Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII: Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ Nguyễn Quang Lâm trả lời chất vấn

PhuthoPortal - Sáng ngày 14/12, Kỳ họp thứ Chín - HĐND tỉnh khóa XVIII tiếp tục tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Trong đó, các đại biểu chất vấn Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ về các vấn đề liên quan đến ngành Điện như: Việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn; thanh toán bồi thường giải phóng mặt bằng đối với các dự án đầu tư hạ tầng lưới điện; tình trạng đồng hồ công tơ điện sau lắp đặt có mức tiêu hao điện năng tăng cao hơn. 
Ong-Lam.jpg
Giám đốc Công ty Điện lực Phú Thọ Nguyễn Quang Lâm cho ý kiến về lộ trình hoàn thành việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành Điện quản lý
Chất vấn tại hội trường, đại biểu Đinh Thị Thu Thủy - Tổ đại biểu huyện Yên Lập phản ánh: Tại một số khu vực trên địa bàn huyện Yên Lập ngành Điện đã triển khai các dự án đầu tư hạ tầng lưới điện và đưa vào sử dụng hơn 2 năm nay nhưng chưa thực hiện việc thanh toán bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) cho nhân dân; việc để xảy ra sự cố thiết bị điện tại xã Trung Sơn người dân đã có ý kiến nhiều lần, nhưng ngành Điện chưa chỉ đạo tập trung giải quyết.
Ông Nguyễn Quang Lâm - Giám đốc Công ty Điện lực cho biết: Trên địa bàn huyện Yên Lập, giai đoạn từ năm 2016 đến nay, Công ty Điện lực Phú Thọ đã thực hiện đầu tư, cải tạo hệ thống lưới điện với mức đầu tư trên 70 tỷ đồng. Các công trình do Công ty quản lý đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu điện cho người dân. Tuy nhiên, đối với dự án điện tại một số xã trên địa bàn huyện Yên Lập thuộc Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 - 2020 của Chính phủ nguồn vốn phân bổ còn chậm, đến nay toàn tỉnh mới thực hiện phân bổ được 30/226 tỷ đồng. Trong thời gian tới, khi các tổ chức phi chính phủ tiếp tục cho vay vốn, Công ty Điện lực Phú Thọ sẽ phối hợp với Sở Công thương tham mưu cho UBND tỉnh đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện dự án.
Đối với việc chi trả bồi thường GPMB, ông Nguyễn Quang Lâm cho biết: Công tác chi trả hiện đang gặp nhiều khó khăn do việc lập hồ sơ trích lục thửa đất, việc xây dựng phương án hệ số điều chỉnh giá đất còn chậm; tổ công tác Hội đồng thẩm định chủ yếu là kiêm nhiệm, trong khi số hộ dân lớn. Ông Lâm khẳng định: Đến thời điểm này, Công ty đã hoàn thành việc lập hồ sơ trích lục thửa đất. Trong năm 2020 sẽ thực hiện chi trả xong toàn bộ tiền đền bù GPMB cho người dân.
ba-Thuy.jpg
Đại biểu Đinh Thị Thu Thủy - Tổ đại biểu huyện Yên Lập phản ánh tình trạng chậm chi trả đền bù GPMB cho người dân khi thực hiện các dự án điện tại một số khu vực trên địa bàn huyện Yên Lập
Trước phản ánh về thực trạng hiện nay nhiều HTX cung cấp dịch vụ điện năng cung cấp giá điện quá cao, đường dây không đảm bảo, nguồn điện cung cấp không ổn định cần bàn giao về cho ngành Điện quản lý, ông Nguyễn Quang Lâm cho biết: Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh đã có 234 xã thực hiện bàn giao điện hạ áp nông thôn về cho ngành Điện quản lý, còn 23 xã chưa bàn giao (4 xã bàn giao một phần, còn lại chưa thực hiện bàn giao). Phần lớn các HTX chưa bàn giao về cho ngành Điện quản lý không đáp ứng được hạ tầng kỹ thuật điện; năng lực của đội ngũ quản lý, vận hành còn nhiều hạn chế.
Theo lộ trình, đến năm 2020 sẽ kết thúc việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn giai đoạn cuối. Vì vậy, đối với các xã không đủ điều kiện vận hành, cung cấp điện, ông Nguyễn Quang Lâm đề nghị các cấp, ngành, địa phương phối hợp cùng ngành Điện lực sớm thực hiện bàn giao để Công ty Điện lực Phú Thọ có kế hoạch tiếp nhận và bố trí vốn đầu tư, cải tạo kịp thời, đảm bảo nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân.
Đại biểu Nguyễn Văn Tâm - Tổ đại biểu huyện Cẩm Khê đề nghị ngành Điện làm rõ ý kiến của cử tri xã Ngô Xá và xã Xương Thịnh, huyện Cẩm Khê phản ánh tình trạng đồng hồ công tơ điện sau khi được Công ty Điện lực Phú Thọ kiểm định lại thì mức tiêu hao điện năng tăng cao hơn, trong khi mức độ sử dụng điện của người dân vẫn như trước đây.
Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Lâm giải trình: Hằng năm, Công ty Điện lực Phú Thọ thường xuyên thực hiện việc kiểm định công tơ điện theo Pháp lệnh Đo lường và Luật Đo lường. Thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục kiểm tra, rà soát, thực hiện việc kiểm định để kịp thời phát hiện, khắc phục. Nếu người dân tiếp tục phát hiện tình trạng trên thì kịp thời có ý kiến để thực hiện kiểm chứng thông qua đơn vị kiểm định độc lập.
Về các vấn đề chất vấn trên, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu yêu cầu Công ty Điện lực Phú Thọ tiến hành kiểm tra, rà soát, có hướng xử lý dứt điểm các sự cố điện. Phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, cắt giảm bớt thủ tục về đất đai để đảm bảo chi trả kịp thời tiền bồi thường GPMB, không để kéo dài gây bức xúc cho người dân. Đối với việc bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn, đồng chí yêu cầu Sở Công thương khẩn trương kiểm tra, rà soát lại các HTX dịch vụ điện năng không đủ điều kiện cung cấp dịch vụ có văn bản cho đình chi hoạt động. Cấp ủy, chính quyền các địa phương phải chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện bàn giao sớm cho ngành Điện quản lý kịp hoàn thành trong năm 2020. Sở Khoa học và Công nghệ tiến hành rà soát, thẩm định lại việc kiểm định của ngành Điện, đồng thời thông tin để người dân nắm rõ.
Lệ Thủy - Khánh Trang