Liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng

PhuthoPortal - Ngày 14/11, UBND thành phố Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì, phối hợp với UBND các tỉnh: Điện Biên, Hà Giang, Hòa Bình, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Yên Bái tổ chức hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 với chủ đề “Liên kết phát triển bền vững”. Đồng chí Vũ Đức Đam - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị

Dự hội nghị có lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh: Phú Thọ, Sơn La, Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên, Yên Bái, Hòa Bình, Hà Giang cùng 300 đại biểu đại diện các sở, ngành các tỉnh, thành phố, tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch các tỉnh, thành phố, các công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng hàng không Việt Nam.

Về phía tỉnh Phú Thọ có các đồng chí: Bùi Minh Châu - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Quang - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị trong tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Minh Châu tặng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tượng Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực hết sức tích cực giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng trong việc liên kết hợp tác phát triển du lịch thời gian qua.

Đồng chí nhấn mạnh: Việt Nam xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Tuy nhiên, để làm được điều này thì không thể chỉ trong thời gian ngắn là có thể thực hiện được. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, phát triển du lịch thời gian qua vẫn còn những khó khăn nhất định như: Hạ tầng giao thông, du lịch còn chưa đồng bộ; thiếu tính liên kết, phối hợp trong phát triển du lịch; việc xây dựng sản phẩm du lịch còn thiếu, chưa có sự kết nối giữa các tỉnh, thành phố với nhau…

Phó Thủ tướng khẳng định: Vùng Tây Bắc có thế mạnh về du lịch khám phá thiên nhiên, dư địa phát triển để đổi mới sản phẩm du lịch còn nhiều. Phát triển du lịch tại các tỉnh Tây Bắc không chỉ giúp người dân địa phương giảm nghèo bền vững, mà còn giúp người dân được tiếp cận với nền văn hóa phong phú của thế giới và là cơ hội để quảng bá văn hóa dân tộc Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Đặc biệt, trong thời điểm du lịch quốc tế chưa thể khôi phục lại do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thì du lịch trong nước trở thành trọng điểm khai thác. Đồng thời là điều kiện để người dân trong nước được hưởng những dịch vụ mà trước đây chủ yếu dành cho người nước ngoài.

Chính vì vậy, các địa phương vùng Tây Bắc phải tạo điều kiện thuận lợi thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phát triển hạ tầng, sản phẩm du lịch, các dịch vụ phục vụ du lịch. Không chỉ liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, mà chú trọng liên kết giữa các địa phương trong tỉnh, giữa các sở, ngành và các lĩnh vực dịch vụ tại địa phương.

“Ngoài việc chú trọng phát triển hạ tầng du lịch, cần phải quan tâm thu hút đầu tư của doanh nghiệp và sự tham gia của chính người dân trong việc xây dựng và phát triển các sản phẩm du lịch cộng đồng thì du lịch mới có thể phát triển bền vững” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý: Việc phát triển du lịch nói chung trong đó có phát triển du lịch cộng đồng phải gắn với phát triển bền vững, bảo vệ môi trường sinh thái, tránh phát triển “nóng”. Trong bối cảnh hiện nay, phát triển du lịch cần hết sức chú trọng đến việc đảm bảo an toàn về sức khỏe và công tác phòng chống dịch Covid-19 trong toàn cộng đồng. Các địa phương cũng cần làm tốt công tác chuẩn bị để khôi phục, thu hút du khách quốc tế sau dịch; nâng cấp chất lượng dịch vụ để du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang nhấn mạnh: Các tỉnh Tây Bắc mở rộng sở hữu tiềm năng du lịch rất lớn, hấp dẫn khách du lịch với thiên nhiên kỳ vĩ, văn hóa đặc sắc và lịch sử hào hùng.

Đặc biệt, Phú Thọ là địa phương có lợi thế về phát triển du lịch tâm linh và sinh thái, tự hào được Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam. Trong những năm qua, Phú Thọ đã đầu tư phát triển hạ tầng; dịch vụ phục vụ du lịch, tích cực tham gia các hoạt động phối hợp liên kết và phát triển du lịch với nhiều địa phương trong cả nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang tặng lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh bức tranh “Sương sớm trung du”

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Hội nghị lần này là bước mở đầu cho các hoạt động hợp tác thực chất, hiệu quả giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc, nhằm tăng cường hơn nữa việc thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư về du lịch, dịch vụ và du khách đến các địa phương trong chương trình liên kết.

