Lực lượng báo chí và truyền thông của tỉnh với nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19

PhuthoPortal - Với vai trò, trách nhiệm của mình, xác định thông tin tuyên truyền chiếm vị trí quan trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, lực lượng báo chí - truyền thông của tỉnh đã đồng loạt vào cuộc tham gia tuyên truyền phòng chống dịch. Những thông tin chỉ đạo điều hành quyết liệt của lãnh đạo tỉnh; tình hình dịch bệnh hằng ngày; những khuyến cáo phòng chống dịch; những hình ảnh lay động trái tim về sự hy sinh vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch; sự ủng hộ, chung tay phòng chống dịch của nhân dân… được các cơ quan báo chí, truyền thông của tỉnh truyền tải kịp thời, thường xuyên đến với công chúng. Qua đó nâng cao trách nhiệm, ý thức của cộng đồng trong phòng chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng chức năng kiểm soát tốt dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đội ngũ phóng viên báo chí và truyền thông của tỉnh luôn đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19

Chủ động thông tin đầy đủ, minh bạch, đồng loạt

Trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhất là trong đợt dịch thứ 4 với nhiều diễn biến phức tạp, trong đó, Phú Thọ đã xuất hiện các trường hợp dương tính với COVID-19 trong cộng đồng. Trước tình hình đó, lực lượng báo chí - truyền thông của tỉnh đã chung sức, đồng lòng, tham gia đồng bộ, vào cuộc quyết liệt với tinh thần công khai, minh bạch. Tất cả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, của tỉnh về công tác phòng chống dịch; những khuyến cáo, diễn biến tình hình dịch bệnh… được thông tin đúng mực, phù hợp, không gây hoang mang, lo lắng cho người dân nhưng cũng không làm dư luận chủ quan, thờ ơ, giúp người dân yên tâm và tin tưởng về hoạt động phòng chống dịch.

Bà Trần Thị Thúy - Trưởng phòng Thông tin báo chí và Xuất bản, Sở Thông tin và Truyền thông cho biết: Với vai trò là cơ quan chủ quản quản lý hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí truyền thông thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Cập nhật, biên tập các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh gửi Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành thị tuyên truyền. Đồng thời duy trì tốt việc rà quét thông tin trên mạng xã hội để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp đưa tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh.

Cổng Thông tin điện tử tỉnh cập nhật đầy đủ, chính xác văn bản, thông tin chỉ đạo điều hành của lãnh đạo tỉnh về tình hình dịch bệnh COVID-19

Các cơ quan báo chí truyền thông chính thống của tỉnh như: Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã mở các chuyên mục phòng chống dịch bệnh COVID-19, tăng cường thời lượng tuyên truyền hằng ngày. Các thông tin, văn bản, hình ảnh được cập nhật thường xuyên, liên tục với tốc độ nhanh nhất, khẩn trương nhất, đặc biệt có những văn bản được cung cấp trong đêm ngay sau khi lãnh đạo tỉnh ký ban hành. Qua đó không những cung cấp thông tin kịp thời, chính thống về diễn biến tình hình dịch mà còn góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận, giúp người dân có những cái nhìn chính xác, không hoang mang trước tình hình dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hệ thống đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh hoạt động với tần suất dày đặc, đến từng ngõ, xóm ở các khu dân cư, kịp thời đưa thông tin chính thống đến người dân, nhất là ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Hệ thống đài truyền thanh cơ sở tại 225/225 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã và đang trở thành công cụ đắc lực của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch.

Đặc biệt, thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là thông qua các nền tảng mạng xã hội như facebook, zalo… trong tuyên truyền về dịch bệnh COVID-19 đã tạo ra sức lan tỏa mạnh mẽ. Sở Thông tin và Truyền thông đã thành lập các nhóm Zalo để cung cấp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị (mỗi ngày ít nhất 2 bản tin đăng trên các nhóm vào 9h00 sáng và 19h30 tối hằng ngày).

