Kỳ họp thứ Mười - HĐND tỉnh khóa XVIII: Nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực Văn hóa - Xã hội được chất vấn tại hội trường

PhuthoPortal - Tiếp tục chương trình ngày làm việc, chiều nay (9/7), Kỳ họp thứ Mười - HĐND tỉnh khóa XVIII đã tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn tại hội trường. Nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực Văn hóa - Xã hội, trọng tâm là việc triển khai chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; khắc phục tình trạng thừa thiếu cục bộ giáo viên theo cơ cấu bộ môn; quản lý chặt chẽ hoạt động báo chí truyền thông; rà soát, xử lý việc đưa thông tin sai sự thật trên internet, mạng xã hội được các đại biểu quan tâm.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu điều hành phiên chất vấn tại hội trường

Khắc phục việc thừa hoặc thiếu cục bộ giáo viên theo cơ cấu bộ môn

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Yên - Tổ đại biểu Thanh Ba về vấn đề hiện nay toàn cấp tiểu học của huyện Thanh Ba chỉ có 1 giáo viên Tin học, nếu thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục thì trong 3 năm tới cấp tiểu học của huyện sẽ thiếu tối thiểu 19 giáo viên Tin học, ông Ngô Đức Thịnh - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Trên cơ sở vị trí việc làm các địa phương căn cứ để bố trí biên chế dành cho sự nghiệp giáo dục. Hiện nay, số giáo viên tại các trường phổ thông đã cao hơn quy định của Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, tuy nhiên có tình trạnh thừa hoặc thiếu cục bộ giáo viên theo cơ cấu bộ môn.

Để đảm bảo cơ cấu giáo viên bộ môn, Giám đốc Sở Nội vụ đề nghị các địa phương thường xuyên rà soát giáo viên theo năm, chú ý phân bổ, điều chuyển giáo viên để tránh tình trạng thừa biên chế nhưng thiếu giáo viên bộ môn. Hiện nay nguồn nhân lực giáo viên Tin học còn thiếu, chưa đủ để tuyển dụng, trước mắt các địa phương nên bồi dưỡng các giáo viên môn Toán để giảng dạy môn Tin học nhằm đáp ứng yêu cầu.

Giám đốc Sở Nội vụ Ngô Đức Thịnh trả lời chất vấn về giải pháp khắc phục tình trạng thừa thiếu giáo viên 

Làm rõ vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trịnh Thế Truyền cho biết: Hằng năm quy mô học sinh ở các cấp, bậc học đều tăng lên, ngoài ra chương tình giáo dục thay đổi đòi hỏi thêm giáo viên ở một số bộ môn, việc thực hiện tinh giản biên chế khiến việc bổ sung giáo viên chưa được thực hiện đủ. Hiện nay, thực hiện Chương trình phổ thông sách giáo khoa mới đối với bậc tiểu học nên phải ưu tiên đối với các giáo viên bậc Tiểu học. Do đó việc bổ sung giáo viên nói chung và giáo viên môn Tin học nói riêng cần phải có lộ trình, trước mắt các giáo viên dạy các môn khoa học tự nhiên có thể bổ sung thêm trình độ Tin học để tham gia giảng dạy.

Đại biểu Nguyễn Xuân Yên - Tổ đại biểu Thanh Ba chất vấn về tình trạng thiếu giáo viên Tin học 

Trả lời câu hỏi những năm qua tỉnh chưa tổ chức thi tuyển dụng công chức, trong khi mỗi năm đều có công chức nghỉ theo chế độ dẫn đến thiếu công chức trong cơ quan nhà nước, Giám đốc Sở Nội vụ cho biết: Số biên chế công chức đang sử dụng đã vượt so với biên chế Trung ương giao. Do đó, tỉnh ngưng thi tuyển công chức khối Đảng, đoàn thể và chính quyền nhiều năm nay. Việc này trước mắt khiến nhiều cơ quan, đơn vị gặp khó khăn về nhân sự. Về lâu dài, việc không thi tuyển công chức liên tiếp trong nhiều năm sẽ ảnh hưởng đến việc bố trí cán bộ về sau.

Về vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu cơ quan chức năng nghiên cứu việc tổ chức thi tuyển công chức trong năm 2020 để đáp ứng nhu cầu của các đơn vị.

