quan, đơn vị và người dân dễ tiếp cận, sử dụng hiệu quả. Chỉ đạo đảm bảo có tối thiểu 1 điểm bán test nhanh kháng nguyên phục vụ 24/24 giờ tại địa bàn quản lý.

Các đơn vị y tế trong ngoài công lập trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác tập huấn việc lấy mẫu cho 100% cán bộ y tế, 100% thành viên Tổ COVID cộng đồng để sẵn sàng hỗ trợ, hướng dẫn và giúp cho người dân tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên.

Chuẩn bị cơ sở vật chất để đảm bảo các điều kiện về kinh doanh và sẵn sàng cung ứng test nhanh kháng nguyên phục vụ người dân. Phối hợp các cơ quan liên quan kiểm tra kiểm soát việc kinh doanh và giá test nhanh kháng nguyên theo yêu cầu.

Chi tiết xem tài liệu đính kèm

BBT