Lan tỏa những mô hình từ thiện, nhân đạo

PhuthoPortal - Với mục tiêu giúp đỡ nhiều hơn về tinh thần, vật chất cho các hoàn cảnh khó khăn, các cấp Hội chữ thập đỏ (CTĐ) đã vận động, tổ chức, xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình nhân đạo, từ thiện, thu hút đông đảo tình nguyện viên và cộng đồng tham gia phong trào từ thiện, nhân đạo. Trên địa bàn toàn tỉnh hiện có 187 đội tình nguyện viên, với 4.099 tình nguyện viên tham gia hoạt động trên các lĩnh vực sơ cấp cứu, chăm sóc sức khỏe, truyền thông, tuyên truyền vận động hiến máu, vận động trợ giúp nhân đạo... Trong số đó có nhiều mô hình có những cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần tích cực trong thực hiện an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy trao tặng hàng hóa, nhu yếu phẩm trị giá 80 triệu đồng cho Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bắc Ninh trong công tác ứng phó và sớm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh (Tháng 6/2021)

Đem yêu thương đến với người dân

Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy là điển hình trong lĩnh vực vận động trợ giúp nhân đạo với tổng số 160 thành viên tham gia. Dù mỗi người một hoàn cảnh, một công việc khác nhau, từ những người nông dân, tiểu thương, học sinh đến các cán bộ, giáo viên, cựu chiến binh... nhưng các thành viên nhóm đã chung tay tổ chức các hoạt động nhân đạo từ thiện không chỉ trên địa bàn huyện Thanh Thủy mà còn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn ở trong tỉnh và các tỉnh miền núi phía Bắc, như: Chương trình bữa cơm trưa miễn phí tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy; tặng học bổng giúp các học sinh có hoàn cảnh khó khăn được đến trường; hỗ trợ xây dựng nhà nhân đạo; ủng hộ phong trào "Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”…

Đặc biệt năm 2021 khi đợt dịch thứ 4 bùng phát mạnh ở nhiều địa phương, các tình nguyện viên Nhóm Thiện nguyện Thanh Thủy đã hỗ trợ hơn 4.500 suất cơm với tổng giá trị hơn 180 triệu đồng cho các cán bộ, chiến sĩ, y bác sĩ và những người thực hiện cách ly y tế tại Trung tâm Cách ly tập trung huyện Thanh Thủy; trao tặng 3.000 khẩu trang y tế, 6 giường gấp, 3 quạt cây cho chốt kiểm soát dịch tại cầu Đồng Quang, xã Đồng Trung. Đồng thời, vận động và chuyển hàng chục tấn hàng hóa, nhu yếu phẩm tiếp sức phòng chống dịch COVID-19 cho tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và Điện Biên.

Bà Lý Thị Chất - Trưởng Nhóm thiện nguyện Thanh Thủy cho biết: Nhìn thấy những ánh mắt, nụ cười của mọi người khi nhận những phần quà, những suất cơm của nhóm chia sẻ giữa đại dịch là bao nhiêu vất vả đều tan biến bởi chúng tôi luôn xác định trao đi yêu thương để nhận thêm hạnh phúc. Thế nên, trong điều kiện của mình, tôi và nhóm thiện nguyện Thanh Thủy luôn muốn làm hết khả năng có thể, đóng góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chung.

Việc làm thầm lặng mà cao cả

Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng tặng trang thiết bị y tế cho các tình nguyện viên Điểm sơ cấp cứu giao thông đường bộ Chữ thập đỏ xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng (Tháng 7/2020)

Điểm sơ cấp cứu giao thông đường bộ xã Tiêu Sơn, huyện Đoan Hùng được thành lập từ năm 2010 có tổng số 11 tình nguyện viên (trong đó có 2 bác sỹ đã nghỉ hưu) do ông Phan Tất Thọ làm đội trưởng. Hơn 10 năm nay, không quản nắng mưa, ngày đêm, chỉ cần nghe tin có tai nạn giao thông xảy ra trên địa bàn, các tình nguyện viên lại lên đường và cứu giúp nạn nhân của hàng trăm vụ tai nạn giao thông.

