Kiểm soát chặt dịch bệnh COVID-19 ngay từ cửa ngõ

PhuthoPortal - Đúng 8 giờ ngày 21/7/2021, tại 10 chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 ở các vị trí giao thông đường bộ ra vào tỉnh Phú Thọ, các lực lượng gồm: Y tế, Công an, Quân đội, Thanh tra Giao thông, Thông tin và Truyền thông cùng các lực lượng khác đã có mặt từ sớm để làm tốt công tác phòng, chống dịch nhằm kịp thời kiểm soát, ngăn chặn, hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Nhân viên y tế tại chốt kiểm dịch IC7 kiểm tra thân nhiệt cho người dân đi vào địa bàn tỉnh

Có mặt tại các điểm chốt trên địa bàn tỉnh ngay trong ngày đầu triển khai, chúng tôi ghi nhận có nhiều người và phương tiện tham gia giao thông từ các địa phương khác vào tỉnh.

Tại chốt kiểm dịch IC7 (xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì). Thiếu tá Nguyễn Thị Hương - Ban Tham mưu (Ban CHQS thành phố) cho biết: Ngay sau khi có quyết định thành lập 10 chốt kiểm soát, Ban CHQS thành phố đã phân công cán bộ phối hợp với các lực lượng chức năng của tỉnh xung kích ra tuyến đầu chống dịch. Trong buổi sáng nay, chúng tôi đã dựng lán trại phục vụ các hoạt động tại chốt.

Lực lượng cảnh sát hướng dẫn xe vào khai báo y tế tại chốt kiểm dịch IC7

Theo Thượng úy Đào Xuân Lập - Đội Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Việt Trì: Lực lượng Cảnh sát giao thông có 9 chiến sĩ tham gia trực chốt tại nút IC7, chúng tôi chia thành 3 ca trực trong ngày. Nhiệm vụ là kiểm tra, kiểm soát các phương tiện giao thông vào địa bàn 24/24 giờ, trong đó đặc biệt lưu ý đến các phương tiện vận tải hàng hóa, vận tải hành khách, ô tô cá nhân đi qua các địa phương đang có dịch đến địa bàn tỉnh... Đồng thời, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, chống đối, không chấp hành việc khai báo y tế và các quy định phòng, chống dịch.

Ngay từ đầu giờ sáng, lưu lượng người và phương tiện qua lại chốt sau cầu Việt Trì (phường Bến Gót) khá đông, đa số là người từ Thành phố Hà Nội và tỉnh Vĩnh Phúc vào trung tâm thành phố Việt Trì. Dù thời tiết nắng nóng song mọi người đều nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế tại chốt. Các lực lượng chức năng nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.

Anh Nguyễn Duy Mạnh đến từ huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Tại chốt kiểm soát, tôi được lực lượng chức năng ở đây đo thân nhiệt, hướng dẫn khai báo y tế điện tử và tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch COVID-19. Mọi công đoạn đều được thực hiện nhanh chóng, thuận tiện.

“Mất chút thời gian nhưng việc kiểm tra y tế của lực lượng chức năng tại tỉnh Phú Thọ làm rất tốt, tốt cho mình và tốt cho mọi người, cho xã hội”: Ông Bùi Văn Trung đến từ Đống Đa, Hà Nội vui vẻ chia sẻ.

Anh Nguyễn Lê Nam - Kỹ thuật viên trưởng, Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Sản nhi cho biết: Trước mắt, chúng tôi bố trí 4 người/ca, tùy tình hình cụ thể sẽ linh động tăng cường thêm. Nhiệm vụ của các cán bộ y tế tại chốt là hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt. Đối với các trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc có biểu hiện lâm sàng nghi nhiễm SARS-CoV-2 (sốt, triệu chứng viêm đường hô hấp) thực hiện test nhanh kháng nguyên tại chỗ; báo cáo đội đáp ứng nhanh xử trí kịp thời; đảm bảo các điều kiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các điểm chốt.

Nhân viên y tế tại chốt kiểm dịch IC10 thực hiện test nhanh với người có yếu tố dịch tễ

Tại các chốt kiểm soát, các cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã có mặt từ rất sớm để thực hiện hướng dẫn lực lượng chức năng, hỗ trợ hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone và sử dụng phần mềm khai báo y tế điện tử.

Cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông hưỡng dẫn người dân khai báo y tế điện tử tại chốt kiểm soát sau cầu Việt Trì

Do đặc thù công việc, chị Trần Minh Ngọc ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên đến thành phố Việt Trì. Chị Ngọc chia sẻ: Tại chốt kiểm soát, tôi đã được cán bộ của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Phú Thọ tận tình hướng dẫn khai báo y tế bằng cách sử dụng mã QR-Code. Tôi thấy cách khai báo y tế này rất nhanh chóng, thuận tiện, nhất là đối với những người thường xuyên phải đi lại qua các tỉnh như tôi.

Các lực lượng chức năng huyện Tam Nông triển khai lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại cầu Trung Hà

Cầu Trung Hà nằm ở cửa ngõ nối huyện Ba Vì (Hà Nội) với huyện Tam Nông.  Đây là nơi giao thương, qua lại nhộn nhịp của người dân trong tỉnh với Thành phố Hà Nội, là một trong những điểm chốt quan trọng kiểm soát đối với người ra vào tỉnh. Chính vì vậy, để đảm bảo tốt công tác kiểm dịch, các lực lượng chức năng tham gia trực chốt luôn thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn phòng dịch, hướng dẫn tận tình người dân qua chốt khai báo y tế.

Theo Trung tá Nguyễn Mạnh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Tam Nông: Mỗi ca trực kéo dài 6 giờ. Công việc khá áp lực vì lượng người và phương tiện giao thông từ ngoại tỉnh ra vào nhiều nên chúng tôi phải hướng dẫn, giải thích các quy định để người dân hiểu rõ và hợp tác với cơ quan chức năng để cùng chống dịch. Vất vả, áp lực nhưng chúng tôi sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Lực lượng Quân đội tham gia công tác kiểm soát dịch COVID-19 tại điểm cầu Trung Hà

Cùng với lực lượng chủ chốt là y tế, công an, quân đội thì lực lượng dân quân tự vệ và đoàn thanh niên của tỉnh cũng đồng loạt ra quân, hỗ trợ tại các chốt kiểm soát dịch giúp người dân khai báo y tế tại chốt trước khi vào địa bàn tỉnh.

Các xe đi từ vùng dịch về được phun khử khuẩn tại chốt cầu Đồng Quang, xã Đồng Trung, huyện Thanh Thủy

Chị Trần Thảo Linh - Bí thư Đoàn Thanh niên xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì chia sẻ: Phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, các đoàn viên thanh niên xã Phượng Lâu rất nhiệt tình, trách nhiệm trong phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ tại chốt IC7. Chúng tôi mong muốn cống hiến một phần công sức nhỏ bé của mình để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Lực lượng đoàn thanh niên hỗ trợ người dân khai báo y tế

Tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp và khó lường. Nhưng với quyết tâm vững vàng chống dịch ngay từ tuyến đầu, các cán bộ y tế, chiến sĩ công an, quân đội và các lực lượng phối hợp đang phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, không quản gian khó, hiểm nguy, góp phần cùng toàn dân đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, đảm bảo an ninh trật tự, an sinh xã hội trên địa bàn.

Nhóm PV