Đẩy mạnh việc giáo dục tư tưởng, kĩ năng sống cho học sinh

Đại biểu Hoàng Văn Tuyển - Tổ đại biểu Yên Lập phản ánh: Trong triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ học sinh và các trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh theo Nghị định số 116/2016/NĐ-CP ngày 18/7/2016 của Chính phủ, cho đến nay Trường Phổ thông Dân tộc bán trú, THCS và một số trường THCS ở xã, thôn đặc biệt khó khăn vẫn chưa có hoặc còn thiếu chỗ ở bán trú, bếp ăn, nhà ăn tập thể cho học sinh nên khoảng 70% học sinh thuộc đối tượng chính sách phải ở nhờ, ở trọ nhà dân để đi học.

Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Trịnh Thế Truyền trả lời chất vấn đẩy mạnh giáo dục tư tưởng, kỹ năng sống cho học sinh

Ông Trịnh Thế Truyền - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 42 trường có học sinh thuộc đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP, trong đó 9/13 trường THCS có học sinh bán trú với gần 850 học sinh có nhu cầu. Năng lực đáp ứng của các trường khoảng 67%. Thời gian qua, tranh thủ nguồn lực trung ương, tỉnh xây dựng chương trình hỗ trợ cho 9 trường này. Tuy nhiên thực tế nguồn lực ngân sách trung ương chưa đảm bảo yêu cầu nên đề nghị các địa phương cân đối thêm nguồn lực để hỗ trợ việc trang bị cho các nhà trường, đảm bảo điều kiện sinh hoạt cho các học sinh.

Về vấn đề này, các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ tình trạng 70% học sinh bán trú ở nhờ, ở trọ nhà dân chỉ diễn ra ở 1 trường của xã Trung Sơn, huyện Yên Lập.

Đại biểu Phạm Tú - Tổ đại biểu Tam Nông đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành Giáo dục và Đào tạo trước vụ việc nữ sinh bị dụ dỗ đưa đi Hải Phòng

Trả lời về việc theo phản ánh của truyền thông, ngày 18/6/2020, 3 học sinh nữ (khối 9) của Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Thanh Sơn bị người lạ dụ dỗ đưa xuống Hải Phòng với mục đích làm nhân viên phục vụ tại các quán massage, karaoke đã gây lo lắng hoang mang cho phụ huynh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Vụ việc đã được phát hiện và giải quyết kịp thời, chưa dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên qua đó, ngành Giáo dục và Đào tạo cũng như các gia đình cần đặc biệt quan tâm đến công tác giáo dục, nâng cao hiểu biết, kĩ năng tự bảo vệ bản thân của các học sinh. Các nhà trường cần phải chú ý việc giữ gìn kỷ luật, nội quy, phối hợp với gia đình để quản lý học sinh. Cơ quan Công an cần đẩy mạnh việc đấu tranh phát hiện, xử lý loại tội phạm này để tránh các trường hợp nguy hiểm cho độ tuổi thanh, thiếu nhi.

Chi trả hỗ trợ kịp thời cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Chất vấn tại hội trường, đại biểu Hà Đức Quảng - Tổ đại biểu Việt Trì phản ánh: Hiện nay theo thống kê trên địa bàn tỉnh có trên 20.000 người lao động bị hoãn hợp đồng lao động hoặc phải nghỉ việc không lương và khoảng 2.000 người bị chấm dứt hợp đồng nhưng không đủ điều kiện hưởng thất nghiệp đến nay chưa nhận được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-CP của Chính phủ gây khó khăn cho đời sống của người lao động.

Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Bùi Đức Nhẫn trả lời chất vấn về việc chi trả hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn bởi dịch Covid-19

Trả lời vấn đề này, ông Bùi Đức Nhẫn - Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và Quyết định số 15/2020/QĐ-CP của Chính phủ, tỉnh đã thực hiện rà soát, hỗ trợ đợt 1 cho 219.241/222.081 đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người nghèo, người cận nghèo với tổng kinh phí đã chi trả trên 218 tỷ đồng. Số kinh phí còn lại chưa chi trả là do có nhiều đối tượng trùng lắp, chết, di chuyển đi nơi khác; số người từ chối không nhận hỗ trợ là 125 người do không khó khăn. Ngày 8/7, Sở tiếp tục trình UBND tỉnh hỗ trợ bổ sung 681 người thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội, người có công với cách mạng, người nghèo, người cận nghèo do trong quá trình lập danh sách đợt 1 quá gấp, các địa phương còn bỏ sót đối tượng.

