Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp “Hiến máu cứu người”

PhuthoPortal - Thời gian qua, phong trào hiến máu tình nguyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Từ đó xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong hiến máu cứu người. Họ không chỉ trực tiếp hiến máu mà còn vận động mọi người cùng thực hiện hành động cao đẹp đó. Phú Thọ có 2 tấm gương tiêu biểu được tuyên dương tại Lễ tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020 và được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế, đó là anh Bùi Bá Lạc - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cẩm Khê và chị Vũ Thị Hà - Giáo viên Trường Mầm non Trưng Vương, thành phố Việt Trì.

Chị Vũ Thị Hà và anh Bùi Bá Lạc cùng các đại biểu  tại Lễ tôn vinh người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2020

Với phương châm “Hiến máu cứu người - bắt đầu từ nhà quản lý”, anh Bùi Bá Lạc - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Cẩm Khê không chỉ là một cán bộ quản lý giỏi mà còn là một trong những tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện với 19 lần hiến máu.

Tham gia hiến máu từ năm 2007  khi hiến máu tình nguyện vẫn còn là một khái niệm lạ lẫm, anh Bùi Bá Lạc là một trong những người hiến máu tình nguyện đầu tiên của huyện Cẩm Khê. Đã 13 năm trôi qua, dù bận rộn với công tác quản lý nhưng anh vẫn luôn dành thời gian tham gia hiến máu tình nguyện, tuyên truyền vận động người thân và đồng nghiệp hiến máu.

Anh Lạc cho biết: Lần đầu tham gia hiến máu, tôi nhớ mãi cảm giác hồi hộp xen lẫn chút lo sợ vì không biết bản thân có đủ điều kiện không và lo lắng hiến máu có hại cho sức khỏe không. Nhưng sau lần hiến máu đầu tiên ấy, tôi thường xuyên tham gia hiến máu vì tôi biết sẽ có nhiều người trong cơn nguy cấp đang rất cần máu.

Là thành viên Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện của huyện Cẩm Khê, anh Lạc đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ huyện làm tốt công tác tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện tới đông đảo tầng lớp nhân dân thông qua lực lượng thông tin lưu động, hệ thống đài truyền thanh cơ sở và các phương tiện, lực lượng của ngành. Từ đó dần làm chuyển biến nhận thức của nhân dân và góp phần thúc đẩy phong trào hiến máu tình nguyện của huyện Cẩm Khê phát triển.

Nhìn dáng người nhỏ nhắn, ít ai nghĩ chị Vũ Thị Hà đã 23 lần hiến máu tình nguyện. Năm 2011, với suy nghĩ hiến máu tình nguyện là để chia sẻ khó khăn đối với những người bệnh đang cần máu, chị Hà lần đầu đăng ký tham gia hiến máu.

Chị Hà cho biết: Bản thân tôi nhận thấy hiến máu là việc làm có lợi, mỗi giọt máu cho đi mang lại cơ hội sống cho nhiều người nên tôi thường xuyên hiến máu. Cứ mỗi khi Hội Chữ thập đỏ phường phát động, có đợt hiến máu là tôi tình nguyện tham gia.

Không chỉ trực tiếp hiến máu, chị Vũ Thị Hà còn tham gia Câu lạc bộ Ngân hàng máu dự bị, mỗi năm chị đều đặn tham gia hiến máu từ 3 đến 4 lần và tích cực tham gia hiến tiểu cầu. Bên cạnh đó, chị luôn tích cực vận động, tuyên truyền hoạt động hiến máu tình nguyện đến cán bộ, giáo viên của Trường Mầm non Trưng Vương và bà con địa phương nơi cư trú. Nơi chị công tác có hàng chục cô giáo tham gia hiến máu, nhiều người hiến máu trên 10 lần.

Anh Bùi Bá Lạc và chị Vũ Thị Hà là hai trong số rất nhiều gương điển hình tham gia tích cực, trách nhiệm và nhiệt tình trong phong trào hiến máu tình nguyện, qua đó đã lan tỏa nghĩa cử cao đẹp “Hiến máu cứu người” trên địa bàn tỉnh.

Cao Hiền