Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển, đảo: Lan tỏa tình yêu biển, đảo Tổ quốc đến với các tầng lớp nhân dân

PhuthoPortal - Được phát động từ giữa tháng 10/2020, Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển, đảo năm 2020 do Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức đã thu hút 169/225 đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh tham gia. Qua đó đã góp phần lan tỏa tỉnh yêu biển đảo Tổ quốc đến với các tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Đồng chí Trịnh Hùng Sơn - TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan trao giải Nhất thể loại phỏng vấn thu thanh cho Đài Truyền thanh xã Văn Lung (thị xã Phú Thọ)

Bà Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Liên hoan cho biết: Những diễn biến phức tạp về tình hình Biển Đông, Trường Sa và Hoàng Sa trong thời gian qua đã và đang đặt ra yêu cầu lớn đối với công tác tuyên truyền về biển, đảo. Trong đó nâng cao nhận thức cho toàn dân về việc bảo vệ chủ quyển biển, đảo, thềm lục địa của thiêng liêng của Tổ quốc có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Xuất phát từ ý nghĩa đó, Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển, đảo được tổ chức nhằm thông tin tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về biển, đảo Việt Nam tới đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời tạo ra cơ hội để giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm về nội dung và phương thức tuyên truyền về biển, đảo trên hệ thống thông tin cơ sở.

Đài Truyền thanh - Truyền hình thị xã Phú Thọ hướng dẫn Đài Truyền thanh cấp xã xây dựng tác phẩm dự thi

Ngay sau khi nhận được các văn bản tham gia Liên hoan của Sở Thông tin và Truyền thông, các địa phương đã chỉ đạo phát động liên hoan đến 100% Đài Truyền thanh các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị chuyên môn hỗ trợ, hướng dẫn Đài Truyền thanh cấp xã về định hướng nội dung, kỹ thuật thu âm, sản xuất tác phẩm, đảm bảo về số lượng, chất lượng và hiệu quả của mỗi tác phẩm dự thi.

Vượt qua gần 170 tác phẩm tham dự vòng Chung khảo Liên hoan, tác phẩm “Vẹn nguyên tinh thần người lính đảo Trường Sa” của tác giả Phạm Văn Phú - cán bộ Đài Truyền thanh xã Văn Lung, thị xã Phú Thọ đã xuất sắc giành giải Nhất ở thể loại phỏng vấn thu thanh. Đây là câu chuyện chân thực, cảm động về cuộc sống và công việc của một người lính từng công tác ở quần đảo Trường Sa nay đã về nghỉ hưu tại địa phương. Thông qua câu chuyện ấy, người cán bộ truyền thanh cơ sở Phạm Văn Phú muốn tuyên truyền để người dân hiểu hơn về biển, đảo Việt Nam, đặc biệt là về quần đảo Trường Sa. Từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người trong việc chung tay bảo vệ chủ quyền biển, đảo quê hương.

Đồng chí Trịnh Hùng Sơn - TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban tổ chức Liên hoan trao giải Nhì thể loại phóng sự thu thanh cho Đài Truyền thanh thị trấn Thanh Thủy với tác phẩm “Coi chừng bị phạt nặng”

Huyện Thanh Ba là một trong những địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao và tổ chức, phát động Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển, đảo sớm nhất trên địa bàn tỉnh với 19/19 xã, thị trấn có tác phẩm dự thi.

Chị Nguyễn Thị Thanh Tình - Cán bộ Đài Truyền thanh xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba chia sẻ: Liên hoan là một sân chơi ý nghĩa đối với đội ngũ làm công tác truyền thanh cơ sở, không chỉ giúp chúng tôi có thêm kỹ năng xây dựng tin bài mà còn nâng cao vai trò của truyền thanh cơ sở trong công tác tuyên truyền về biển đảo. Với tác phẩm thu thanh “Những người con của biển”, Đài Truyền thanh xã Hoàng Cương đã truyền tải câu chuyện về người con đã nhiều năm sinh sống và lập nghiệp ngoài Côn Đảo xa xôi. Câu chuyện cảm động với những dẫn chứng cụ thể đã giúp người nghe thêm hiểu về cuộc sống và nhiệm vụ của những người lính đảo, thêm yêu và tự hào về chủ quyền của Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Thúy - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban tổ chức Liên hoan trao giải Ba cho Đài Truyền thanh xã Hoàng Cương, huyện Thanh Ba với tác phẩm “Những người con của biển”

Ở tuổi xưa nay hiếm, ông Đào Ngọc Nhuận (79 tuổi) - cán bộ Đài Truyền thanh xã Bằng Luân, huyện Đoan Hùng vẫn nhiệt tình tham gia Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển, đảo năm 2020.

