Kiểm soát, quản lý chặt chẽ người đi từ tỉnh, thành phố có dịch về địa phương

PhuthoPortal - Trước, trong và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, số người đi từ tỉnh, thành phố có dịch Covid-19 về Phú Thọ tăng đột biến, đặc biệt từ ngày 28/1 đến 16/2/2021. Trước tình hình đó, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các địa phương tích cực rà soát, lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm và giám sát sức khỏe người trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các vùng có dịch trở về tỉnh.

Anh Vũ Đức H. (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) được cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm

Theo thông tin từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Quốc gia, từ ngày 27/1/2021 đến nay đã ghi nhận 679 ca bệnh Covid-19 cộng đồng tại 13 tỉnh/thành phố. Trong số các tỉnh, thành phố, tình hình dịch bệnh của tỉnh Hải Dương vẫn còn phức tạp, nguy cơ lây lan vẫn luôn thường trực, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc. Trước nguy cơ dịch, bệnh có thể xâm nhập và bùng phát, các ngành chức năng đã chủ động, nhanh chóng tiến hành rà soát, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện cách ly y tế tập trung, cách ly tại nhà theo đúng quy định.

Ông Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế Việt Trì, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố cho biết: Tính đến ngày 18/2, Việt Trì có gần 300 trường hợp đi về từ vùng dịch. Vì vậy những ngày qua, chính quyền và cơ quan chức năng của thành phố khẩn trương triển khai các biện pháp quyết liệt nhằm làm tốt công tác giám sát và cách ly y tế. Hiện tại, 70 người đang được cách ly tại nhà, 1 người cách ly tập trung tại cơ sở cách ly tập trung của tỉnh. Đến nay, thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm 333 trường hợp (bao gồm cả người nhà các trường hợp đi về từ vùng dịch), tất cả các mẫu này đều cho kết quả âm tính.

Cùng với việc tích cực tuyên truyền cho người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các cấp chính quyền từ thành phố đến các phường, xã đã kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; thành lập 1.137 tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng tại tất cả các tổ dân cư. Nhờ thực hiện tốt việc tuyên truyền nên ý thức phòng, chống dịch của người dân cũng nâng lên, nhất là những người dân trở về từ các vùng có dịch.

Bà Phạm Thị Mười, tổ trưởng Tổ phòng chống Covid-19 tổ 16I, khu Châu Phong, phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì cho biết: Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi huy động lực lượng trong Tổ phòng chống phải phối hợp chặt chẽ, nắm bắt thông tin để rà soát, lập danh sách các trường hợp trở về từ các vùng có dịch. Qua theo dõi, chúng tôi đã kịp thời xác minh thông tin có 1 trường hợp trong tổ dân phố đã đi từ huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương trở về Việt Trì ngày 15/2. Chúng tôi đã báo cáo các cơ quan chức năng, yêu cầu trường hợp đó và toàn bộ người thân trong gia đình phải tự cách ly tại nhà, khai báo y tế theo hướng dẫn và lấy mẫu xét nghiệm.

Cán bộ y tế huyện Lâm Thao khám sàng lọc cho người dân có nguy cơ lây nhiễm dịch

Cùng với thành phố Việt Trì, huyện Lâm Thao cũng là địa phương có đông số người đi, về từ địa phương có dịch, song nhờ thực hiện nhanh chóng, quyết liệt các biện pháp rà soát, khoanh vùng và cách ly nên nguy cơ lây nhiễm trên địa bàn vẫn được kiểm soát chặt chẽ.

Ông Phan Quốc Hưng - Giám đốc Trung tâm Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 huyện Lâm Thao cho biết: Trung tâm Y tế huyện đã kịp thời tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện thành lập 623 tổ phòng, chống Covid-19 cộng đồng ở 12 xã, thị trấn. Mỗi tổ giám sát khoảng 40 hộ dân. Các tổ thường xuyên phối hợp với lực lượng y tế giám sát biến động dân cư, nắm bắt tình hình người dân đi,về từ địa phương khác, nhất là các địa phương có dịch để kiểm soát, lập danh sách báo cáo các cơ quan chức năng có biện pháp kiểm soát, quản lý chặt chẽ.

Cán bộ Trạm Y tế phường Gia Cẩm cập nhật, rà soát hằng ngày danh sách người về từ vùng dịch

Nhờ việc phát huy cao độ vai trò giám sát của cộng đồng, kịp thời cung cấp thông tin đối với các trường hợp không khai báo y tế, trên địa bàn huyện chưa xảy ra việc để lọt trường hợp nào trở về từ vùng dịch. Tính đến ngày 18/2, Lâm Thao đã rà soát được 108 người về từ các địa phương có dịch từ ngày 15/1, tổ chức cách ly tại nhà 62 người và cách ly tập trung tại cơ sở tập trung của tỉnh 1 người. Cả 63 trường hợp này đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Theo thống kê của ngành Y tế, tính từ ngày 1/1 đến ngày 18/2/2021, trên địa bàn tỉnh có 1.860 người trở về từ vùng dịch và 5 trường hợp nhập cảnh trái phép. Ngành Y tế và cơ quan chức năng đã đưa vào cách ly toàn bộ số người đi từ vùng dịch về, trong đó có 74 trường hợp được cách ly tập trung, còn lại là cách ly y tế tại nhà. Cơ quan y tế đã lấy mẫu 1.414 trường hợp; trong đó có 1.182 mẫu âm tính với với SARS-CoV-2, 232 mẫu đang chờ kết quả. Toàn tỉnh hiện có 6.148 tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng. Các tổ hiện đang hoạt động hiệu quả, cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin những người đi từ các vùng dịch trở về địa phương.

Ông Lê Quang Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh cho biết: Mặc dù tình hình dịch bệnh trong những ngày Tết trên địa bàn tỉnh được kiểm soát tốt, tuy nhiên, diễn biến của dịch bệnh vẫn rất phức tạp, đặc biệt là tại tỉnh Hải Dương, số ca dương tính gia tăng mạnh. Trước diễn biến đó, chúng tôi đã yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh phối hợp với chính quyền, lực lượng công an địa phương thường xuyên rà soát, phát hiện, lập danh sách, áp dụng biện pháp cách ly, theo dõi các trường hợp đến, đi qua hoặc trở về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các vùng có dịch khác theo cập nhật hằng ngày của Sở Y tế. Cùng với đó, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 với tất cả các trường hợp đến, đi qua hoặc trở về từ huyện Cẩm Giàng từ ngày 15/1/2021 đến nay.

Tuy nhiên, để đảm bảo không bỏ sót trường hợp có liên quan nào, mỗi người dân cần phải nêu cao ý thức tự giác khai báo y tế, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 về việc đi lại, nhất là khi liên quan đến vùng có dịch, ông Lê Quang Thọ cho biết thêm.

Tại khoản 3 Điều 7 Nghị định 117/2020/NĐ-CP  quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế như sau:

Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Tại Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015: Người nào có hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm

Ngày 01/4/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 447/QĐ-TTg về việc công bố dịch Covid-19 xác định dịch bệnh Covid-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ đại dịch toàn cầu cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Thu Hương - Vũ Tuân