Lê Hồng Đức - "Thủ khoa" khối A Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 tỉnh Phú Thọ

PhuthoPortal - Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020, Phú Thọ có 7 thí sinh có điểm thi từ 29 điểm trở lên. Trong đó Lê Hồng Đức - học sinh lớp 12 chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Hùng Vương đỗ "thủ khoa" của tỉnh Phú Thọ với tổng điểm 29,55 điểm. (Toán 9,80, Vật lí 9,75, Hóa học 10) và là á khoa của cả nước.

Đức chia sẻ niềm vui với ông nội khi biết kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT

Gặp Lê Hồng Đức tại nhà riêng ở đường Hàn Thuyên, phường Tân Dân, thành phố Việt Trì, em chia sẻ: Ngay sau khi hoàn thành các bài thi, em cũng tự tin sẽ đạt điểm cao. Tuy nhiên em không nghĩ mình sẽ trở thành "thủ khoa" của tỉnh trong kỳ thi năm nay.

Cô Hà Phương Lan - giáo viên chủ nhiệm của Đức cho biết: Kết quả này đánh giá đúng thực lực của Đức.

Cô Lan chia sẻ: 3 năm theo học tại trường, Đức luôn dẫn đầu lớp về thành tích học tập. Tại 6 kì thi thử tốt nghiệp THPT vừa qua (4 lần thi của trường và 2 lần thi do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức), Đức luôn trong top đầu của tỉnh. Vì vậy, khi nghe tin em là "thủ khoa" tốt nghiệp THPT của tỉnh, tôi không quá bất ngờ. Đây là thành quả xứng đáng cho sự nỗ lực không ngừng của Đức trong thời gian qua.

Cô Lan cho biết thêm: Bên cạnh kết quả học tập xuất sắc, Đức còn là một lớp trưởng gương mẫu, năng động, là cánh tay phải đắc lực của các thầy cô và là điểm tựa của các bạn trong mọi hoạt động của lớp.

Nói về kinh nghiệm học tập, Đức cho biết: Để nắm vững kiến thức, ngoài thời gian học với các thầy cô thì việc tự học, tự tư duy rất quan trọng. Có nhiều dạng bài tập, chuyên đề thầy cô cung cấp kiến thức nền tảng, còn cách làm bài mình phải tự nghiên cứu đưa ra cách giải. Từ đó, khi gặp dạng bài tập tương tự, em có kinh nghiệm và cách giải bài để cho ra kết quả chính xác, nhanh nhất, tiết kiệm thời gian.

Đặc biệt, Đức xây dựng kế hoạch ôn tập từ rất sớm. Thông thường, vào đầu năm lớp 12 các bạn mới sắp xếp kế hoạch ôn tập nhưng Đức đã hệ thống lại kiến thức ngay từ năm học lớp 11. Do đó, khi bước vào năm học cuối, em không phải học nhiều mà có thể tự sắp xếp thời gian học tập hợp lý để đạt hiệu quả.

Góc học tập của Lê Hồng Đức

Trong thời gian ôn tập, mỗi buổi Đức tập trung học 1 môn chứ không học nhiều cùng một lúc. Đến giai đoạn nước rút, khi đã nắm vững toàn bộ chương trình học, Đức dậy sớm học từ 5h30 đến 7h, sau đó đến trường ôn tập cùng các thầy cô và các bạn. Thời gian còn lại Đức dành để tập luyện thể thao, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe.

Ngoài phương pháp học truyền thống, Đức cho biết em cũng rất hứng thú với các khóa học ôn luyện online trên mạng, giúp em có thêm nhiều phương pháp học bổ ích.

Nỗ lực, chăm chỉ và có kế hoạch học tập khoa học, kết quả kì thi THPT này là thành quả xứng đáng của Đức trong suốt 12 năm học. Với kết quả này, Đức sẽ nhập học Khoa CNTT Việt - Nhật của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và chinh phục ước mơ trở thành Kỹ sư CNTT trong tương lai.

Thu Hương