Kiên quyết đấu tranh với tội phạm ma túy

PhuthoPortal - Trước tình hình tội phạm ma tuý trên địa bàn có những diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn tinh vi, liều lĩnh gây hoang mang cho quần chúng nhân dân, thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm (CSĐTTP) về ma tuý (PC04), Công an tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp, đấu tranh có hiệu quả với loại tội phạm ma tuý, góp phần mang lại cuộc sống yên bình cho người dân.

Lực lượng PC04 bắt giữ đối tượng Vàng A Lềnh

Vào 9 giờ 50 phút, ngày 10/6/2022, tại khu 7, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì, phòng PC04 bắt quả tang đối tượng Vàng A Lềnh, sinh năm 1991 (xóm Hang Kia, xã Hang Kia, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đang có hành vi vận chuyển trái phép 30 bánh hêrôin, tổng trọng lượng trên 10,3kg.

Vào 20 giờ ngày 21/3/2022 Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) trong quá trình làm nhiệm vụ trên đường cao tốc đoạn Trạm soát về nút giao IC11 (cao tốc Nội Bài - Lào Cai) thuộc địa phận xã Vô Tranh, huyện Hạ Hòa đã tiến hành kiểm tra xe ô tô nhãn hiệu HYUNDAI ACCENT màu trắng do Nguyễn Tuấn Đạt, sinh năm 1987 điều khiển, trên xe có Nguyễn Mạnh Hùng, sinh năm 1990 (cả 2 đều ở tại xóm 7, xã Tân Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên). Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ 1 túi nilon bên trong có 4 bánh hêrôin với tổng khối lượng 1.416,911g, thu giữ 1 lọ nhựa bên trong chứa 25ml Methadone. Phòng PC04 đã tiếp nhận vụ việc và tiến hành điều tra theo thẩm quyền và đã khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về tội vận chuyển trái phép chất ma túy.

Đây chỉ là 2 trong số 174 vụ án liên quan đến tội phạm ma túy mà lực lượng CSĐTTP về ma tuý trên toàn tỉnh đã đấu tranh, triệt phá thành công trong 6 tháng đầu năm 2022.

Công an thị xã Phú Thọ bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý tại quán Karaoke Thiên đường Sampa thuộc khu 7, xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ

Với vai trò là lực lượng chủ công, nòng cốt trong công tác đấu tranh với tội phạm ma túy, góp phần bảo đảm tốt an ninh trật tự trên địa bàn, thời gian qua, lực lượng CSĐTTP về ma túy, Công an toàn tỉnh đã chủ động nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, tập trung vào các tuyến, địa bàn, các tụ điểm phức tạp về ma túy; triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ đấu tranh có hiệu quả, trấn áp mạnh đối với tội phạm ma túy với “mục tiêu kép” vừa bảo đảm an ninh trật tự, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Theo thống kê trong 6 tháng đầu năm 2022, trong số 174 vụ án vi phạm về ma túy, các cơ quan chức năng đã tiến hành khởi tố 307 đối tượng, trong đó xử lý hình sự 159 vụ với  204 đối tượng. Tang vật thu giữ  gồm 1.477,823g hêrôin; 246,605g ma túy tổng hợp; 2257g thuốc phiện;…

Song song với công tác đấu tranh bắt giữ các đối tượng phạm tội, lực lượng CSĐTTP về ma túy Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Công an các huyện, thành, thị tham mưu với chính quyền các địa phương huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác của người dân và tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn. 

Cùng với việc tổng hợp, phân tích, dự báo tình hình về hoạt động của tội phạm và tệ nạn ma tuý, là đơn vị giữ vị trí chủ công trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma tuý, Phòng CSĐTTP về ma tuý đã phát huy được chức năng, nhiệm vụ của mình, kịp thời đề ra những giải pháp phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả; thường xuyên tham mưu cho Ban Giám đốc Công an tỉnh và cấp ủy chính quyền địa phương ban hành nhiều văn bản, kế hoạch về tăng cường đấu tranh với loại tội phạm này; đồng thời chủ động mở nhiều cuộc cao điểm đấu tranh, trấn áp có hiệu quả đối với tội phạm ma tuý trên địa bàn.

Tuyên truyền, vận động người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Thanh Sơn tham gia phòng, chống ma túy

Thượng tá Nguyễn Đức Thắng - Trưởng Phòng CSĐTTP về  ma tuý (Công an tỉnh) cho biết: Đấu tranh với tội phạm ma túy, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mà hầu hết các đối tượng phạm tội đều trang bị các loại vũ khí nóng và sẵn sàng chống trả quyết liệt. Để đạt được mục tiêu vừa triệt phá hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ, chúng tôi luôn chú trọng làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đặc biệt là rèn luyện bản lĩnh, lòng dũng cảm, sự mưu trí và “đôi bàn tay sạch” cho đội ngũ cán bộ chiến sỹ trực tiếp đấu tranh với tội phạm. Cùng với đó, việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho người dân hiểu biết về các loại ma túy mới, không vi phạm pháp luật về ma túy cũng là điều quan trọng, nhất là phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng. Và ngay trong tháng 6/2022, chúng tôi đã phối hợp với Cục CSĐTTP về ma túy (Bộ Công an) tổ chức các chương trình gặp mặt, biểu dương, tuyên truyền, vận động người có uy tín tham gia phòng chống ma tuý trên địa bàn tỉnh.

Vũ Tuân