Kiểm soát an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp

PhuthoPortal - An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng và đang là vấn đề cấp thiết hiện nay. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản trên địa bàn tỉnh thời gian qua luôn được các cấp, các ngành chú trọng kiểm soát từ khâu sản xuất đến tiêu thụ nhằm đưa ra thị trường sản phẩm an toàn, có khả năng truy xuất được nguồn gốc.

Hợp tác xã Rau an toàn Tứ Xã (huyện Lâm Thao) giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ quảng bá sản phẩm OCOP (tháng 11/2020)

Hiện nay, toàn tỉnh có 430 vùng sản xuất tập trung với quy mô 11.545ha gồm lúa, rau, bưởi, cá; trên 16.100ha chè. Thời gian qua, sản xuất nông nghiệp gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm và truy xuất nguồn gốc trên địa bàn tỉnh ngày càng được mở rộng về diện tích, sản lượng. Toàn tỉnh có 33 hợp tác xã (HTX), 115 trang trại, gia trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng trọt quy mô lớn; 9 cơ sở, doanh nghiệp có các sản phẩm vào hệ thống siêu thị hiện đại; 41 chuỗi cung ứng thực phẩm rau, gia súc, gia cầm, thủy sản an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đây cũng là sự nỗ lực của tỉnh trong việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trong đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các hình thức tổ chức sản xuất để xây dựng các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị từ trang trại đến tay người tiêu dùng.

Gia đình ông Nguyễn Quang Minh ở khu 3, xã Sông Lô (thành phố Việt Trì) nuôi 4.000 con gà đẻ trứng theo hướng VietGap để cung cấp ra thị trường

Với chức năng là cơ quan quản lý chất lượng VSATTP, sản phẩm nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã tăng cường công tác giám sát chất lượng, VSATTP, tập trung vào các sản phẩm tươi sống phục vụ tiêu dùng hằng ngày của người dân. Tính riêng 6 tháng đầu năm 2021, Chi cục đã phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương kiểm tra 15 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống; lấy 75 mẫu thực phẩm rau củ quả, thịt và sản phẩm từ thịt, chè... để phân tích các chỉ tiêu về ATTP.

Tuy nhiên, thực tế công tác quản lý VSATTP vẫn còn gặp nhiều khó khăn do hiện nay chưa có nhiều vùng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP nên tỷ lệ sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc chưa cao. Mặt khác, số lượng cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản nhiều nhưng phần lớn nhỏ lẻ, nằm trong khu dân cư gây không ít khó khăn cho việc kiểm soát chất lượng VSATTP. Các hộ sản xuất nói chung vẫn còn hạn chế trong việc ứng dụng kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất cũng như kiến thức trong bảo đảm VSATTP.

Công nhân trang trại Ngôi sao Xanh ở xã Đoan Hạ (huyện Thanh Thủy) chăm sóc dưa chuột giống Nhật theo hướng an toàn ngay từ ban đầu

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh cho biết: Mặc dù còn nhiều khó khăn trong công tác quản lý VSATTP nhưng thời gian qua Chi cục đã tăng cường công tác kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản để kịp thời thẩm định, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời triển khai hoạt động hỗ trợ ứng dụng công nghệ thông tin cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp cận, sử dụng vào sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp để duy trì, phát triển chuỗi; hỗ trợ tem QR-CODE truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm chè, rau, chuối, bưởi, thịt và sản phẩm từ thịt, cá lăng để người tiêu dùng nhận diện và yên tâm lựa chọn sản phẩm.

“Trong năm 2021, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đặc biệt đề xuất xử lý hình sự với các vi phạm quy định về VSATTP gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm từ vật tư đầu vào đến sơ chế, chế biến, tiêu thụ trên thị trường” - ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Liên Linh