Kỳ họp thứ Mười một - HĐND tỉnh khóa XVIII: Tiếp tục chất vấn, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm

PhuthoPortal - Tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ Mười một, sáng nay (9/12), HĐND tỉnh tiếp tục phiên chất vấn, làm rõ những vấn đề cử tri quan tâm.

Quang cảnh phiên chất vấn, trả lời chất vấn

Quyết liệt thu hồi nợ đọng thuế

Trả lời chất vấn của đại biểu Đinh Văn Huynh  - Tổ đại biểu huyện Tân Sơn về việc quản lý thu liên quan đến tài nguyên, khoáng sản chưa tương xứng với tiềm năng, ông Nguyễn Huy Hồng - Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Đến ngày 30/11/2020, tổng nguồn thu đối với các khoản thu liên quan đến tài nguyên, khoáng sản, nhất là trong lĩnh vực đất đai là 1.678 tỷ đồng. Qua rà soát, hiện nay có một số dự án đã ngừng hoạt động, một số dự án không làm thủ tục hải quan thuế đầy đủ để đôn đốc thu các khoản thuế này vào ngân sách nhà nước. Đến hết tháng 9/2020, chỉ có 2.991 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế liên quan đến lĩnh vực tài nguyên - khoáng sản.

Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Huy Hồng trả lời chất vấn về việc thu hồi nợ đọng thuế, trốn thuế

Theo ông Nguyễn Huy Hồng: Hoạt động khai thác khoáng sản là hoạt động có nhiều đặc thù, rất khó trong công tác quản lý, đặc biệt là việc xác định sản lượng khai thác tài nguyên khoáng sản thực tế cần phải có sự phối hợp giữa nhiều cấp, nhiều ngành. Đây cũng là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến nguồn thu của lĩnh vực này.

Khẳng định số nguồn thu thuế chưa tương xứng với tiềm năng tài nguyên  khoáng sản của tỉnh, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: Thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương giám sát chặt chẽ sản lượng khai thác tài nguyên khoáng sản thực tế của các đơn vị; quản lý chặt chẽ việc khai thác tài nguyên khoáng sản bất hợp pháp; tiến hành đấu giá các dự án này để tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Cục trưởng Cục Thuế tỉnh đề nghị các cấp, ngành chú trọng quản lý các dự án sử dụng đất đai, đánh giá năng lực nhà đầu tư cũng như kiên quyết thu hồi các dự án chậm triển khai, không đi vào hoạt động. Hằng năm cần dành nguồn lực nhất định để giải phóng mặt bằng sạch để các nhà đầu tư tham gia đấu giá nhằm tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước từ lĩnh vực này.

Đại biểu Nguyễn Xuân Yên chất vấn về giải pháp hạn chế tăng nợ thuế

Chất vấn tại hội trường, đại biểu Nguyễn Xuân Yên - Tổ đại biểu huyện Thanh Ba đặt câu hỏi: Tính đến ngày 31/10/2020, tổng số tiền nợ thuế là 650 tỷ đồng (bằng 11,1% so với dự toán thu ngân sách nhà nước năm 2020), so với thời điểm ngày 31/12/2019 tăng 56,5%. Trong tổng nợ đó, số nợ thuế không có khả năng thu chiếm tỷ trọng lớn (335 tỷ đồng, bằng 54,6%). Đề nghị ngành Thuế làm rõ nguyên nhân và giải pháp để hạn chế số tăng nợ thuế những năm tới, biện pháp đẩy nhanh thu số thuế nợ có khả năng thu?

Trả lời vấn đề này, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Nguyễn Huy Hồng cho biết: Thời gian qua, ngành Thuế đã làm tốt công tác đôn đốc, thu hồi nợ đọng thuế từ các năm trước. Đến ngày 31/12/2019, số nợ thuế giảm từ 600 tỷ đồng xuống còn 415 tỷ đồng. Tuy nhiên, năm 2020 nợ thuế khó có khả năng thu tăng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; một số đơn vị sản xuất bia, rượu gặp nhiều khó khăn trong sản xuất do tác động từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Trong khi đó, theo quy định pháp luật vẫn phải tính lãi chậm nộp thuế 0,03% mỗi tháng, dẫn đến một số đơn vị phá sản hoặc không còn hoạt động trên địa bàn gây khó cho công tác thu nợ thuế.

