Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khóa XVIII: Thông qua 30 Nghị quyết và bế mạc kỳ họp

PhuthoPortal - Sau hai ngày rưỡi làm việc tích cực, dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân trong tỉnh, sáng nay (9/12), Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khóa XVIII hoàn thành nội dung, chương trình đã đề ra và tiến hành phiên bế mạc.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại Kỳ họp

Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn vào sáng nay, đồng chí Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu làm rõ hơn những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; những kiến nghị, đề xuất của cử tri và vấn đề mà đại biểu quan tâm.

Đồng chí cho biết: Năm 2020, UBND tỉnh đã chủ động nắm bắt tình hình, linh hoạt trong chỉ đạo, kịp thời triển khai các nhóm nhiệm vụ, giải pháp, chính sách thiết thực, cụ thể. Do đó, kinh tế vẫn đạt mức tăng trưởng 3,56%  - đây là mức tăng trưởng thấp nhất tỉnh ta từng ghi nhận kể từ khi tái lập tỉnh đến nay, nhưng là kết quả của sự cố gắng, nỗ lực rất lớn của cả hệ thống chính trị, sự tin tưởng, đồng lòng của tất cả các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trên cơ sở phân tích, đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế năm 2020, bám sát mục tiêu, định hướng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra; đồng thời dự báo những thuận lợi, thời cơ, bên cạnh những yếu tố khó khăn, UBND tỉnh đã chủ động xây dựng các kịch bản tăng trưởng năm 2021. Với tâm thế năm đầu của giai đoạn mới, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành đạt và vượt mức kế hoạch năm 2021, tạo nền tảng phát triển cho cả giai đoạn 2021 - 2025.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tập trung quyết liệt thực hiện khâu đột phá cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh. Trong đó, tập trung triển khai các hạ tầng kinh tế kỹ thuật lớn, đặc biệt là đầu tư hoàn thiện hệ thống giao thông kết nối liên vùng; giao thông kết nối với các khu, cụm công nghiệp, các khu, điểm du lịch dịch vụ. Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao điểm số thành phần các chỉ số đánh giá môi trường đầu tư kinh doanh (các chỉ số: PCI, PAR Index, PAPI, SIPAS).

Năm 2021 là năm hết sức quan trọng trong thu hút các dự án đầu tư trước làn sóng chuyển dịch đầu tư vào Việt Nam, vì vậy tỉnh sẽ tập trung thu hút, nghiên cứu, lựa chọn kỹ lưỡng các dự án quy mô lớn, có tính khả thi cao. Đồng thời, tập trung xây dựng và triển khai đề án phát triển thành phố Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam; điều chỉnh quy hoạch phân khu chi tiết Khu Di tích lịch sử Đền Hùng phù hợp với định hướng phát triển Khu du lịch quốc gia; thu hút các dự án đầu tư phát triển du lịch, dịch vụ ngoài vùng tam sơn cấm địa của Đền Hùng.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, ngành, địa phương chú trọng đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối giao thương đưa các sản phẩm chủ lực, sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP của tỉnh vào các hệ thống phân phối. Tiếp tục cơ cấu lại các sản phẩm chủ lực phù hợp với lợi thế của từng địa bàn, hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Nâng cao chất lượng các tiêu chí ở các xã, các khu dân cư đã đạt, mục tiêu là đẩy mạnh sản xuất, tăng cường liên kết trong tiêu thụ để tăng thu nhập cho các hộ gia đình.

Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục gắn với nâng cao quyền tự chủ đối với các cơ sở giáo dục công lập ở những nơi có điều kiện. Mở rộng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý sức khỏe toàn dân; tiếp tục mở rộng diện bao phủ, nâng cao hiệu quả của hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Đa dạng hóa huy động các nguồn lực bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, văn hóa truyền thống các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch. Chuẩn bị tốt các điều kiện để tổ chức một số nội dung thi đấu của SEAGames lần thứ 31 năm 2021 tại Phú Thọ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Năm 2021, tỉnh sẽ tập trung đổi mới công tác chỉ đạo, điều hành; phân công trách nhiệm, giao rõ nhiệm vụ cho các sở, ngành, các huyện trong triển khai, phối hợp thực hiện; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với tăng cường thanh tra, giám sát, đôn đốc; quyết liệt chấn chỉnh thái độ làm việc, nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là người đứng đầu trong triển khai và thực thi nhiệm vụ. Đặc biệt tỉnh chỉ đạo nâng tầm trong thực hiện chính quyền điện tử, tiến tới xây dựng chính quyền số; trong đó tạo sự liên thông, liên kết ngang trong chỉ đạo phối hợp giữa các sở, ngành, giữa các huyện, giữa các xã.

Sau phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang, HĐND tỉnh thảo luận và biểu quyết thông qua các Nghị quyết và tiến hành công tác nhân sự. Theo đó, HĐND tỉnh đã tiến hành miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Nguyễn Văn Khỏe - nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đối với ông Phạm Xuân Khai - nguyên Ủy viên BTV Tỉnh ủy, nguyên Trưởng Ban Nội  chính Tỉnh ủy do nghỉ chế độ theo quy định.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Trưởng ban của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh khẳng định: Với tinh thần đổi mới, dân chủ và trí tuệ, Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khóa XVIII đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; thu, chi ngân sách năm 2020; thảo luận, đề ra nhiệm vụ, giải pháp năm 2021. Đồng thời, xem xét các báo cáo thường kỳ của Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh, báo cáo của Ủy ban MTTQ tỉnh và các cơ quan chức năng; thảo luận và quyết định các nội dung chuyên đề quan trọng; thông qua các nghị quyết về nhân sự của HĐND, thành viên UBND tỉnh. Việc thảo luận dân chủ, xem xét thấu đáo và thông qua 30 Nghị quyết với sự đồng thuận cao tại kỳ họp lần này đã cụ thể hóa chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương, có ý nghĩa quan trọng, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021 và những năm tiếp theo.