Ông Nhuận cho biết: Phú Thọ là địa phương không có biển song không phải vì thế mà chúng ta được phép lơ là, chủ quan hay đứng ngoài cuộc trong công tác bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Xuất phát từ suy nghĩ đó, tôi đã tham dự Liên hoan với tác phẩm phỏng vấn thu thanh có tựa đề “Trái tim người cựu chiến binh nơi Đất Tổ”. Nhân vật chính trong tác phẩm của tôi là một cựu chiến binh thời kỳ chống Mỹ, thường xuyên kể chuyện về biển, đảo Việt Nam cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn xã nghe. Thông qua tác phẩm của mình, tôi muốn khơi gợi lòng yêu nước, tình yêu biển, đảo trong lòng các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, giúp các em biết nêu cao tinh thần trách nhiệm, xây dựng ý thức công dân về biển, đảo quê hương. Từ đó, các em sẽ có thêm động lực học tập tốt và có suy nghĩ, hành động đúng đắn để góp phần bảo vệ chủ quyền biển, đảo của đất nước.

Với những nỗ lực của mình, ông Đào Ngọc Nhuận đã giành giải Khuyến khích tại Liên hoan tuyên truyền về biển, đảo năm 2020

Tham gia Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển, đảo năm 2020 các cán bộ truyền thanh cơ sở của huyện Thanh Thủy cũng đã tích cực nghiên cứu để tìm ra các đề tài mới lạ.

Ông Trịnh Quốc Dũng - Đài Truyền thanh thị trấn Thanh Thủy chia sẻ: Gần đây, trên địa bàn xuất hiện tình trạng một số xe mô tô, ô tô gắn hình ảnh bản đồ Việt Nam thiếu hoặc thể hiện không đúng 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lên khung biển số xe. Đây là hành động không nên và ảnh hưởng không tốt đến người dân. Bởi vậy chúng tôi đã lấy đề tài này để làm phóng sự dự thi Liên hoan với mong muốn người dân có cái nhìn đúng đắn về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

 

Sau gần 2 tháng phát động và tổ chức, Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển đảo đã nhận được 169 tác phẩm dự thi; trong đó có 123 tác phẩm phóng sự thu thanh và 46 tác phẩm phỏng vấn thu thanh. Sau vòng Sơ khảo, Ban tổ chức đã lựa chọn được 36 tác phẩm phóng sự thu thanh và 30 tác phẩm phỏng vấn thu thanh vào vòng Chung khảo. Theo Ban tổ chức, nhiều tác phẩm dự thi năm nay đã có sự tìm tòi, phát hiện những chủ đề, câu chuyện cảm động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp chuyển tải thông điệp về tình yêu biển, đảo đến với mọi người dân.

Kết thúc cuộc thi, Ban tổ chức đã lựa chọn ra 42 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 6 giải Nhì, 10 giải Ba, 14 giải Khuyến khích cho các tác phẩm xuất sắc. Ban tổ chức cũng trao giải “Tác phẩm triển vọng” cho 10 tác phẩm. Trong đó, giải Nhất thể loại phóng sự thu thanh thuộc về Đài Truyền thanh xã Vạn Xuân (huyện Tam Nông); giải Nhất thể loại phỏng vấn thu thanh thuộc về Đài Truyền thanh xã Văn Lung (thị xã Phú Thọ).

Liên hoan truyền thanh cơ sở tuyên truyền về biển, đảo năm 2020 đã khép lại, nhưng dư âm của những câu chuyện cảm động, hấp dẫn về những người con nơi hải đảo xa xôi hay thông điệp nhân văn sâu sắc về chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ… thì vẫn còn tiếp tục lan tỏa. Qua đó góp phần bồi đắp tình yêu, ý thức trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân đối với biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Thanh Hòa - Huyền Trang