Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

PhuthoPortal - Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn, từng bước loại bỏ ma túy ra khỏi địa bàn, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân. Lực lượng Công an tỉnh đã và đang tập trung triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình, đấu tranh hiệu quả với phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm ma túy.

Công an huyện Thanh Sơn điều tra đối tượng Hà Văn Sơn, ở khu Bần 2, xã Võ Miếu, huyện Thanh Sơn về tội mua bán trái phép chất ma túy

Huyện Thanh Sơn có địa bàn rộng, hệ thống đường bộ lưu thông với các tỉnh Hòa Bình, Sơn La là những nơi có nhiều yếu tố phức tạp về tệ nạn ma túy nên Thanh Sơn cũng tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về tội phạm ma túy.

Nhằm thực hiện trấn áp các loại tội phạm liên quan đến ma túy, Công an huyện đã quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, trọng tâm là lực lượng trực tiếp làm công tác điều tra, đấu tranh tội phạm về ma túy. Cùng với đó, tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về tội phạm ma túy, những tác hại của các loại ma túy và những kiến thức cơ bản trong phòng tránh tệ nạn ma túy tới người dân, trọng tâm là thanh, thiếu niên. Đồng thời phối hợp với các nhà trường trên địa bàn huyện thực hiện ký cam kết “5 không với ma túy” (không thử, không giữ, không sử dụng, không mua bán, không tàng trữ trái phép chất ma túy); phối hợp chặt chẽ với các khu dân cư trong quản lý người nghiện, nhất là các địa bàn phức tạp về tội phạm ma túy.

Trung tá Nguyễn Tiến Khang - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Sơn cho biết: Đối tượng phạm tội ma túy ngày càng trẻ hóa, manh động và đây là nguồn của những tội phạm khác. Bám sát địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các khu dân cư trong quản lý đối tượng tiềm ẩn nguy cơ phạm pháp là những mục tiêu chúng tôi đề ra cho mỗi cán bộ, chiến sĩ. Trong công tác đấu tranh, triệt phá tội phạm này, chúng tôi luôn yêu cầu các cán bộ, chiến sĩ ngoài bản lĩnh kiên cường cần có sự khôn khéo, vận dụng tinh thông các nghiệp vụ được đào tạo để trấn áp kịp thời các đối tượng. 6 tháng đầu năm nay, chúng tôi đã triệt phá 10 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy với 11 đối tượng.

Cũng như huyện Thanh Sơn, địa bàn thị xã Phú Thọ cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ diễn biến phức tạp về tệ nạn ma túy.

Trung tá Nguyễn Mạnh Cường – Đội trưởng Đội điều tra tội phạm Ma túy – Kinh tế và Môi trường (Công an Thị xã Phú Thọ) cho biết: Trên địa bàn hiện có nhiều đối tượng có tiền án tiền sự. Đây là những đối tượng tiềm ẩn yếu tố dễ vi phạm pháp luật. Thời gian qua, chúng tôi đã thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an tỉnh, phối hợp với các đơn vị, phòng chuyên môn của tỉnh và của địa phương trong thực hiện các đợt đấu tranh trấn áp tội phạm ma túy. Trong 6 tháng đầu năm, chúng tôi đã triệt phá 9 vụ với 11 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy.

Công an thị xã Phú Thọ tuyên truyền pháp luật về ma túy tại cơ sở kinh doanh dịch vụ Ngọc Dung ở phường Hùng Vương, thị xã Phú Thọ

Trong những năm qua, công tác phòng chống tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình hoạt động của tội phạm ma tuý ngày càng tinh vi, phức tạp gây khó khăn cho việc bắt giữ, xử lý của lực lượng chức năng. Tình trạng lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện để mua bán, tàng trữ, tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Mặt khác, một số đối tượng nghiện ma tuý sau khi đi cai nghiện bắt buộc trở về địa phương còn tái nghiện do không có công ăn việc làm nên đã tìm cách mua bán trái phép chất ma tuý nhằm thu lợi nhuận cao.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và doanh nghiệp thu hút hàng nghìn học sinh, sinh viên, người lao động từ địa phương khác đến học tập, lao động, sinh sống. Đây là một trong những nguyên nhân để nguồn ma túy từ các địa bàn khác xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Trước tình hình hoạt động của tội phạm ma túy có nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động bám sát địa bàn, nắm bắt tình hình, vừa làm tốt công tác quản lý các loại đối tượng, vừa chủ động nắm các diễn biến hoạt động của các đối tượng buôn bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và thực hiện các đợt đấu tranh trấn áp tội phạm.

6 tháng đầu năm 2020, lực lượng Công an toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 179 vụ với 320 đối tượng phạm tội về ma túy; thu giữ 92,722gam heroin, 7446,88gam ma túy tổng hợp, 0,402gam cỏ mỹ, 11,527gam thuốc phiện.

Điển hình như vụ: Chuyên án trinh sát mang bí số 320-H. Hồi 6 giờ 45 phút ngày 15/3/2020 tại Bến xe khách Việt Trì, cán bộ chiến sĩ Phòng PC04 (Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an tỉnh) phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng là: Lò Văn Quân (sinh năm 1985), Lò Văn Thủy (sinh năm 1981) trú tại xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và đối tượng Vi Văn Kinh (sinh năm 1978) ở xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên vận chuyển trái phép 7kg Methamphetamin. Hay như Công an huyện Thanh Sơn phát hiện 4 đối tượng vi phạm về tàng trữ trái phép chất ma túy; tiến hành thu giữ 1,515gam ma túy, 0,163gam Ketamin, 0,429gam ma túy tổng hợp và 0,402gam cỏ mỹ. Công an huyện Đoan Hùng phát hiện, lập biên bản bắt giữ Trần Ngọc Minh, sinh năm 1993Nguyễn Văn Dũng sinh năm 1991 đều tỉnh Thái Nguyên vi phạm tội tàng trữ trái phép 50 viên ma túy loại MDMA có tổng trọng lượng lượng 28,377 gam12,496 gam ma túy dạng Ketamine.

Thượng tá Trần Hưng Long  - Phó Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm ma túy (Công an tỉnh) cho biết: Bên cạnh công tác nắm tình hình, làm tốt công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, thời gian tới, Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các phòng chuyên môn, Công an các huyện, thị, thành tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đấu tranh có hiệu quả, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tội phạm ma túy trên địa bàn. Trong đó, chủ động xây dựng chi tiết kế hoạch, phương án đấu tranh tại từng địa bàn, khu vực khác nhau như quán bar, karaoke, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khu dân cư và quản lý sau cai nghiện tại nơi cư trú. Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của ma túy; phương thức, thủ đoạn hoạt động, tính chất, mức độ nguy hiểm của tội phạm ma túy để người dân biết, cảnh giác và có ý thức đấu tranh tố giác tội phạm.

Vũ Tuân