Tỉnh Phú Thọ cam kết sẽ chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai có trách nhiệm các nội dung trong thỏa thuận hợp tác; tích cực tham gia các hoạt động với thành phố Hồ Chí Minh cũng như các tỉnh trong vùng để hoàn thành các kế hoạch đề ra. Trước mắt là tập trung đầu tư kết nối hạ tầng trong vùng; xây dựng các sản phẩm đặc trưng, các dịch vụ, kết nối các tour, tuyến trong vùng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho du khách đến tham quan các di tích lịch sử, danh thắng trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng ký kết và biểu thị quyết tâm thực hiện thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025

Các Hiệp hội Du lịch, công ty du lịch, doanh nghiệp lữ hành, khách sạn, hãng hàng không Việt Nam ký kết thỏa thuận hợp tác trong việc kinh doanh dịch vụ du lịch

Tại hội nghị, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã thảo luận, ký kết thỏa thuận liên kết, hợp tác phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và kế hoạch triển khai các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch. Theo đó, thỏa thuận hợp tác sẽ tập trung vào các nội dung trọng tâm như: Tăng cường công tác quản lý nhà nước, trao đổi thông tin về quy hoạch, kế hoạch, tình hình hoạt động du lịch; tập trung phát triển các sản phẩm du lịch, trọng tâm là phát triển sản phẩm du lịch liên kết, phát triển sản vật du lịch địa phương; tăng cường các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch; đào tạo nguồn nhân lực du lịch và xúc tiến kêu gọi đầu tư du lịch.

Lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và lãnh đạo tỉnh Phú Thọ trao biểu trưng đăng cai hội nghị sơ kết năm 2021 cho tỉnh Hà Giang

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp lữ hành, công ty du lịch đều khẳng định: Phú Thọ và vùng Tây Bắc nói chung là vùng đất giàu truyền thống lịch sử, đa dạng về bản sắc văn hóa, thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp, có nhiều sản vật đặc sắc tạo nên những sản phẩm du lịch văn hóa, tâm linh, sinh thái, lịch sử hấp dẫn. Thành phố Hồ Chí Minh có tiềm năng và lợi thế du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, sự kiện mua sắm, ẩm thực, văn hóa giải trí...

Đại diện hãng hàng không Việt Nam Airline tham luận tại hội nghị về việc đầu tư xây dựng hạ tầng và các tour, tuyến du lịch

Trên cơ sở việc liên kết và hợp tác, các doanh nghiệp lữ hành, công ty du lịch đã khảo sát và đưa ra nhiều tour du lịch hấp dẫn đến Phú Thọ và các tỉnh Tây Bắc. Đồng thời đề xuất nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và vùng Tây Bắc trong thời gian tới. Theo các đại biểu, do địa hình vùng Tây Bắc khá đặc thù, nên bên cạnh đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông, các địa phương cần đầu tư các phương tiện trung chuyển an toàn khi đến các điểm du lịch; xây dựng các trạm dừng chân trong hành trình liên tuyến. Bên cạnh cải tạo điểm đến sẵn có và xây dựng điểm đến mới, cần quan tâm bảo vệ tốt cảnh quan thiên nhiên và môi trường; tiếp tục mở rộng và xây dựng thêm cơ sở lưu trú tại các làng du lịch cộng đồng. Đồng thời quan tâm bảo tồn và phát huy giá trị các hoạt động, lễ hội truyền thống của đồng bào các dân tộc tại địa phương để tạo nên sự khác biệt với các địa phương khác…

Trong những năm qua, thực hiện Chương trình liên kết hợp tác phát triển du lịch 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng, du lịch của các tỉnh khu vực đã có nhiều khởi sắc, góp phần bảo tồn văn hóa bản địa, tạo động lực cho tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Năm 2019, tổng số khách du lịch đến toàn vùng Tây Bắc mở rộng đạt 35 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu lượt, doanh thu đạt gần 53 nghìn tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham quan gian trưng bày sản phẩm của tỉnh Phú Thọ

Trong khuôn khổ hội nghị cũng đã diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: Diễn đàn trực tuyến hiến kế phát triển liên kết du lịch giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; chào đón đoàn khách du lịch của các chương trình du lịch kết nối mới giữa thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng; giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch và sản phẩm mua sắm đặc trưng của thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

Đặc biệt, trong tháng 9/2020, các doanh nghiệp du lịch của thành phố Hồ Chí Minh và 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng đã phối hợp tổ chức các chuyến khảo sát điểm đến tại các tỉnh Tây Bắc mở rộng nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch liên vùng đặc sắc đưa vào khai thác phục vụ du khách.

Lệ Thủy