Làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, lan tỏa tình yêu thể thao trong cộng đồng

PhuthoPortal - SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam đang là đề tài nóng hổi đối với hàng triệu con tim yêu thể thao khắp cả nước ta. Là bộ môn thể thao “vua”, các trận đấu bảng A bộ môn bóng đá nam, trong đó có sự góp mặt của đội tuyển U23 Việt Nam, diễn ra tại Sân vận động Việt Trì là tâm điểm của SEA Games lần này. Những ngày này, gần 150 phóng viên, nhà báo trong nước và quốc tế có mặt tại Phú Thọ, bám sát các trận đấu và các hoạt động liên quan để kịp thời truyền tải đến nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế qua các phương tiện thông tin truyền thông. Qua đó tạo không khí phấn khởi, vui tươi, lan tỏa hình ảnh đẹp, góp phần làm nên thành công của SEA Games.

Mạng xã hội Facebook của cơ quan, đơn vị trong tỉnh đưa thông tin về SEA Games 31

SEA Games 31 là sự kiện thể thao lớn trong khu vực Đông Nam Á, những thông tin, hình ảnh của SEA Games diễn ra ở nước ta sẽ được lan tỏa tới nhiều quốc gia khác. Do đó các cơ quan báo chí truyền thông đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động như: Truyền hình trực tiếp, tường thuật trực tiếp, xây dựng các tin tức, hình ảnh, bài phản ánh, phân tích chuyên sâu trên hệ thống báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội. Nhờ đó, người dân có thể theo dõi diễn biến của Đại hội thể thao Đông Nam Á ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để các thế lực thù địch lợi dụng internet, mạng xã hội để tung tin giả, tin sai sự thật, bôi nhọ về đất nước, con người Việt Nam, về công tác tổ chức SEA Games của nước ta với mục tiêu chia rẽ tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Do đó, Sở Thông tin và Truyền đã và đang tích cực thực hiện tốt công tác hướng dẫn, khâu nối phóng viên với Ban tổ chức để khai thác thông tin và ghi hình; tiếp nhận, nắm bắt thông tin, báo cáo Ban tổ chức để xử lý các vấn đề báo chí phản ánh. Đồng thời phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông phát huy vai trò lan tỏa thông tin chính thống, đầy đủ, cập nhật, chính xác phục vụ nhân dân. Từ đó làm nên thành công chung của SEA Games 31.

Trang tin chuyên biệt về Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 của Thông tấn xã Việt Nam tại địa chỉ https://seagames.vnanet.vn

Mặc dù bắt đầu từ này 6/5/2022 với hai trận đấu giữa đội tuyển U23 Philippines và U23 Timor leste, U23 Việt Nam với U23 Indonesia, nhưng trước đó, hàng loạt hình ảnh, tin tức về công tác tổ chức, cơ sở vật chất phục vụ thi đấu và không khí sôi động trước giờ bóng lăn đã được lan tỏa mạnh mẽ qua các phương tiện đại chúng, truyền cảm hứng, năng lượng tích cực đến các vận động viên và người hâm mộ thể thao trong toàn khu vực.

Đặc biệt, nhiều hình đẹp về tỉnh Phú Thọ và tình yêu bóng đá của người dân Việt Nam đã được đăng tải trên trang tin chuyên biệt về Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 tại địa chỉ https://seagames.vnanet.vn với hai phiên bản tiếng Việt và Anh. Cùng với website của Ban tổ chức, đây là chuyên trang chính thức thứ hai cập nhật kịp thời những thông tin chính xác nhất về Đại hội thể thao, giúp đưa hình ảnh SEA Games 31 tới với bạn bè quốc tế, đồng thời lan toả thông tin trong nước đến với người hâm mộ.

Là người rất đam mê thể thao, nhưng ông Nguyễn Văn Vinh ở xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh không có điều kiện để trực tiếp theo dõi các trận đấu của SEA Games 31. Những trang tin chính thống về Đại hội đã trở thành người bạn của ông trong suốt quá trình diễn ra Đại hội thể thao. Ông chia sẻ: Qua truyền hình, trang tin của Thông tấn xã Việt Nam, tôi được biết Việt Nam đang dẫn đầu trong bảng tổng sắp huy chương của SEA Games lần này. Không chỉ vậy, thông qua những hình ảnh, clip chất lượng cao, tôi còn như được hòa mình vào những trận đấu đẹp, tinh thần cổ vũ cuồng nhiệt, tình yêu thể thao trên địa bàn tỉnh nói riêng và trên khắp cả nước ta nói chung.

Anh Lê Hiếu theo dõi thông tin về SEA games qua Cổng Thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ

Tại Phú Thọ, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, hệ thống Cổng/trang thông tin của các địa phương, đơn vị đã hoạt động tích cực, xây dựng chuyên trang, chuyên mục, tăng thời lượng phát sóng để phản ánh đầy đủ, toàn diện diễn biến của SEA Games 31 nói chung và đặc biệt là các trận đấu tại bảng A môn bóng đá nam diễn ra ngay trên địa bàn tỉnh. Song song với việc đưa tin theo hình thức truyền thống, nhiều cơ quan đơn vị trong tỉnh đã đẩy mạnh sử dụng các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Zalo… trong tuyên truyền SEA Games 31 để tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ.

Anh Lê Hiếu - Phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì lựa chọn các trang Facebook Tự hào Đất Tổ, Thông tin và Truyền thông Phú Thọ, Báo Phú Thọ, Tỉnh đoàn Phú Thọ là kênh truyền thông đáng tin cậy để dõi theo các hoạt động của SEA Games  31. Anh Tú cho biết, từ đầu tháng 5 đến nay, rất nhiều hình ảnh đẹp về SEA Games 31, đặc biệt là bộ môn bóng đá nam được lan truyền trên mạng xã hội. Nhờ đó, không chỉ được sống trong không khí thể thao sôi nổi mà anh còn rất tự hào chia sẻ những hình ảnh này với bạn bè của mình để giới thiệu về một Phú Thọ hiện đại, tươi đẹp, yêu thể thao và hiếu khách.

Có thể khẳng định, bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú các cơ quan báo chí, truyền thông đã đưa những thông tin sinh động nhất về SEA Games 31 đến người hâm mộ trong, ngoài nước. Nhưng không chỉ mang nhiệm vụ đơn thuần, hệ thống thông tin chính thống nhanh, kịp thời, chính xác còn gửi đi thông điệp mở cửa, mời gọi bạn bè quốc tế với Việt Nam sau 2 năm gặp nhiều khó khăn vì dịch COVID-19.

Khánh Trang