Hiện nay, Cục Thuế tỉnh đang chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện khoanh nợ, xóa tiền chậm nộp theo Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội; đã hoàn thành thẩm định 2.654 hồ sơ để khoanh nợ với số tiền 187 tỷ đồng, thẩm định 2.017 hồ sơ để xóa tiền chậm nộp với số tiền 51 tỷ đồng.

Về các giải pháp trong thời gian tới, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh khẳng định: Ngành Thuế tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế, cưỡng chế nợ thuế, kiên quyết cưỡng chế bằng nhiều hình thức như trích tài khoản tiền gửi hoặc cưỡng chế về thông báo không có hóa đơn sử dụng; tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo chống thất thu ngân sách các cấp để thu hồi triệt để các khoản nợ.

Nghiêm túc rút kinh nghiệm công tác quản lý thuế ngoài quốc doanh

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Thanh Hải - Tổ đại biểu huyện Cẩm Khê đề nghị làm rõ về quy trình thực hiện việc thu thuế và thực trạng trốn thuế của một số cơ sở sản xuất kinh doanh thời gian qua, Cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Huy Hồng cho biết: Đối với các hộ kinh doanh có thay đổi ngành nghề, quy mô kinh doanh thì phải điều chỉnh, kê khai bổ sung để cơ quan thuế có cơ sở để điều chỉnh mức khoán. Qua xác minh, kiểm tra đối chiếu nếu doanh thu mà tăng trên 50% thì hộ kinh doanh phải điều chỉnh lại mức khoán thuế của thời gian còn lại cũng như của năm tiếp theo.

Đại biểu Trần Thanh Hải chất vấn về việc quản lý các đối tượng nộp thuế

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn trường hợp hộ kinh doanh không kê khai điều chỉnh doanh thu vượt mức kê khai đầu năm để cơ quan thuế có cơ sở tính thuế và điều chỉnh mức thuế cho phù hợp. Thời gian tới, ngành Thuế tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về chính sách thuế để nâng cao nhận thức về nghĩa vụ cho người nộp thuế; phối hợp với lực lượng Công an để kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế.

Kết luận nội dung này, Chủ tọa nhấn mạnh: Năm 2020, mặc dù tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng cao, vượt chỉ tiêu đề ra, tuy nhiên một số khoản thu do ngành Thuế quản lý, đặc biệt là thuế ngoài quốc doanh vẫn đạt thấp. Nguyên nhân chính là do công tác quản lý các đối tượng nộp thuế là chưa hiệu quả.

Chủ tọa yêu cầu ngành Thuế cần nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý. UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu tính toán lại mức thu, có hướng giải quyết phù hợp để nuôi dưỡng nguồn thu, chống thất thu thuế; yêu cầu các huyện, thành, thị nghiêm túc rà soát lại các đối tượng nộp thuế ngoài quốc doanh để quản lý.

Đối với các đơn vị thường xuyên nợ đọng thuế, Chủ tọa yêu cầu cần công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân nắm rõ. Đối với thuế tài nguyên khoáng sản cần xem xét, không cấp phép đầu tư khai thác các loại khoáng sản không mang lại lợi ích, nhất là các mỏ quặng sắt mà tỉnh không chế biến để hạn chế ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống người dân.

Xử lý nghiêm các trường hợp nợ đọng bảo hiểm xã hội

Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh Nguyễn Tá Tỉnh trả lời chất vấn về việc xử lý các trường hợp nợ đọng BHXH

Trả lời chất vấn của đại biểu Dương Thu Vân - Tổ đại biểu Phù Ninh về tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tự nguyện (BHTN), ông Nguyễn Tá Tỉnh - Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Cuối năm 2019, tỷ lệ nợ đọng tại Phú Thọ là 7,27%, tuy nhiên, đến thời điểm này tỷ lệ nợ đọng giảm chỉ còn khoảng 4,1%. Nguyên nhân của tình trạng nợ đọng bảo hiểm xuất phát cả từ phía người lao động và các đơn vị, doanh nghiệp. Năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của các doanh nghiệp, có khoảng 12 doanh nghiệp được xem xét để giãn hoãn mức đóng thời gian đóng thuế với số tiền là khoảng 12 tỷ đồng, tác động khoảng trên 4.000 lao động.

