Lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác ở Đảng bộ xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ

PhuthoPortal - Đồng chí Nguyễn Quốc Việt - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ cho biết: Hiện nay, toàn xã có 392 đảng viên sinh hoạt tại 12 chi bộ, trong đó có 6 chi bộ khu dân cư, 4 chi bộ trường học, 1 chi bộ trạm y tế và 1 chi bộ công an xã. Để thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Đảng ủy xã xác định cán bộ, đảng viên phải đi đầu, nêu gương trong thực hiện nhiệm vụ, giữ gìn phẩm chất đạo đức lối sống và kế hoạch làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác. Sau 5 năm thực hiện, tác phong cán bộ, đảng viên trong xã thay đổi rõ rệt. Cán bộ gần dân hơn, lắng nghe, tôn trọng ý kiến nhân dân. Từ việc học và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiến tiến, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Ông Lê Hải Đăng (người đội mũ) hiến 97m2 đất để mở rộng đường giao thông

Đến khu 1, xã Thanh Minh, nhìn con đường chính của khu to đẹp, rộng rãi mà ít ai biết rằng nhiều năm trước đây chỉ là đường nhỏ hẹp khiến việc đi lại, giao thương của các hộ dân trong khu rất khó khăn. Từ khi xây dựng Cụm công nghiệp Thanh Minh trên địa bàn xã, thị xã có chủ trương mở rộng, nâng cấp tuyến đường để tạo thuận lợi cho việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Chi bộ khu 1 đã vận dụng phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, quán triệt rõ đến từng ban, ngành, đoàn thể, đảng viên cùng gia đình phải gương mẫu thực hiện việc hiến đất làm đường để nêu gương cho nhân dân làm theo.

Đồng chí Lê Đức Hòa - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban công tác mặt trận khu 1 cho biết: Chúng tôi đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền bằng hình thức đến từng ngõ, gõ từng nhà. Thông qua quá trình vận động, nhiều hộ dân nơi tuyến đường đi qua đã xung phong hiến đất vườn, thậm chí bỏ cả tường rào đã xây để con đường được mở rộng, thuận tiện trong giao thương phát triển kinh tế. Không chỉ vậy, các hộ này còn tham gia tuyên truyền người dân hiểu và giao đất để công trình được đảm bảo đúng tiến độ. Khi tuyến đường được hoàn thiện, diện mạo khu dân cư thay đổi, đảm bảo mỹ quan và an toàn giao thông.

Ông Lê Hải Đăng - khu 1 chia sẻ: Khi có chủ trương mở rộng đường liên khu, liên xóm, tôi đã thuyết phục gia đình chủ động dỡ bỏ tường rào, hiến 97m2 đất mặt đường. Với tôi, mở đường giúp người dân trong khu đi lại thuận lợi là vui”. Không chỉ hiến đất, trong thời gian làm đường, ông Đăng còn hăng hái góp ngày công lao động, lấy sân nhà làm nơi tập kết nguyên vật liệu, chủ động chuẩn bị nước uống, giúp đỡ công nhân thi công có nơi nghỉ ngơi sau những giờ làm việc vất vả.

Nhờ có cách làm hay, hiệu quả trong công tác dân vận của xã Thanh Minh, trong 5 năm qua toàn xã đã tuyên truyền, vận động 411 hộ dân hiến 32.433m2 đất và giải phóng hoa màu với tổng trị giá 3,43 tỷ đồng để làm các tuyến đường giao thông.

Mô hình nuôi cá tổng hợp của ông Nguyễn Hùng Tráng - xã Thanh Minh, thị xã Phú Thọ đem lại hiệu quả kinh tế cho gia đình

Không chỉ nêu gương trong hiến đất làm đường, nhiều hộ gia đình đã tự nghiên cứu, học hỏi và giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế. Hiện toàn xã có gần 10 mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả cao, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Điển hình là mô hình nuôi cá tổng hợp của ông Nguyễn Hùng Tráng ở khu 4 với diện tích hơn 10ha là một trong những mô hình cho hiệu quả kinh tế cao. Gia đình ông chủ yếu nuôi các loại cá: Trắm, trôi, mè, chim trắng… với chất lượng thịt thơm ngon, được thương lái khắp nơi đến thu mua. Một năm xuất bán từ 12 - 15 tấn cá với giá bán từ 25.000 đến 60.000 đồng/kg cá các loại, thu từ 200 - 250 triệu đồng; tạo việc làm thường xuyên cho 2 - 3 lao động.

Ông Tráng chia sẻ: “Tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật do Hội nông dân tổ chức và tích cực tham quan, học hỏi từ các mô hình nuôi trồng thủy sản để nâng cao kinh nghiệm chăn nuôi, tăng hiệu quả kinh tế”. Từ thành công của mô hình, ông cũng nhiệt tình giúp đỡ các hộ gia đình trong khu về con giống, hướng dẫn và chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho bà con.

Đảng bộ xã luôn xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng, góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như hành động của cả hệ thống chính trị và từng cán bộ, đảng viên, người dân. Thông qua các hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: Tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh; tổ chức hội nghị học tập chuyên đề hằng năm; lồng ghép trong hội nghị của các ban, ngành, đoàn thể hay tại các buổi sinh hoạt định kỳ của chi bộ cơ sở…, cấp ủy, tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên đã nhận thức sâu sắc, đầy đủ những nội dung cơ bản, cốt lõi của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó xác định rõ trách nhiệm của mình trong học tập và làm theo Bác, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao - Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Quốc Việt cho biết thêm.

Bà Tô Thị Nhượng ở khu 5, xã Thanh Minh thấy hài lòng khi đến giải quyết TTHC tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả xã Thanh Minh

Do có sự chủ động trong triển khai từng nội dung “làm theo” gắn với từng công việc cụ thể nên đã phát huy được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của tổ chức Đảng và từng đảng viên, qua đó không chỉ làm thay đổi suy nghĩ, hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, mà còn tạo được chuyển biến tích cực trong các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xã hội, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, xây dựng Đảng bộ đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Hiện nay bình quân thu nhập của xã đạt 32,5 triệu đồng/người/năm; tỉ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,81%, hộ cận nghèo còn 2,3%; 100% khu dân cư có điểm tập kết rác thải sinh hoạt...

Có thể khẳng định, với những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả của Đảng bộ xã Thanh Minh, việc học tập và làm theo Bác đã thực sự có sức lan tỏa sâu rộng trong toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn. Với những kết quả đạt được, năm 2018, 2019, 2020, Đảng bộ xã Thanh Minh được BCH Đảng bộ Thị xã Phú Thọ tặng giấy khen đạt tiêu chuẩn tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh tiêu biểu và được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2021.

Ngọc Kiên