Các đại biểu thông qua Nghị quyết tại Kỳ họp

Đặc biệt, tại kỳ họp này được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự và chỉ đạo, chung vui với kết quả đạt được về các mặt của tỉnh Phú Thọ; đây là sự cổ vũ, động viên, là niềm tin để Phú Thọ thực hiện nhiệm vụ năm 2021 và cả nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Minh Châu yêu cầu: Sau kỳ họp này, HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của HĐND tỉnh; khắc phục khuyết điểm, hạn chế để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2021 - 2025 đã đề ra.

Đề nghị Ủy ban MTTQ, các tổ chức thành viên, các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác giáo dục, tuyên truyền để thống nhất về nhận thức, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, khắc phục khó khăn, đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND, các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường giám sát việc thực hiện Nghị quyết đã được ban hành; sớm đưa nghị quyết vào cuộc sống. Các đại biểu HĐND tỉnh thực hiện việc tiếp xúc cử tri, phổ biến kết quả kỳ họp, các nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp; đồng thời tiếp nhận các ý kiến kiến nghị của cử tri, kịp thời phản ánh, kiến nghị với HĐND, UBND, các cơ quan hữu quan xem xét giải quyết.

30 Nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp:

1. Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021

2. Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán  ngân sách địa phương năm 2019

3. Nghị quyết về kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021 - 2025

4. Nghị quyết quy định thời hạn phê chuẩn quyết toán ngân sách và thời hạn gửi báo cáo quyết toán ngân sách cấp huyện, cấp xã, tỉnh Phú Thọ

5. Nghị quyết về dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn; dự toán thu, chi ngân sách địa phương; phương án phân bổ ngân sách cấp tỉnh năm 2021

6. Nghị quyết về phân bổ các nguồn vốn đầu tư công năm 2021

7. Nghị quyết quy định mức thu phí, tỷ lệ phần trăm để lại cho tổ chức thu phí  bảo vệ môi trường đối với nước thải sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

8. Nghị quyết quy định hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp nhỏ và vừa đổi mới, hiện đại hóa công nghệ trong các lĩnh vực ưu tiên phát triển trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

9. Nghị quyết sửa đổi Điều 2 Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐND ngày 16/7/2019 của HĐND tỉnh về chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh Phú Thọ

10. Nghị quyết điều chỉnh quy hoạch phát triển giao thông vận tải tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2011 - 2020 và định hướng đến năm 2030

11. Nghị quyết điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể phát triển các khu, cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2006 - 2010, định hướng đến năm 2020

12. Nghị quyết bổ sung một số nội dung Nghị quyết số 01/2014/NQ-HĐND ngày 16/7/2014 của HĐND tỉnh về quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020, định hướng đến năm 2030

13. Nghị quyết về việc đồng ý đầu tư một số dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh

14. Nghị quyết thông qua danh mục các dự án phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải thu hồi đất; danh mục dự án có sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng thuộc thẩm quyền của HĐND tỉnh chấp thuận; danh mục các dự án chuyển tiếp tại Nghị quyết số 21/2017/NQ-HĐND ngày 14/12/2017 của HĐND tỉnh; danh mục các dự án điều chỉnh, bổ sung tại các Nghị quyết của HĐND tỉnh đang còn hiệu lực; danh mục các dự án thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ chấp thuận

15. Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án đường giao thông nối từ QL.32 đi ĐT.316 kết nối Khu công nghiệp Tam Nông với Khu công nghiệp Trung Hà

16. Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án tuyến đường nối từ đường Hồ Chí Minh đến đường tỉnh 320C (đường đi xã Đông Thành, huyện Thanh Ba)

17. Nghị quyết quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông kết nối QL.32 với QL.70B của tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Hòa Bình

18. Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án đường giao thông liên vùng kết nối đường Hồ Chí Minh với QL.70B, QL.32C tỉnh Phú Thọ đi tỉnh Yên Bái

19. Nghị quyết quyết định chủ trương đầu tư dự án:Đường Hai Bà Trưng kéo dài (đoạn từ nút giao với đường Nguyễn Tất Thành đến nút giao với đường Âu Cơ) thuộc địa bàn thành phố Việt Trì

20. Nghị quyết thông qua đề án điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone trên địa bàn tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 - 2025

21. Nghị quyết về việc đặt tên đường, phố trên địa bàn thị trấn Hưng Hóa, huyện Tam Nông và thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao

22. Nghị quyết thông qua đề án tổ chức lực lượng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ, chính sách cho dân quân tự vệ giai đoạn 2021 - 2025

23. Nghị quyết phê chuẩn biên chế hành chính năm 2021

24. Nghị quyết phê duyệt tổng số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập năm 2021

25. Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của HĐND tỉnh năm 2021

26. Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

27. Nghị quyết xác nhận kết quả bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021

28. Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021

29. Nghị quyết xác nhận kết quả bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021

30. Nghị quyết về việc miễn nhiệm chức vụ Trưởng ban của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hương Giang - Lệ Thủy