Đối với nhóm đối tượng là người lao động và doanh nghiệp, ông Bùi Đức Nhẫn cho biết: Trong tháng 6, 7/2020, Sở đã trình UBND tỉnh phê duyệt danh sách 1.557 đối tượng hộ kinh doanh, người lao động được hỗ trợ do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 của 7 địa phương gồm các huyện Tam Nông, Hạ Hòa, Lâm Thao, Tân Sơn, Yên Lập, Đoan Hùng và thị xã Phú Thọ với tổng kinh phí hỗ trợ trên 1,5 tỷ đồng.

Với nhóm đối tượng doanh nghiệp do điều kiện quy định khá chặt chẽ, trong đó đối với doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không có nguồn tài chính để chi trả lương mới được hỗ trợ, do đó đến nay chưa có doanh nghiệp đủ điều kiện để hưởng hỗ trợ. Đối với đối tượng lao động tự do có hộ khẩu thường trú tại địa phương nhưng đi làm ở địa phương khác nên cũng khó xác định được thu nhập và công việc thực tế của họ.

Quản lý chặt chẽ hoạt động báo chí và lành mạnh hóa thông tin trên môi trường mạng

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trịnh Hùng Sơn trả lời chất vấn về vấn đề quản lý báo chí và triển khai xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh 

Đó là khẳng định của ông Trịnh Hùng Sơn - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông khi trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thị Quỳnh Trang - Tổ đại biểu Hạ Hòa phản ánh về việc thời gian vừa qua một số phóng viên báo chí trung ương khi tác nghiệp tại tỉnh đưa tin chưa chính xác, thiếu khách quan, sai sự thật. Bên cạnh đó còn có hiện tượng một số cá nhân đưa tin sai sự thật trên môi trường mạng xã hội.

Ông Trịnh Hùng Sơn cho biết: Thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông đã tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí trên địa bàn, làm tốt vai trò đầu mối làm việc và cung cấp thông tin cho báo chí đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh. Sở đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh kiến nghị xử lý, xử phạt 4 cơ quan báo chí trung ương về hành vi đưa thông tin sai sự thật theo mạng xã hội; củng cố hồ sơ, kiến nghị xử phạt 1 cơ quan báo chí trung ương về hành vi rút tít không phù hợp với nội dung bài viết; đồng thời yêu cầu một số cơ quan báo chí đính chính thông tin bài viết chưa đúng sự thật. Về việc đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội, Sở đã xử phạt và phối hợp với Công an tỉnh xử phạt 19 trường hợp, nhắc nhở, yêu cầu gỡ thông tin trên mạng 42 trường hợp.

Về giải pháp trong thời gian tới, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị UBND các huyện, thành, thị phối hợp thực hiện tốt Nghị định số 09/2017/NĐ-CP  của Chính phủ quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước; phản hồi các thông tin báo chí nêu sai sự thật về cơ quan, đơn vị, địa phương để Sở Thông tin và Truyền thông xử lý hoặc tham mưu đề xuất xử lý theo quy định.

Đầu tư xây dựng hệ thống truyền thanh thông minh

Trước phản ánh của đại biểu Trần Thanh Phương - Tổ đại biểu Tam Nông về thực trạng hạ tầng kỹ thuật tại một số đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện, xã chưa đồng bộ, xuống cấp, hoạt động còn kém hiệu quả, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết nguyên nhân là do nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước còn hạn chế, chủ yếu là kinh phí hỗ trợ từ Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngân sách tỉnh, huyện, xã chủ yếu chi cho đầu tư nâng cấp, sửa chữa nhỏ; cán bộ phụ trách đài truyền thanh cơ bản còn kiêm nhiệm, thường xuyên thay đổi, chế độ phụ cấp còn thấp.

Đại biểu Trần Thanh Phương - Tổ đại biểu Tam Nông chất vấn thực trạng hạ tầng kỹ thuật tại một số đài truyền thanh - truyền hình cấp huyện, xã xuống cấp

Về giải pháp trong thời gian tới, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Sở đã trình UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện “Đề án của Thủ tướng Chính phủ về nâng cao hiệu quả hoạt động thông tin cơ sở dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030”. Trong đó, trọng tâm là đầu tư trang bị sử dụng hệ thống truyền thanh thông minh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông nhằm quản lý, giám sát hệ thống mọi lúc, mọi nơi, bất cứ thời điểm nào trong ngày nên không cần cán bộ phải trực tiếp sóng tại phòng phát thanh. Đồng thời, đầu tư thiết bị số hóa chương trình phát thanh cho đài huyện thuận tiện cho việc sản xuất, phát sóng, lưu trữ, quản lý.