Bên cạnh đó, các trang Fanpage như: “Tự hào Đất Tổ”; “Phú Thọ quê mình”; Fanpage Báo Phú Thọ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành, thị… đã tích cực đưa những thông tin chính thống, các thông điệp của Bộ Y tế truyền tải tới đông đảo người dân. Đồng thời chia sẻ những bài viết kêu gọi người dân chủ động, bình tĩnh, chọn lọc nguồn tin uy tín, nâng cao trách nhiệm cộng đồng, chia sẻ khó khăn với lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Ông Lê Công Luận - Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì cho biết: Khi ca bệnh COVID-19 đầu tiên xuất hiện trên địa bàn xã, người dân không tránh khỏi hoang mang, lo lắng, băn khoăn. Cùng với cấp ủy, chính quyền, các cơ quan báo chí truyền thông của tỉnh đã tích cực, chủ động làm tốt công tác tuyên truyền về diễn biến dịch bệnh, sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo tỉnh và những khuyến cáo của ngành Y tế... Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và tạo sự đồng thuận của bà con nhân dân trong thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch.

Góp phần lan tỏa những cách làm hay trong công tác phòng, chống dịch

Lực lượng báo chí - truyền thông của tỉnh đã góp phần lan tỏa những cách làm hay, giải pháp sáng tạo của tỉnh Phú Thọ trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt trong việc thực hiện vừa phòng chống dịch vừa đảm bảo tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Các cơ quan báo chí đã tích cực phản ánh sự chủ động, linh hoạt, đổi mới của tỉnh Phú Thọ trong việc điều chỉnh thời gian và tổ chức tiếp xúc cử tri vận động bầu cử bằng hình thức trực tuyến. Phú Thọ là 1 trong 2 tỉnh đầu tiên trên cả nước triển khai cách làm này, qua đó vừa đảm bảo tiến độ công tác bầu cử, đồng thời tăng khả năng tương tác giữa các ứng cử viên và cử tri song vẫn thực hiện tốt công tác phòng dịch.

Bên cạnh đó, báo chí truyền thông của tỉnh cũng tập trung tuyên truyền công tác chỉ đạo điều hành của các cấp, ngành, địa phương trong việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội. Song song với các thông tin về sự chỉ đạo quyết liệt, sự vào cuộc đồng bộ, thống nhất từ tỉnh đến cơ sở trong việc ngăn chặn, khống chế và kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh thì các thông tin về nỗ lực cải thiện môi trường, thu hút đầu tư của các cấp, ngành, địa phương; việc triển khai thực hiện các dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh; những giải pháp tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng; những cố gắng của các doanh nghiệp trong tình hình dịch bệnh... nhằm thúc đẩy tăng trưởng, góp phần đưa nền kinh tế phát triển.

Để tiếp thêm nguồn lực, chung tay cùng chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan báo chí truyền thông cũng chuyển tải mạnh mẽ tinh thần “Đoàn kết, tương thân, tương ái”; phản ánh những tấm gương sáng, điển hình trong vận động ủng hộ phong trào phòng chống dịch COVID-19. Với sự tác động của báo chí truyền thông, không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức mà nhiều người dân, trong đó có cả học sinh, người cao tuổi… đã tích cực đóng góp hoặc tham gia nhắn tin ủng hộ để ngành Y tế và các cơ quan, lực lượng chức năng có thêm điều kiện phòng chống dịch có hiệu quả. Bên cạnh việc đưa tin, báo chí còn có nhiều bài phân tích sâu sắc, nhiều phóng sự đi vào lòng người. Những việc làm đó có sự lan tỏa rộng rãi trong toàn xã hội.

Ông Nguyễn Huy Ngọc - TUV, Giám đốc Sở Y tế cho biết: Các cơ quan báo chí truyền thông đã chủ động, kịp thời phản ánh và định hướng các thông tin về tình hình dịch bệnh cho người dân; phản bác những thông tin chưa kiểm chứng, gây hoang mang dư luận xã hội… để các lực lượng trên tuyến đầu yên tâm dành thời gian, sức lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong muốn các cơ quan báo chí truyền thông của tỉnh tiếp tục đồng hành với các cấp, ngành, địa phương và đặc biệt ngành Y tế để quyết tâm giành thắng lợi trong công cuộc chống đại dịch COVID-19.

Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, cùng với hệ thống chính trị, lực lượng báo chí truyền thông của tỉnh đã có nhiều đóng góp tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Nhiều nhà báo đã không quản hiểm nguy bám sát hiện trường, dũng cảm, dấn thân đi vào tâm dịch để kịp thời chuyển tải, cung cấp những thông tin thời sự, chân thật nhất về phòng, chống dịch bệnh. Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang còn diễn biến phức tạp, các cơ quan báo chí truyền thông của tỉnh xác định tiếp tục thực hiện tốt vai trò thông tin, định hướng của mình và chắc chắn sẽ góp phần quan trọng vào chiến thắng cuối cùng trước đại dịch này.

Hương Giang - Vũ Tuân