“Lão nông” làm giàu từ mô hình sản xuất nông nghiệp sạch

PhuthoPortal - Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã được Hội Nông dân xã Hương Lung, huyện Cẩm Khê triển khai sâu rộng đến toàn thể cán bộ, hội viên nông dân trong xã. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều gương hội viên nông dân sản xuất giỏi, trong đó có hội viên Phan Văn Hào ở khu Ro Lục 2, xã Hương Lung là một trong những điển hình như thế.

Ông Hào chia sẻ kinh nghiệm trồng dưa trong nhà màng

Mặc dù đã 68 tuổi, song những năm qua, nhận thấy tiềm năng đất đai địa phương phù hợp với sản xuất nông nghiệp sạch công nghệ cao, ông Hào đã mạnh dạn tìm hiểu đầu tư phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường để tạo ra các sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Năm 2020, được sự hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ của Liên minh Hợp tác xã tỉnh, UBND huyện Cẩm Khê, Hội Nông dân huyện, ông Hào mạnh dạn đầu tư xây dựng nhà màng công nghệ cao để sản xuất rau quả thực phẩm sạch, an toàn. Nhà màng được ông Hào đầu tư xây dựng có diện tích trên 1.000m2, được lắp ghép bằng khung thép chịu lực; mái che bằng ni lông cắt nắng; xung quanh được lắp màng chắn và cửa ra vào tự động để ngăn chặn côn trùng; bên trong lắp hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt nhằm tiết kiệm nước và hệ thống quạt thông gió để điều tiết nhiệt độ. Tổng chi phí xây dựng nhà màng hết trên 600 triệu đồng, trong đó Liên minh Hợp tác xã tỉnh hỗ trợ 450 triệu đồng, gia đình ông đối ứng 150 triệu đồng và mặt bằng đất đai để xây dựng. 

Đến nay, mô hình trồng các loại rau sạch, cà chua, dưa chuột… trong nhà màng của ông Hào đã liên kết tiêu thụ sản phẩm với các nhà hàng, hợp tác xã cung ứng rau sạch, cửa hàng rau sạch trong và ngoài huyện. Ông Hào chia sẻ: Mô hình trồng rau trong nhà màng ngăn ngừa được côn trùng phá hoại nên giảm được tối đa lượng thuốc trừ sâu sử dụng, sản phẩm rau an toàn hơn (trên cùng một diện tích nhưng sản lượng rau có thể tăng từ 5 - 7%, lượng thuốc trừ sâu giảm từ 2 - 3 lần). Ưu điểm nổi bật của mô hình là có thể tăng số vòng quay thời vụ, trồng các loại rau quả quanh năm, ngay cả vào mùa mưa vì đã có che chắn giúp giảm thiểu dập nát sản phẩm do mưa bão gây ra. Mặt khác, mô hình cũng giúp chủ động được nguồn cây con giống như cà chua, dưa chuột, mướp, bí xanh,… đảm bảo nguồn cung ổn định.

Hiện tại, mô hình của ông sau khi trừ chi phí cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm. Với những kết quả đạt được, ông được công nhận là hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện, tỉnh, được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Giấy khen. Không chỉ đẩy mạnh phát triển kinh tế gia đình, ông còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các hội viên nông dân trong xã, huyện đến học tập.

Bằng tâm huyết với quê hương và năng lực, kinh nghiệm của mình, ông Hào khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu, học tập kinh nghiệm, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để có bước đi phù hợp nhằm phát triển sản phẩm nông nghiệp sạch công nghệ cao. Qua đó giúp khẳng định giá trị của các sản phẩm nông nghiệp địa phương trên thị trường, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân.

Mạnh Thuần