Ông Trịnh Hùng Sơn cũng đề nghị UBND các huyện, thành, thị quan tâm xây dựng kế hoạch cụ thể về đầu tư, nâng cấp hệ thống truyền thanh cấp huyện, cấp xã; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông rà soát, đánh giá hiện trạng hoạt động thông tin cơ sở, chủ động cân đối, phân bổ nguồn lực đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị hoạt động cho đài truyền thanh.

Về vấn đề này, Chủ tọa yêu cầu: Đối với việc quản lý báo chí, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh mở các lớp tập huấn cho lãnh đạo các địa phương, doanh nghiệp, các trường học và các đối tượng thường xuyên tiếp xúc, phát ngôn với báo chí về việc thực hiện Luật Báo chí và kỹ năng tiếp xúc với báo chí. Về vấn đề nâng cấp đài truyền thanh cơ sở, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bố trí nguồn lực để đầu tư, nâng cấp đài truyền thanh cơ sở, phát huy vai trò hiệu quả trong công tác chỉ đạo, điều hành của các cấp chính quyền trong thời gian tới.

Triển khai đồng bộ Chính quyền điện tử đến cấp xã

Trước ý kiến của đại biểu Hán Trung Kết - Tổ đại biểu Phù Ninh về thực trạng hiện nay mặc dù công tác xây dựng Chính quyền điện tử trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả tích cực, song việc triển khai một số dự án công nghệ thông tin còn chậm, số lượng hồ sơ được giải quyết trực tuyến còn ít, nhất là ở cấp huyện, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trịnh Hùng Sơn cho biết: Những năm trước đây hệ thống thông tin trên địa bàn tỉnh không đồng bộ, không thống nhất giữa các ngành, các địa phương có nhiều hệ thống dùng chung khác nhau gây nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử. Trước thực trạng đó, Sở đã tích cực tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh triển khai đồng bộ các hệ thống thông tin liên thông từ cấp tỉnh đến cấp xã như: Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tích hợp chữ ký số, hệ thống dịch vụ công trực tuyến, hệ thống truyền hình trực tuyến, trung tâm điều hành thông minh (IOC)… Các hệ thống khi đi vào hoạt động đã phục vụ tốt công tác chỉ đạo điều hành của tỉnh, nhất là trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. Trong năm 2020, Sở tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đẩy mạnh triển khai các nhiệm vụ xây dựng Chính quyền điện tử, trong đó tập trung vào xây dựng hệ thống báo cáo Quốc gia, hệ thống mạng diện rộng.

Đại biểu Hán Trung Kết - Tổ đại biểu Phù Ninh chất vấn về thực trạng triển khai dịch vụ công trực tuyến

Về giải pháp tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức 3, 4, ông Trịnh Hùng Sơn khẳng định: Những năm trước đây, việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đạt dưới 5% là do nhiều địa phương chưa hoàn thành Bộ phận Một cửa điện tử hiện đại, hệ thống trang thiết bị công nghệ thông tin cấp huyện, xã còn thiếu, trình độ cán bộ còn hạn chế để hướng dẫn người dân thực hiện. Trong những tháng đầu năm 2020, với sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh trong triển khai đồng bộ hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến; đồng thời hỗ trợ 100% cước phí nhận kết quả giải quyết TTHC qua bưu chính nếu thực hiện dịch vụ công mức 3,4 nên tỷ lệ hồ sơ thuộc thẩm quyền giải quyết cấp tỉnh tăng trên 43,34% so với tổng số hồ sơ tiếp nhận.

Về giải pháp trong thời gian tới, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các huyện, thành, thị tăng cường hướng dẫn trực tiếp, tuyên truyền, tạo điều kiện để người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; quan tâm chỉ đạo, đầu tư nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin. Về phía Sở sẽ tăng cường tổ chức đào tạo, tập huấn, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ cấp huyện, xã để đáp ứng yêu cầu.

Vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương để triển khai dịch vụ công trực tuyến đến tận cấp xã để người dân có thể thụ hưởng những lợi ích mà dịch vụ công đem lại; tăng cường quản lý, phát huy hiệu quả các dự án công nghệ thông tin mà tỉnh đã triển khai.

Lệ Thủy - Khánh Trang