Kiểm soát chất lượng thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng

PhuthoPortal - “Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã góp phần tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các quy định pháp luật về VSATTP. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh đã có ý thức trong việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn. Đặc biệt, yêu cầu về chất lượng vệ sinh thực phẩm của người tiêu dùng được nâng lên cũng đã tác động tới người sản xuất, kinh doanh. Đây cũng chính là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa các mối nguy về mất VSATTP trong sản xuất, kinh doanh và sử dụng sản phẩm” - Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết.

IMG-8264.jpg
Sơ chế rau trước khi đưa ra thị trường của HTX Dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã
Trong những năm qua, việc đảm bảo VSATTP trên địa bàn tỉnh luôn được các cấp, các ngành liên quan chú trọng thực hiện. Công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức về VSATTP; các hoạt động thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu giám sát, kiểm nghiệm các loại thực phẩm có nguy cơ mất VSATTP… được tiến hành thường xuyên. Nhờ đó tình hình ô nhiễm do vi sinh vật có trong một số thực phẩm tươi sống như rau, thịt, thủy sản có chiều hướng giảm; tình hình ngộ độc thực phẩm được kiểm soát; số vụ và quy mô các vụ ngộ độc thực phẩm giảm, không có người chết do ngộ độc thực phẩm.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã triển khai 23 chuỗi cung ứng thực phẩm rau, gia súc, gia cầm, thủy sản, chè an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân như: Chuỗi cung ứng thịt gà tại thành phố Việt Trì; chuỗi cung cấp rau an toàn huyện Lâm Thao và huyện Tam Nông; chuỗi cung cấp thực phẩm lợn thịt nuôi theo quy trình an toàn tại huyện Lâm Thao, Đoan Hùng...
Hợp tác xã (HTX) dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao có 58 hộ tham gia sản xuất rau an toàn, trong đó có 116 lao động tham gia sản xuất trực tiếp trên diện tích 3,5ha. Trước nhu cầu rau an toàn của người tiêu dùng đang ngày càng tăng cao, người trồng rau ở đây đã dần nâng cao ý thức canh tác và trình độ thâm canh để sản xuất rau sạch, đáp ứng kịp thời nhu cầu thị trường. Việc trồng rau sạch tại đây đã tạo việc làm thường xuyên cho người dân và cho thu nhập khá ổn định. Nhờ xây dựng được thương hiệu rau an toàn nên sản phẩm rau, củ quả của HTX không chỉ tiêu thụ tại các chợ trên địa bàn tỉnh mà đã có mặt trên thị trường các tỉnh Hà Nội, Hòa Bình, Vĩnh Phúc và hệ thống siêu thị Vinmart trên địa bàn tỉnh… Rau của HTX còn được VinEco (thành viên của tập đoàn VinGroup) ký hợp đồng thu mua dài hạn.
Anh Nguyễn Văn Nghĩa - Giám đốc HTX dịch vụ sản xuất, sơ chế và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao cho biết: Sản phẩm rau an toàn của HTX được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Phú Thọ hỗ trợ dán tem điện tử thông minh để truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thông tin về quá trình canh tác, thu hoạch, sơ chế đóng gói, vận chuyển rau đến cơ sở phân phối. Nhờ đảm bảo chất lượng và VSATTP nên sản lượng tiêu thụ của HTX ngày càng cao. Hiện tại, mỗi ngày HTX cung ứng khoảng 3 tấn rau, củ an toàn ra thị trường”.
trang-trai-1543280434.jpg
Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Bùi Đức Luận - khu 6, xã Sơn Vy, huyện Lâm Thao sử dụng thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
Mặc dù ý thức về VSATTP của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng đều đã được nâng lên nhưng do lợi nhuận trước mắt nên vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất, kinh doanh sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thức ăn chăn nuôi có nguồn gốc không rõ ràng. Một bộ phận nhỏ các cơ sở chế biến thực phẩm sử dụng những chất phụ gia thực phẩm, chất bảo quản với giá rẻ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết thêm: Với chức năng là cơ quan quản lý chất lượng VSATTP, sản phẩm nông lâm sản và thủy sản, thời gian qua Chi cục đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát VSATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Chi cục sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và nâng cao nhận thức, kiến thức của người tiêu dùng trong công tác VSATTP. Bên cạnh công tác tuyên truyền thì Chi cục sẽ phối hợp với các đơn vị, địa phương thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, trong đó tập trung kiểm tra việc sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chất cấm trong chăn nuôi, chế biến, bảo quản thực phẩm; kiểm soát chặt chẽ hàng thực phẩm nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng. Xử lý nghiêm và công khai các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, vận chuyển, buôn bán thực phẩm không an toàn trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Song song với sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chức năng thì người tiêu dùng cũng cần trang bị cho mình kiến thức cần thiết để có thể lựa chọn và sử dụng thực phẩm an toàn; “nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng” và các thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đồng thời thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm vi phạm, không đảm bảo an toàn.
Liên Linh