Lễ hội Đền Tam Giang

Lễ hội Đền Tam Giang được tổ chức ngày mùng 3 tháng Giêng và ngày 25/9 âm lịch tại Đền, chùa Tam Giang, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì. Lễ hội nhằm tưởng nhớ công lao của thần Cao quan Đại Vương huý là Thổ Lệnh đã có công chu du thiên hạ tìm phương thuốc quý chữa bệnh cho muôn dân, khi mất rất linh ứng ngầm giúp các tướng lĩnh đánh giặc ngoại xâm bảo vệ đất nước.

Đền Tam Giang thờ các nhân vật lịch sử huyền thoạt thời kỳ Hùng Vương dựng nước là Vũ Văn Trung Dực Uy Hiển Vương (húy là Thổ Lệnh); Chiêu Văn Vương Trần Nhật Duật và thờ Mẫu.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, mặc dù đền Tam Giang đã được nhiều lần trùng tu nhưng vẫn giữ được lối kiến trúc cổ truyền “Tiền thần, hậu Phật” cùng hệ thống các công trình kiến trúc, tượng thờ, hiện vật mạng đậm nét văn hóa truyền thống của vùng đất kinh đô Văn Lang xưa.

Lễ hội Đền Tam Giang được bắt đầu với nghi thức rước nước truyền thống tại ngã ba sông. Hoạt động đặc trưng nhất trong lễ hội đền Tam Giang chính là Hội thi bơi chải, đây là hoạt động luôn thu hút đông đảo nhân dân và du khách tham gia, cổ vũ.