Làng Xốm vào xuân

PhuthoPortal - Trong cái se lạnh của những ngày giáp tết, người làng Xốm (xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì) nhộn nhịp, hối hả chuẩn bị cho ra lò những mẻ bánh phục vụ Tết cổ truyền của dân tộc. Xuân đã về với làng nghề nơi đây, bắt đầu từ những chiếc bánh chưng xanh và cả những ước vọng về một năm mới an vui, no ấm.

Thí sinh dự thi Hoa hậu Du lịch thế giới năm 2022 được nghệ nhân làng cổ Hùng Lô hướng dẫn gói bánh chưng (Ảnh Thu Hương)

Gắn với ngôi đình Hùng Lô cổ kính trên 300 năm tuổi, làng Xốm được coi là cái nôi của nghề gói bánh chưng dâng Vua Hùng từ thuở lập quốc, mở làng. Với trên 40 hộ trực tiếp sản xuất, người dân nơi đây đã xây dựng thành công thương hiệu “bánh chưng Hùng Lô”, phát triển thành làng nghề được tỉnh Phú Thọ công nhận vào năm 2017.

Lá dong gói bánh phải tươi, xanh, rửa sạch, để ráo

Thịt lợn, đỗ xanh, gạo nếp được lựa chọn kỹ càng

Bánh chưng được gói thủ công bằng tay, vỗ đều, chắc tay, vuông vắn

Đến thăm gia đình anh Nguyễn Văn Ninh - Trưởng làng nghề bánh chưng Hùng Lô, chúng tôi choáng ngợp trước màu xanh bạt ngàn của lá dong từ cổng vào sân. Tay vẫn không ngừng gói bánh, buộc lạt, anh Ninh hồ hởi chia sẻ: Gia đình anh đã gắn bó với nghề làm bánh chưng cách đây hơn 30 năm. Bắt đầu từ vài chục chiếc bánh giao bán ngoài chợ, đến nay, mỗi ngày gia đình anh gói khoảng tạ gạo. Vào mỗi dịp xuân về, số lượng bánh tăng lên gấp 3 - 5 lần nên gia đình anh phải thuê thêm 3 - 4 nhân công để kịp tiến độ giao bánh cho khách.

Công đoạn nấu bánh cũng được chăm chút tỉ mỉ từ khâu thêm củi, tra nước để đảm bảo những chiếc bánh ra lò đủ rền, dẻo thơm

Đặc biệt, khi bánh chưng Hùng Lô vinh dự được tỉnh Phú Thọ chọn là sản phẩm phục vụ ngành du lịch của tỉnh, du khách phương xa cũng tìm đến đặt bánh. Vào những ngày giáp tết như thế này, hầu hết người làng Xốm thức trắng đêm để nấu bánh chưng. Dẫu vất vả nhưng ai cũng phấn khởi, tự hào bởi thương hiệu bánh chưng của làng mình được khẳng định trên thị trường. 

Các nghệ nhân làng Xốm cùng con cháu quây quần gói,…  

… nấu bánh dưới mái đình cổ

Gắn bó với nghề làm bánh chưng, cuộc sống của người dân làng Xốm cũng từng bước đổi thay, khấm khá và sung túc. Để có thể “bám nghề”, “giữ khách”, người dân làng Xốm luôn “kỹ tính”, chau chuốt, tỉ mẩn trong từng khâu: Chọn nguyên liệu, sơ chế, luộc bánh, ép bánh. Bởi vậy, trải qua bao thăng trầm của cuộc sống, bánh chưng làng Xốm vẫn giữ trọn hương vị đặc trưng của bánh chưng truyền thống.

Với người dân Hùng Lô, nghề làm bánh không chỉ giúp họ mưu sinh, mà còn là cả niềm tự hào, trân trọng với nghề truyền thống cha ông để lại, là trọng trách đại diện cho con cháu cả nước dâng lễ vật lên các vua Hùng hằng năm./.

Thùy Linh - Anh Tuấn