Việc làm thầm lặng của các tình nguyện viên tại Điểm sơ cấp cứu giao thông đường bộ Chữ thập đỏ xã Tiêu Sơn nhanh chóng được chính quyền, nhân dân trong xã cũng như các mạnh thường quân, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện ủng hộ. Đến nay, trụ sở Điểm sơ cấp cứu được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ các dụng cụ y tế, thuốc men phục vụ nhu cầu sơ cấp cứu cơ bản và 1 xe cứu thương.

Bên cạnh đó, các tình nguyện viên thường xuyên được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tập huấn những kiến thức cơ bản và nghiệp vụ ứng cứu tai nạn giao thông như: Cách nhận biết và xử lý các vết thương; sơ cứu các vết thương phần mềm, gãy xương, chảy máu, tắc đường thở, băng bó; cách vận chuyển nạn nhân an toàn... Hằng ngày, tại điểm sơ cấp cứu luôn có 2 thành viên của Đội trực đảm bảo công tác sẵn sàng khi có vụ việc.

Ông Phan Tất Thọ cho biết: Xuất phát từ thực tế chứng kiến nhiều vụ tai nạn giao thông dẫn đến những cái chết thương tâm, chúng tôi đã tập hợp các thành viên thành lập Đội sơ cấp cứu giao thông đường bộ Chữ thập đỏ xã Tiêu Sơn. Với nhiệm vụ chính là chủ động phát hiện và sơ cấp cứu kịp thời cho người bị nạn, nhằm hạn chế thấp nhất tình trạng gia tăng tổn thương và tử vong cho nạn nhân trong các trường hợp tai nạn giao thông, tai nạn thương tích xảy ra.

Những trái tim nhân ái luôn sống vì cộng đồng

Các thành viên của Câu lạc bộ (CLB) ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ luôn sẵn sàng hiến máu để có máu tiếp cho những bệnh nhân tại các bệnh viện

Với tinh thần nhân đạo “Hiến máu cứu người”, “Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại”, CLB ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ luôn xứng đáng là điển hình trong công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện. Từ 60 thành viên nòng cốt năm 2012, đến nay CLB có 230 thành viên trải khắp các địa bàn trong tỉnh. CLB là đơn vị hỗ trợ đắc lực cho Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh trong công tác tuyên truyền, vận động đông đảo các tầng lớp tham gia hiến máu tình nguyện.

Trong những thời điểm nguồn máu dự trữ không đáp ứng cho những ca cấp cứu, các thành viên của CLB luôn có mặt kịp thời và sẵn sàng hiến máu để có máu tiếp thêm sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch tại các bệnh viện trong toàn tỉnh. Bên cạnh đó, thành viên CLB còn tích cực vận động người thân, bạn bè, đồng nghiệp tham gia hiến máu cứu người, xây dựng mô hình gia đình hiến máu như các gia đình: Anh Đỗ Khắc Sáng, chị Vũ Thị Minh Tâm, chị Lê Thùy Dương.

Chị Lê Thùy Dương - Phó Chủ nhiệm CLB ngân hàng máu dự bị tỉnh Phú Thọ cho biết: Trước tình hình dịch bệnh kéo dài dẫn đến việc các bệnh viện thiếu máu trầm trọng cho cấp cứu, điều trị bệnh nhân. Với suy nghĩ “Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”, các thành viên trong CLB vẫn nỗ lực hoạt động, kêu gọi mọi người chung tay cứu người từ những giọt máu quý giá.

Nhờ có những điển hình trên đã tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần không nhỏ vào thành công chung của phong trào hiến máu tình nguyện tỉnh. Cụ thể trong giai đoạn 2016 - 2021, toàn tỉnh đã tuyên truyền vận động hơn 78.500 người đăng ký hiến máu, tiếp nhận 69.002 đơn vị máu (tăng 23.336 đơn vị máu so với giai đoạn trước).

Hiệu quả từ các mô hình, CLB trên đã minh chứng cho việc từ thiện nhân đạo đã không còn là việc của riêng Hội Chữ thập đỏ tỉnh hay bất kỳ ai mà đã trở thành hoạt động cộng đồng. Có thể thấy, mỗi tổ chức, cá nhân với một hình thức thiện nguyện khác nhau, nhưng mục tiêu chung đều xuất phát từ những tấm lòng cao đẹp, từ trái tim hết lòng vì cộng đồng. Đây cũng chính là sức mạnh to lớn góp phần giúp đỡ người dân trong và ngoài tỉnh vượt qua những khó khăn, xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Ngọc Kiên