Kiểm tra Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” năm 2022

PhuthoPortal - Ngày 10/11/2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương Cuộc vận động (CVĐ) “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, thành viên BCĐ Trung ương CVĐ làm Trưởng đoàn kiểm tra việc thực hiện CVĐ năm 2022 tại tỉnh Phú Thọ.

Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Hải - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Trưởng BCĐ CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” tỉnh Phú Thọ; lãnh đạo các sở, ngành là thành viên BCĐ của tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, kết quả tích cực của tỉnh Phú Thọ đã đạt được trong tổ chức triển khai CVĐ.

Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, BCĐ CVĐ tỉnh cần tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền; quan tâm đến sức cạnh tranh của doanh nghiệp, đầu tư cho một số doanh nghiệp để tạo ra các mặt hàng sản phẩm đặc trưng, chủ lực của địa phương. Đồng thời, cần tiếp tục đầu tư hạ tầng và hệ thống phân phối các sản phẩm hàng hóa, đặc biệt chú trọng đến cấp huyện và phát triển thương mại điện tử; quan tâm công tác kiểm tra, xử lý hàng giả hàng nhái; kiện toàn, nâng cao năng lực hoạt động của BCĐ.

Đoàn đi kiểm tra thực tế tại HTX Mỳ gạo Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hải khẳng định: CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” được tỉnh xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Thời gian qua, tỉnh Phú Thọ đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân, đơn vị, nhân dân tích cực hưởng ứng CVĐ. Qua đó đã nhận được sự hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, tạo được sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động. Các doanh nghiệp và người dân đã ưu tiên lựa chọn các mặt hàng do Việt Nam sản xuất phục vụ sản xuất kinh doanh và đời sống sinh hoạt. BCĐ CVĐ các cấp đã có sự phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và tạo thuận lợi cho hàng Việt lưu thông thuận lợi.

Đồng chí cũng đề nghị BCĐ CVĐ tỉnh tiếp thu đầy đủ các ý kiến đánh giá của đoàn kiểm tra để có giải pháp triển khai hiệu quả trong thời gian tới. Đồng thời kiến nghị đoàn kiểm tra đề nghị với Chính phủ có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong việc mở rộng hệ thống phân phối hàng Việt từ thành thị đến nông thôn. Cùng với đó là hỗ trợ các doanh nghiệp về tổ chức, điều tra, khảo sát, dự báo thị trường làm cơ sở định hướng sản xuất.

Đoàn đi kiểm tra thực tế triển khai thực hiện CVĐ tại Điểm giới thiệu, trưng bày và bán sản phẩm OCCOP tại Chợ thành phố Việt Trì

Trước đó, đoàn đã đi kiểm tra thực tế triển khai thực hiện CVĐ tại cơ sở sản xuất của HTX Mỳ gạo Hùng Lô (xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì); điểm trưng bày và bán sản phẩm OCCOP tại chợ thành phố Việt Trì; điểm trưng bày và bán sản phẩm của Hội Nông dân tỉnh.

Thực hiện CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong năm 2022, cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc mạnh mẽ. BCĐ CVĐ các cấp trong tỉnh đã tập trung tuyên truyền chính sách hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá thương hiệu; hình thức tuyên truyền tiếp tục được đổi mới về nội dung, đa dạng, phong phú về hình thức, qua đó đã có tác dụng tích cực, giúp người tiêu dùng trong các cơ quan đơn vị, các tổ chức và nhân dân nhận thức đầy đủ về trách nhiệm, quyền lợi người tiêu dùng đối với sản phẩm hàng hóa trong nước, từ đó thay đổi hành vi ưu tiên mua sắm, tiêu dùng hàng hóa thương hiệu Việt.

Trong 9 tháng đầu năm, các hoạt động bán hàng khuyến mại trên địa bàn tỉnh đã diễn ra sôi động, với giá trị khuyến mại ngày càng tăng và hàng hoá đa dạng với những mặt hàng như: đồ gia dụng, mỹ phẩm, điện tử, điện lạnh, thực phẩm, đồ uống… đã thu hút được số lượng lớn khách hàng thăm quan và mua sắm tại các cửa hàng, siêu thị…

Các cơ quan chức năng đã hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng các mô hình bán hàng Việt, in tem điện tử, cập nhật mã QR, website quảng bá tiêu thụ hàng hóa trên sàn điện tử... Các sản phẩm nông sản có thế mạnh đạt chuẩn OCOP của tỉnh như: Mỳ gạo Hùng Lô, thịt chua Thanh Sơn, bưởi đặc sản Đoan Hùng, nếp gà gáy Mỹ Lung, chè xanh... đã có mặt ở các siêu thị và kênh phân phối trên sàn giao dịch thương mại điện tử phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Thu Hương