Năm 2021, BHXH tỉnh sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức các cuộc thanh tra đột xuất, chuyên ngành cũng như thanh tra liên ngành để xử lý nghiêm các đơn vị cố tình chây ì không đóng bảo hiểm. Bên cạnh đó, đề nghị các doanh nghiệp cũng phải quan tâm hơn đến việc này để đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho chính người lao động của mình. 

Đại biểu Dương Thu Vân chất vấn tại hội trường

Về việc đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng trong khám, chữa bệnh BHYT, ông Nguyễn Tá Tỉnh cho biết trong triển khai thực hiện chuyển đổi mã thẻ và các cơ sở khám bệnh áp mã để đảm bảo quyền lợi cho các đối tượng còn có trường hợp chưa chính xác. Sau khi phát hiện ra chúng tôi đã phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh kịp thời điều chỉnh mã thẻ cho người hưởng thụ. Để tránh sự sai sót này, BHXH Việt Nam triển khai thực hiện hình thức thẻ điện tử, thời gian tới BHXH tỉnh sẽ rà soát để đảm bảo thẻ điện tử tích hợp các quyền lợi cũng như thông tin của người dân khi tham gia BHXH, BHYT một cách chính xác nhất.

Kết luận nội dung này, Chủ tọa kỳ họp đề nghị ngành Bảo hiểm cần quan tâm hơn nữa trong việc thu bảo hiểm vì đây là quyền và nghĩa vụ của người tham gia bảo hiểm trên địa bàn tỉnh. Đồng thời yêu cầu, BHXH tỉnh phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành các hình thức thu, thậm chí có thể phải khởi kiện ra tòa để bảo đảm quyền của người lao động. Chủ tọa kỳ họp nhấn mạnh, đây không chỉ trách nhiệm nghĩa vụ của cơ quan bảo hiểm mà là trách nhiệm của toàn toàn hệ thống chính trị. Vì vậy, các ngành, các cấp, các địa phương cần vào cuộc để làm sao tránh tình trạng nợ đọng BHXH.

Đảm bảo chất lượng các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp

Giám đốc Công ty TNHH một thành viên khai thác các công trình thủy lợi Phú Thọ trả lời chất vấn về công tác quản lý, đảm bảo chất lượng các công trình thủy lợi

Trả lời chất vấn của đại biểu Lê Thị Quỳnh Trang - Tổ đại biểu Hạ Hòa liên quan đến công tác quản lý công trình thủy lợi cũng như công tác phục vụ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Hạ Hòa, ông Nguyễn Hùng Sơn - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên khai thác các công trình thủy lợi Phú Thọ cho biết: Hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, Công ty đang quản lý, khai thác 65 công trình thủy lợi lớn nhỏ phục vụ tưới cho gần 4.500ha đất sản xuất nông nghiệp. Trong đó có 26 hồ chứa, 13 đập dâng, 26 trạm bơm, 15km kênh mương và hơn 20m đường ống áp lực.

