Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh

PhuthoPortal - Ngày 9/6/2021, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh tại Khu Công nghiệp Thụy Vân (thành phố Việt Trì). Theo kế hoạch, Đoàn sẽ tiến hành kiểm tra tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh từ ngày 8 -15/6/2021.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH FLECON

Tham gia đoàn kiểm tra có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương, Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra tại Công ty cổ phần Việt Vương, Công ty TNHH FLECON, Công ty cổ phần Tasa - Wood thuộc Khu công nghiệp Thụy Vân (thành phố Việt Trì). Nội dung kiểm tra tập trung vào việc ban hành các văn bản về công tác phòng, chống dịch Covid-19; công tác phòng dịch tại các khu vực sản xuất, bếp ăn tập thể, việc bố trí khu vực cách ly tạm thời; công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; việc thực hiện các quy định 5K của Bộ Y tế như đeo khẩu trang, khử khẩn, đo thân nhiệt... Đồng thời nghe lãnh đạo các doanh nghiệp báo cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại đơn vị.

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 kiểm tra việc bố trí dung dịch sát khuẩn tại Công ty cổ phần Việt Vương

Qua kiểm tra cho thấy, công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh đều được đảm bảo. Người lao động khi đến làm việc đều thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt và quét mã QR khai báo y tế. Tại khu vực sản xuất, bếp ăn, các doanh nghiệp đều bố trí vị trí đảm bảo giãn cách tối đa có thể; một số doanh nghiệp đã lắp đặt vách ngăn, chia thành 2 đến 3 ca ăn để thực hiện phòng, chống dịch; bố trí thêm quạt hút không khí từ phòng làm việc ra ngoài để tạo môi trường làm việc thông thoáng. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng thực hiện phương án phân luồng đối với xe và lái xe ở các tỉnh, thành phố khác về;  thực hiện phun khử khuẩn các phương tiện khi ra vào làm việc.

Tại các điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của trung ương, của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp tuyệt đối không chủ quan mà cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh. Đặc biệt thực hiện nghiêm quy định 5K của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch; làm tốt công tác vệ sinh môi trường, bổ sung thêm dung dịch sát khuẩn, lắp đặt vách ngăn tại khu vực bếp ăn…

Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của tỉnh kiểm tra khu vực bếp ăn tại Công ty cổ phần Tasa - Wood

Đoàn kiểm tra yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch ở các phân xưởng, nhà máy, nhất là những nơi có đông người lao động; xây dựng kế hoạch và phương án cách ly phòng, chống dịch Covid-19 khi phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19; thực hiện ký cam kết công tác phòng chống dịch với chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin các đối tác, người lao động ngoài địa bàn, nhất là từ nơi có dịch bệnh về. Đoàn cũng lưu ý các doanh nghiệp cần có biện pháp tích cực, thường xuyên hơn nữa trong công tác tuyên truyền, trung thực trong khai báo y tế và thực hiện giãn cách tại khu vực bếp ăn tập thể để đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. Đồng thời, tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa duy trì, phát triển sản xuất”, đảm bảo việc làm ổn định cho người lao động.

Liên Linh