Trước tình hình mà hệ thống công trình thủy lợi xuống cấp, đặc biệt là hệ thống kênh mương, trong thời gian qua, Công ty đã tập trung mọi nguồn lực để sửa chữa, khắc phục những hư hỏng, ưu tiên khắc phục những hạng mục công trình bị hư hỏng nặng trước. Riêng đối với huyện Hạ Hòa, Công ty đã sửa chữa, khắc phục hơn 5km kênh mương bị đổ vỡ; nạo vét hơn 20km kênh mương tưới tiêu để phục vụ sản xuất nông nghiệp và việc tiêu úng trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục duy tu, sửa chữa đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp; tăng cường rà soát, kiểm tra hệ thống công trình thủy lợi của Công ty quản lý; hằng năm lập kế hoạch chi tiết về duy tu, bảo trì, sửa chữa các hạng mục công trình, ưu tiên các hạng mục bị hư hỏng nặng, những hạng mục không đảm bảo an toàn mưa lũ. Đối với một số tuyến kênh mương do tác động thi công đường giao thông bị đổ vỡ thì trong tháng 12/2020 Công ty sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các đơn vị liên quan khắc phục, sửa chữa. Công ty chỉ đạo Xí nghiệp Thủy nông Hạ Hòa cũng như các đơn vị, xí nghiệp thủy nông trong toàn tỉnh tăng cường hơn nữa trong công tác quản lý, bảo trì các hệ thống công trình thủy lợi. Bên cạnh đó, đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ công trình thủy lợi để người dân không xâm lấn, vi phạm các hành lang bảo vệ, không đổ rác thải, phế thải ra kênh mương, ra công trình thủy lợi.

Đại biểu Lê Quỳnh Trang phản ánh thực trạng công tác quản lý công trình thủy lợi trên địa bàn

Vấn đề này, Chủ tọa kỳ họp yêu cầu: Công ty TNHH một thành viên khai thác các công trình thủy lợi tỉnh Phú Thọ rà soát lại các hệ thống, thường xuyên duy tu, sửa chữa các công trình trước mùa mưa bão, đảm bảo phục vụ cho sản xuất vụ đông xuân, chiêm xuân và vụ mùa. Bên cạnh đó thường xuyên quan tâm nạo vét, sửa chữa kênh mương, các công trình đầu mối để phục vụ cho nhân dân tốt hơn.

Đối với các hồ đập có dung tích lớn giao cho các xã quản lý, đề nghị UBND tỉnh yêu cầu các địa phương tiến hành rà soát, kiểm tra lại, nếu không đủ năng lực, điều kiện quản lý cần bàn giao lại cho Công ty quản lý theo đúng quy định, đảm bảo an toàn hồ đập.

Thẳng thắn nhận trách nhiệm, đề ra giải pháp cụ thể trước cử tri và nhân dân

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã có 43 câu hỏi chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh chuyển đến Chủ tọa kỳ họp. Chủ tọa kỳ họp đã lựa chọn những vấn đề được đông đảo cử tri và nhân dân quan tâm để đưa vào nội dung chương trình chất vấn. Tổng số có 37 lượt ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND tỉnh, tập trung vào các nhóm lĩnh vực liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh; 9 Giám đốc, Thủ trưởng các sở, ngành trực tiếp trả lời chất vấn; 1 Chủ tịch UBND cấp huyện tham gia trả lời chất vấn và giải trình thêm những vấn đề mà đại biểu đặt ra.

Chủ tọa kỳ họp đánh giá cao trách nhiệm trước cử tri và nhân dân của đại biểu HĐND tỉnh tại kỳ họp này. Đây là kỳ họp có số lượng đại biểu đặt câu hỏi nhiều nhất trong nhiệm kỳ. Các đại biểu đặt câu hỏi thẳng thắn, ngắn gọn, cụ thể, rõ nội dung. Thủ trưởng các sở, ngành được chất vấn và tham gia giải trình thêm đã làm rõ các nội dung mà đại biểu và cử tri quan tâm, nhận trách nhiệm với những hạn chế, thiếu sót và đưa ra giải pháp; thời gian cụ thể để thực hiện, đề nghị các ngành, các cấp phối hợp thực hiện.

Chủ tọa kỳ họp yêu cầu ngay sau kỳ họp này, Thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn chủ động xây dựng kế hoạch, đề ra các giải pháp thực hiện có hiệu quả để thực hiện những lời hứa, sớm khắc phục những tồn tại, hạn chế. Những nội dung bức xúc được nhiều cử tri quan tâm cần được xem xét, giải quyết kịp thời ngay từ cơ sở, không chờ đến khi HĐND tỉnh có ý kiến thì mới giải quyết.

Hương Giang - Lệ Thủy